Nhà đầu tư hạ tầng giao thông BOT phá sản

Nhà đầu tư hạ tầng giao thông BOT phá sản
Nhà đầu tư hạ tầng giao thông BOT phá sản

Công ty BOT Phú Hà, đơn vị xây dựng cầu Văn Lang giữa Việt Trì, thủ phủ của tỉnh Phú Thọ và Hà Nội, cho biết mức thu phí chưa đến 30% so với mục tiêu.

Phát biểu tại cuộc họp về vấn đề này hôm thứ Hai tại Hà Nội, ông Lê Minh Nghĩa, Giám đốc công ty, cho biết cầu Văn Lang được hoàn thành vào đầu năm 2019 nhưng đã lỗ khoảng 75 tỷ đồng mỗi năm.

“Chúng tôi ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn, và nguy cơ phá sản. Phương án tốt nhất là chính phủ mua nó”.

Mức thu phí thấp với số lượng phương tiện sử dụng cầu giảm dần do có các tuyến đường miễn phí mới.

Quốc lộ 91 thành phố Cần Thơ được nâng cấp năm 2016, công tác thu phí đạt kết quả tốt.

Nhưng vào năm 2019, một trong hai trạm thu phí trên đó đã phải đóng cửa sau khi một cây cầu mới được xây dựng. Thu phí đến nay mới đạt 15-20% so với chỉ tiêu.

Ông Nguyễn Văn Khang, chủ tịch của công ty nâng cấp nó, cho biết, “Ngân hàng đã chỉ định khoản vay của chúng tôi là nợ xấu, và chủ sở hữu của công ty cũng không thể vay tiền cá nhân.”

Hai dự án BOT nằm trong số tám dự án đang có doanh thu thấp hơn dự kiến.

Các lý do bao gồm chính quyền giảm phí hoặc không tăng như đã thỏa thuận và đóng cửa các trạm thu phí sau các cuộc biểu tình của công chúng, bao gồm cả việc phản đối việc thu phí của những người đi lại trong khu phố của họ.

Nhưng ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã chỉ ra đúng rằng khi chính sách thay đổi, ảnh hưởng xấu đến các dự án BOT thì cần phải đàm phán lại hợp đồng.

Nếu lỗi là của cơ quan chức năng thì phải trả tiền cho nhà đầu tư như cam kết trong hợp đồng ban đầu, ông nói.

Ông Trần Chung, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư hệ thống đường bộ Việt Nam cho biết hiệp hội sẽ đề nghị Chính phủ nhanh chóng giải quyết các vướng mắc của các dự án BOT để các nhà đầu tư của họ không bị phá sản.

Các hợp đồng thường quy định rằng chính phủ sẽ hỗ trợ và chia sẻ rủi ro khi các dự án BOT có doanh thu thấp.

Gần đây, Bộ Giao thông Vận tải đã khuyến nghị Chính phủ nên mua lại tám dự án với chi phí 13,12 nghìn tỷ đồng và chấm dứt hợp đồng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *