Người Hà Nội tích trữ xăng vì sợ thiếu hụt

Người Hà Nội tích trữ xăng vì sợ thiếu hụt
Người Hà Nội tích trữ xăng vì sợ thiếu hụt

Lúc 9 giờ tối thứ ba, anh Minh Đức, quận Cầu Giấy đi xe máy vào đổ xăng.

Anh ấy muốn tránh đổ xăng vào sáng hôm sau và đi làm muộn.

Nhưng sau khi đến vài cây xăng gần nhà, anh không tìm được chỗ nào để lấy xăng vì có quá nhiều người đã xếp hàng chờ trước anh.

Anh ta nói: “Sau đó, tôi đứng đợi ở một cây xăng trên đường Nguyễn Phong Sắc, nhưng sau 15 phút vẫn không thấy dấu hiệu mua được xăng nên tôi quyết định đến một cây khác lớn hơn”.

Phải đến 10 giờ đêm, chiếc xe máy của anh mới được lấp đầy.

Cả ba cây xăng trên đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy đều chật cứng người đi xe máy.

Đến 10h nhiều nơi ở các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân vẫn tấp nập xe máy xếp hàng mua xăng dầu.

Trong số đó có Hằng, người đã đợi một cây xăng trên đường Láng, Đống Đa gần 15 phút nhưng cho biết cô không thể mạo hiểm thử ở nơi khác vì xe máy của cô rất ít xăng.

Quản lý một cây xăng trên đường Trần Phú cho biết trong ba ngày qua lượng xăng bán ra gấp ba lần bình thường.

Thông thường mọi người không đến mua xăng ngay sau khi giá được điều chỉnh tăng, nhưng vào tối thứ Ba thì khác, khi lượng khách đổ về đông như vậy, nhân viên thậm chí không thể nghỉ ngơi trong chốc lát.

Vào chiều thứ Ba, giá xăng đã tăng lần đầu tiên trong gần ba tháng sau 9 lần giảm liên tiếp do các nhà bán lẻ liên tục phàn nàn rằng giá thấp khiến họ thua lỗ.

Xăng RON95 có giá 22.000 đồng (0,92 USD) một lít, bằng với tháng 12 năm ngoái, giá xăng sinh học E5 RON92 tăng 2,7% lên 21.290 đồng và giá dầu diesel tăng 8,8% lên 24.160 đồng.

Một nhân viên tại trạm số 23 thuộc Công ty Petrolimex Hà Sơn Bình, quận Hà Đông cho biết, cây xăng của ông đã đông từ chiều, thậm chí có người mang theo cả chai để đổ xăng.

Hôm thứ Hai, 121 trạm xăng dầu tại TP.HCM đã hết hàng, trong khi nhiều địa phương phía Nam khác như Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, An Giang cũng báo thiếu hàng.

Người dân đi xe máy, xe tay ga sau khi không mua được xăng là cảnh thường thấy.

Các nhà bán lẻ cho biết việc chính phủ cắt giảm giá bán lẻ buộc họ phải bán lỗ và các công ty nhiên liệu tuyên bố các trạm xăng nhỏ lỗ 100-300 triệu đồng (4.166-12.500 USD) mỗi ngày còn các quỹ lớn lỗ 500 triệu đồng do hoa hồng thấp, và có thể phải đóng cửa nếu mọi thứ không cải thiện trong tuần này.

Nhưng những người trong cuộc cho biết việc tăng giá đã không làm tăng hoa hồng mà các nhà phân phối dành cho các nhà bán lẻ.

Một người bán lẻ ở Hà Nội, giấu tên cho biết, anh ta sở hữu hai cây xăng và được thông báo sau đợt điều chỉnh giá rằng anh ta sẽ được hưởng hoa hồng VN120-150 cho mỗi lít xăng và không có gì đối với dầu diesel.

Điều này có nghĩa là các nhà bán lẻ sẽ tiếp tục bị lỗ vì hoa hồng không thể bù đắp chi phí, ông nói.

Các trạm xăng của ông tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung, ông nói.

Anh ấy đã đặt hàng dự trữ vào chiều thứ Ba nhưng đêm đó anh ấy vẫn đang chờ nguồn cung tại các kho hàng, anh ấy nói.

“Ourstocks chỉ đủ cho đến đầu ngày mai, và nếu chúng tôi không thể kiếm được nhiều hơn vào tối nay, chúng tôi sẽ không có gì để bán vào ngày mai.”

Bà Nguyễn Thị Ngọc, chủ ba cây xăng trên phố Chương Mỹ, Hà Nội, cho biết bà cũng đang trong tình trạng tương tự sau khi nhà phân phối của bà cho biết đêm thứ Ba không có xăng để cung cấp trong khi nguồn hàng của bà có hạn.

“Nhà phân phối cho biết sẽ mất ít nhất ba ngày nữa để nguồn cung ổn định.”

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho biết tình trạng thiếu xăng không phổ biến và chỉ có 100 trong tổng số 17.000 cây xăng trên cả nước đang thiếu.

Gần đây, 36 nhà bán lẻ tại TP HCM đã phàn nàn về việc quản lý giá bán lẻ xăng dầu của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính “có vấn đề”, nói rằng giá bán lẻ quá thấp khiến doanh nghiệp lỗ trên mỗi lít xăng bán ra.

Bộ dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp với các nhà phân phối vào thứ Tư.

Hàng dài xếp hàng dài tại các trạm xăng Hà Nội do lo ngại thiếu nhiên liệu vẫn tồn tại 1

Hàng dài xếp hàng dài tại các cây xăng Hà Nội do lo ngại thiếu nhiên liệu vẫn tiếp diễn. Video của Huy Minh

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *