Lao động không mong muốn: công nhân gỗ được nghỉ một tháng vào Tết Nguyên đán

Lao động không mong muốn: công nhân gỗ được nghỉ một tháng vào Tết Nguyên đán
Lao động không mong muốn: công nhân gỗ được nghỉ một tháng vào Tết Nguyên đán

Không có đủ đơn đặt hàng để duy trì hoạt động sản xuất ở mức bình thường, Công ty Lee Fu Wood tại Khu công nghiệp Tam Phước, tỉnh Đồng Nai có kế hoạch cho hơn 650 nhân viên nghỉ việc mỗi tháng (từ ngày 2-28 / 1) trong thời gian sắp tới. Tết ngày lễ.

Ông Kiều Văn Đông, Trưởng ban công nhân của công ty, đã giải thích về hoàn cảnh khó khăn của công nhân và doanh nghiệp tại hội nghị về ngành gỗ do Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức hồi đầu tuần.

Người lao động được nghỉ vào thứ Bảy và đối mặt với những khó khăn tài chính đáng kể, ông nói. Ông yêu cầu nhà chức trách lập kế hoạch hỗ trợ họ ngay lập tức.

Công ty sản xuất nội thất Chiến đóng trong cùng khu công nghiệp cũng đang có kế hoạch cho công nhân nghỉ 1 tháng để Tết .

Bà Nguyễn Thị Thanh Tín, Phó tổng giám đốc công ty cho biết, công ty đã xoay sở để có được đơn hàng, cung cấp việc làm và thu nhập cho 1.200 công nhân, nhưng con số này thấp hơn nhiều so với những năm trước do tình hình chung của nền kinh tế.

Cô ấy cho biết số lượng Tết Ngày nghỉ của người lao động vào năm 2023 sẽ gấp hơn ba lần so với bình thường của những năm trước. Tiền lương và thời gian nghỉ sẽ được công ty tính toán sao cho đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Công ty sẽ lên lịch tham vấn với toàn bộ đội ngũ sản xuất để đưa ra kết luận chính xác, cô nói thêm.

“Cho phép công nhân lấy Tết nghỉ sớm sẽ giúp họ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi và việc đi lại trở về nhà sẽ dễ dàng hơn. “

Trong bối cảnh khan hàng, một số doanh nghiệp ngành gỗ ở tỉnh Bình Dương cũng dự kiến ​​nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày.

Dương Quang Hiệp, Giám đốc Nhân sự của Công ty Gỗ Hoàng Thông, cho biết mặc dù ngày chính thức chưa được ấn định, nhưng Tết Kỳ nghỉ lễ năm 2023 sẽ bắt đầu sớm hơn và kéo dài hơn những năm trước.

Kể từ tháng 5, công ty đã chứng kiến ​​sự sụt giảm trong các đơn đặt hàng mới và nhiều công nhân đã rời đi vì họ không thể làm thêm ca để tăng thu nhập.

Ông Đặng Tấn Đạt, Phó trưởng Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, cho biết tình trạng thiếu đơn hàng là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong ngành gỗ, dệt may và da giày, khiến thời gian làm việc của người lao động ngắn hơn. Một số người sử dụng lao động đã phân công công nhân làm việc luân phiên các ngày trong tuần, ông lưu ý.

Ông Đạt cho biết trong tình hình như vậy, nhiều nhà máy đang chọn phương án gia hạn sớm, kéo dài Tết ngày lễ. Nói với Thành Tín, anh cho biết người lao động sẽ có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bớt khó khăn hơn trong việc đi lại trong kỳ nghỉ (vì họ sẽ tránh được tình trạng đông đúc và phí vận chuyển cao hơn).

Chính thức, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ rằng Tết kỳ nghỉ kéo dài bảy ngày từ 20 tháng Giêng đến 26 tháng Giêng năm sau.

Tùy chọn này áp dụng cho các cơ quan và đơn vị chính phủ, mặc dù nó được sử dụng như một hướng dẫn chung trên toàn quốc. Trong khu vực tư nhân, Tết ngày nghỉ do điều kiện sản xuất kinh doanh quyết định.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *