Nhà đầu tư e dè dự án nhà ở xã hội do lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp

Nhà đầu tư e dè dự án nhà ở xã hội do lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp
Nhà đầu tư e dè dự án nhà ở xã hội do lợi nhuận thấp, thủ tục phức tạp

Trong một văn bản gửi tới Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 hôm Chủ nhật, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty xây dựng và thương mại Lê Thành, đã liệt kê những rào cản mà công ty phải vượt qua để phát triển một dự án nhà ở xã hội.

Công ty đã xây dựng khoảng 4.330 căn hộ cho thuê, chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Viện dẫn Luật Nhà ở năm 2014, ông Nghĩa cho biết một số loại phí và thuế được miễn hoặc giảm, đồng thời cung cấp các khoản vay và các hình thức hỗ trợ tài chính khác cho các chủ đầu tư, nhưng trên thực tế mọi thứ không như mong đợi.

Các chủ đầu tư cũng gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vì chính phủ dành ít vốn cho các dự án này, và do đó, các doanh nghiệp thường phải vay ngân hàng với lãi suất 11%, ông nói.

Cơ sở hạ tầng xung quanh các dự án nhà ở xã hội cũng không nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, nghĩa là các doanh nghiệp thường phải tự bỏ vốn, điều này làm tăng chi phí và khiến giá cuối cùng không hấp dẫn, ông chỉ ra.

Bên cạnh lợi nhuận thấp khiến các nhà phát triển nản lòng, việc phải mất khoảng 5 năm để hoàn thành các thủ tục cũng là một bước ngoặt lớn, ông nói.

“Nếu lãi 10%, nghĩa là lãi 2% một năm. Như vậy là quá thấp, thậm chí còn thấp hơn cả lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng”.

Nguyễn Đình Khang, Chủ nhiệm Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thừa nhận, khó đảm bảo nguồn vốn xây dựng nhà ở xã hội.

Ông mong muốn có thêm chính sách hỗ trợ cho những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, giúp họ có thể vay vốn với điều kiện dễ dàng.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới đây đã kêu gọi xây dựng một triệu ngôi nhà cho công nhân công nghiệp và người có thu nhập thấp vào năm 2030.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam đã xây dựng được 7,8 triệu m2 nhà ở xã hội trong vài năm gần đây, cung cấp nơi ở cho hàng trăm nghìn gia đình công nhân và người có thu nhập thấp, nhưng mới đáp ứng được một phần nhu cầu.

Nhiều công nhân vẫn sống trong những ngôi nhà dột nát, và mặc dù chủ nhà cố gắng giúp đỡ, những nỗ lực của họ chỉ là tự phát và không được phối hợp đúng mức.

Một báo cáo của Bộ cho biết cả nước có 310 dự án nhà ở xã hội đô thị với 156.000 căn nhà, trong khi 401 dự án khác đang được phát triển với 455.000 căn nhà.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *