Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng trần lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng trần lãi suất huy động
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng trần lãi suất huy động

Ngân hàng trung ương Việt Nam tăng trần lãi suất huy động

Các chồng tiền tại ngân hàng. Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Lần đầu tiên sau hai năm, trung ương của Việt Nam đã tăng một loạt các loại lãi suất điều tiết, bao gồm cả lãi suất huy động, tái chiết khấu và hoàn trả.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm thứ Năm đã điều chỉnh nhiều mức lãi suất quy định, bắt đầu có hiệu lực từ thứ Sáu.

Trần lãi suất huy động có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ được điều chỉnh tăng 1 điểm phần trăm lên 5% một năm. Tuy nhiên, đối với quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô, người dân sẽ được hưởng lãi suất huy động tối đa cho các kỳ hạn nói trên là 5,5% một năm.

Đối với tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn dưới 1 tháng, trần lãi suất được nâng từ 0,2% lên 0,5% một năm.

Lãi suất tái chiết khấu và tái chiết khấu đều tăng lần lượt 1 điểm phần trăm lên 5% một năm và 3,5% một năm.

Lãi suất thanh toán điện tử liên ngân hàng qua đêm và lãi suất cho vay bù trừ giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng sẽ tăng từ 5% đến 6% một năm.

Động thái này được đưa ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong cuộc họp thứ ba liên tiếp, đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản để chống lại lạm phát. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều tiết cho thấy nguồn vốn cho các ngân hàng thương mại không còn rẻ như trước.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất huy động sẽ tác động trực tiếp đến các ngân hàng, doanh nghiệp và đời sống của người dân. Mức trần cao hơn sẽ cho phép các ngân hàng, vốn đang cần vốn, có thể đưa ra lãi suất cao hơn cho người gửi tiền. Nó có nghĩa là lãi vay cũng có thể tăng lên.

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán sẽ biến động tùy theo diễn biến trên thế giới.

“Lịch sử đã chỉ ra rằng các nhà đầu tư thường mất tầm nhìn về các mục tiêu dài hạn do những biến động ngắn hạn và họ sẽ quay trở lại thị trường chứng khoán khi nó đã phục hồi hoặc đang phát triển mạnh … Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư vẫn sẽ tuân theo các kế hoạch tài chính mà họ có. “theo báo cáo của Dragon Capital.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *