Ngày càng nhiều người Việt lựa chọn thanh toán bằng QR

Ngày càng nhiều người Việt lựa chọn thanh toán bằng QR
Ngày càng nhiều người Việt lựa chọn thanh toán bằng QR

Công ty truyền thông tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Cho dù đó là ăn sáng và ăn trưa tại văn phòng, đi siêu thị vào buổi tối hay đi chơi với bạn bè tại quán cà phê, thanh toán bằng QR luôn có sẵn và các khoản khấu trừ được thực hiện trực tiếp từ tôi. ví điện tử.

“Thỉnh thoảng tôi phải chuyển tiền hoặc trả tiền mặt khi mua hàng trực tuyến. Nhưng khác với điều đó, hầu hết các giao dịch đều được thực hiện thông qua việc quét mã.”

Điều này bắt đầu bất ngờ hơn một năm trước giữa Covid-19.

“Một lần, tôi đang mua hàng từ một người bán hàng rong mà không có tiền lẻ, và người phụ nữ đã đề nghị một mã QR để thanh toán”, cô nói.

Không có ví đựng tiền mặt và thẻ, trọng lượng túi xách của cô đã giảm đi một nửa.

“Tôi lo lắng về việc hết pin điện thoại hơn là quên ví”.

Tâm, chủ một cửa hàng tạp hóa ở tỉnh Vĩnh Phúc, cũng đã quen với việc nhận thanh toán qua chuyển khoản ngân hàng trực tuyến thay vì tiền mặt.

Trong hơn một năm qua, cửa hàng của anh ấy đã có mã QR được hiển thị ở vị trí nổi bật nhất với biển hiệu “Đã chấp nhận thanh toán bằng QR”.

Anh nói: “Khách hàng trong làng thường không mang theo tiền mặt. Thay vì mua tín dụng ở cửa hàng khác, họ dần có thói quen đến cửa hàng của tôi để thanh toán bằng QR.

“Đã qua rồi cái thời tôi phải đếm tiền và trả lại tiền lẻ … tất cả những gì cần làm bây giờ là kiểm tra các con số.”

Giờ đây, gần một nửa số giao dịch tại cửa hàng của anh được thực hiện bằng cách quét mã.

Sau khi bắt đầu phổ biến thông qua các ứng dụng ví điện tử như VNPay, MoMo và Viettel Money, mã QR hiện đã được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng ngân hàng.

Năm ngoái, Napas đã thành lập VietQR, đơn giản hóa quy trình này và cho phép khách hàng của bất kỳ ngân hàng nào trong hệ thống chuyển tiền đến ngân hàng khác chỉ bằng cách quét.

Vụ Thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết các dịch vụ ngân hàng số, đặc biệt là thanh toán điện tử, đang phát triển nhanh chóng.

Trong nửa đầu năm nay, số lượng và giá trị giao dịch qua điện thoại di động tăng 98,3% và 84,3%.

Ông Trần Quý, Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam cho biết: “Tôi đã chứng kiến ​​người dân nông thôn dễ dàng thanh toán bằng mã QR.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, cả nước có 81,4 triệu thuê bao Internet di động, bắt buộc phải sử dụng mã QR.

Nhưng nhiều chuyên gia cho rằng tiềm năng đầy đủ vẫn chưa đạt được.

Trong trường hợp của The Tam, người già và trẻ em, một nhóm nhân khẩu lớn trong số khách hàng của cửa hàng tạp hóa của anh, thường không thể sử dụng mã QR do nhu cầu về điện thoại thông minh liên kết với tài khoản ngân hàng.

Ông nói, không phải tất cả mọi người ở nông thôn, thậm chí ở các nhóm tuổi khác đều có sẵn hai thứ này.

Cửa hàng của anh ấy đã gặp lỗi thanh toán nhiều lần do kết nối Internet không ổn định, anh ấy nói.

“Chỉ cần một giao dịch sai và tôi có thể phải truy xuất lại toàn bộ, điều này sẽ mất nhiều thời gian.”

Hoàng Quỳnh, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM, người từng có ba hoặc bốn ví điện tử có tính năng quét QR nhưng đã cắt xuống chỉ còn một ví, cho biết: “Đôi khi cửa hàng có một dãy mã nhưng tôi vẫn không thể thanh toán được, trừ khi có. bao gồm nhà cung cấp ứng dụng của tôi. Tôi ước có một nền tảng chung, một ứng dụng, có thể quét mã QR từ bất kỳ dịch vụ thanh toán nào. “

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *