Những kẻ lừa đảo cung cấp dịch vụ nâng cấp SIM cướp tiền từ khách hàng ngân hàng

Những kẻ lừa đảo cung cấp dịch vụ nâng cấp SIM cướp tiền từ khách hàng ngân hàng
Những kẻ lừa đảo cung cấp dịch vụ nâng cấp SIM cướp tiền từ khách hàng ngân hàng

Bởi Quỳnh Trang & nbsp Ngày 05 tháng 11 năm 2022 | 12:14 chiều GMT + 7

Những kẻ lừa đảo cung cấp dịch vụ nâng cấp SIM cướp tiền từ khách hàng ngân hàng

Một người mua hàng bằng thẻ tín dụng. Ảnh của Shutterstock / Thicha Satapitanon

Nhiều người đã báo mất hàng tỷ đồng (hàng chục nghìn USD), trở thành con mồi của những kẻ lừa đảo giả danh nhân viên nhà mạng gọi điện đề nghị nâng cấp SIM.

Đầu năm nay, chị Nguyễn Thị Hà Thu ở Thành phố Hồ Chí Minh đã mất 2,1 tỷ đồng (84.427 USD) sau khi một cá nhân xưng là nhân viên MobiFone gọi điện hỏi chị có muốn nâng cấp SIM không.

Người gọi điện cung cấp cho Hà một mã số và bảo cô gửi đến một số MobiFone có đầu là 901, đây cũng là một trong những đầu số của nhà mạng.

“Người gọi đã đọc hết thông tin cá nhân của tôi nên tôi không nghi ngờ gì.”

Vài giờ sau khi gửi mã đến số đã cho, SIM của cô đã bị khóa và khoản tiết kiệm 1,1 tỷ đồng của cô đã biến mất.

Thanh Tâm ở TP HCM cũng bị lừa tương tự, mất 30 triệu đồng trong 30 phút.

Sau khi vô hiệu hóa thẻ SIM của cô ấy, người gọi đã thay đổi mật khẩu ứng dụng ngân hàng của cô ấy và có thể truy cập vào nó để chuyển tiền sang các tài khoản khác.

Cục Cạnh tranh và Tiêu dùng Việt Nam (VCCA) xác nhận đã nhận được nhiều báo cáo về hình thức lừa đảo này trong thời gian gần đây.

Người gọi thường cố gắng lấy thông tin chi tiết về SIM của nạn nhân và kích hoạt nó như một SIM điện tử trên một thiết bị khác. Người này sau đó gọi đến ngân hàng của nạn nhân, cung cấp ID cá nhân cần thiết và yêu cầu mật khẩu ngân hàng internet mới.

Một số ngân hàng như HSBC, VPBank và NamABank đã liên tục cảnh báo khách hàng về thủ đoạn lừa đảo này.

“Hình thức lừa đảo này đã được báo cáo cách đây vài năm nhưng hiện đang bùng phát trở lại khi nhiều người đang tìm cách nâng cấp SIM của họ lên 4G hoặc 5G”, VPBank cho biết.

Một số ngân hàng đã thắt chặt quy trình xác minh của họ để ngăn chặn hành vi lừa đảo này, sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói hoặc khuôn mặt. Một số người cho vay đang chặn các giao dịch của một tài khoản trong 12 giờ sau khi mật khẩu của tài khoản đó được thay đổi để ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *