Meta cắt giảm 11.000 việc làm vì nó đổ nhiều tiền hơn vào metaverse

Meta cắt giảm 11.000 việc làm vì nó đổ nhiều tiền hơn vào metaverse
Meta cắt giảm 11.000 việc làm vì nó đổ nhiều tiền hơn vào metaverse

Việc sa thải hàng loạt, một trong những đợt lớn nhất trong năm nay và lần đầu tiên trong lịch sử 18 năm của Meta, theo sau hàng nghìn đợt cắt giảm việc làm tại các công ty công nghệ khác bao gồm Twitter thuộc sở hữu của Elon Musk, Microsoft Corp và Snap Inc.

Giống như các công ty cùng ngành, Meta đã tuyển dụng ráo riết trong thời kỳ đại dịch để đáp ứng sự gia tăng sử dụng mạng xã hội của những người tiêu dùng mắc kẹt tại nhà. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của họ đã gặp khó khăn trong năm nay khi các nhà quảng cáo và người tiêu dùng giảm chi tiêu khi đối mặt với áp lực chi phí tăng cao và lãi suất tăng nhanh.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết: “Không chỉ thương mại trực tuyến đã quay trở lại xu hướng trước đây, mà kinh tế vĩ mô suy thoái, cạnh tranh gia tăng và quảng cáo báo hiệu thất thoát đã khiến doanh thu của chúng tôi thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​của tôi”, Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg cho biết trong một thông điệp gửi tới nhân viên.

“Tôi đã nhận sai, và tôi xin chịu trách nhiệm về điều đó.”

Meta, từng trị giá hơn một nghìn tỷ đô la, hiện được định giá 256 tỷ đô la sau khi mất hơn 70% giá trị chỉ trong năm nay.

Cổ phiếu đã tăng 4% vào thứ Tư khi các nhà đầu tư hoan nghênh sự thận trọng của một công ty đã định hướng tương lai của mình trên siêu thị với các khoản đầu tư đắt đỏ mà chính Zuckerberg nói rằng sẽ mất một thập kỷ để sinh hoa kết quả.

Nhà phân tích Sophie Lund-Yates của Hargreaves Lansdown cho biết: “Thị trường đang thở phào nhẹ nhõm khi ban quản lý của Meta hoặc cụ thể là Zuckerberg đang chú ý đến một số lời khuyên, đó là bạn cần phải loại bỏ bớt chút chi phí trong hóa đơn chi tiêu ngày càng tăng”.

Công ty hiện dự kiến ​​chi phí vào năm 2023 từ 94 tỷ đến 100 tỷ đô la, so với khoảng 96 tỷ đến 101 tỷ đô la được dự kiến ​​trước đó. Nó cũng thu hẹp phạm vi dự báo chi tiêu vốn năm 2023.

Ngoài việc cắt giảm việc làm, sẽ ảnh hưởng đến các đơn vị trên toàn Meta với tác động không tương xứng đến nhóm tuyển dụng và kinh doanh, công ty cũng sẽ giảm diện tích văn phòng, giảm chi tiêu tùy ý và kéo dài thời gian đóng băng tuyển dụng vào quý đầu tiên để kiểm soát chi phí.

Đốt tiền mặt Metaverse

Tuy nhiên, nhiều tài nguyên còn lại sẽ được chuyển đến đơn vị Reality Labs chịu trách nhiệm về các khoản đầu tư ngược lại của nó. Doanh nghiệp này đã lỗ 9,44 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, với mức lỗ dự kiến ​​sẽ tăng đáng kể vào năm 2023.

Việc chi tiêu mạnh tay đã thu hút sự phẫn nộ của Phố Wall và các cổ đông, với một nhà đầu tư gần đây gọi các khoản đầu tư là “siêu quy mô và đáng sợ”. Các nhà phân tích cũng đã đặt câu hỏi rằng Meta có thể đổ tiền vào dự án trong bao lâu trong một nền kinh tế yếu kém.

Paul McCarthy tại Kisco Capital, công ty trước đây sở hữu cổ phiếu Meta, cho biết: “Họ sẽ phải tiếp tục chuyển đổi bản quyền … năm tới sẽ là một môi trường khó khăn cho họ.

McCarthy nói thêm rằng anh ấy hoài nghi về các cược siêu ngược của công ty, và lãi suất tăng và môi trường vĩ mô u ám có thể tiếp tục đè nặng lên thị trường quảng cáo.

Là một phần của gói thôi việc, Meta sẽ trả 16 tuần lương cơ bản và hai tuần bổ sung cho mỗi năm làm việc, cũng như tất cả thời gian nghỉ việc được trả lương còn lại.

Các nhân viên bị ảnh hưởng cũng sẽ nhận được cổ phiếu của họ đã được ấn định vào ngày 15 tháng 11 và bảo hiểm chăm sóc sức khỏe trong sáu tháng, theo Meta, công ty có 87.314 nhân viên tính đến cuối tháng 9.

Công ty không tiết lộ khoản phí chính xác cho việc sa thải, nhưng cho biết con số này đã được bao gồm trong triển vọng chi phí năm 2022 được công bố trước đó là từ 85 tỷ đến 87 tỷ đô la.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *