PM kêu gọi các quy tắc để quản lý tiền điện tử

PM kêu gọi các quy tắc để quản lý tiền điện tử
PM kêu gọi các quy tắc để quản lý tiền điện tử

Tại cuộc họp Quốc hội về dự thảo luật chống rửa tiền, Chính và một số nhà lập pháp đã thảo luận về các giao dịch bằng tiền ảo và cách ngăn chặn việc sử dụng các loại tiền này để rửa tiền.

Do Việt Nam chưa công nhận tiền ảo là đấu thầu hợp pháp nên Chính phủ đã đồng ý rằng không nên đưa nó vào dự luật trình Quốc hội, nhưng ông Chinh cho biết ông có sự dè dặt.

Ông nói: “Tôi hơi lo lắng về các loại tiền ảo vì dù chúng chưa được công nhận nhưng mọi người vẫn đang giao dịch trên đó.

Một số đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng ngoài tiền mặt, vàng, ngoại tệ, còn có nhiều loại đấu thầu khác được giao dịch phổ biến như tiền ảo.

Ông Trịnh Lâm Sinh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang, cảnh báo nhiều đối tượng kinh doanh tiền ảo có thể dùng để tài trợ cho nhiều loại tội phạm, trong đó có hành vi khủng bố.

Trong phần thảo luận về tiền ảo và các loại tiền kỹ thuật số, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội cho rằng rửa tiền qua tiền mã hóa là một vấn đề tồn tại.

Ông Đào Hồng Vân, đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên, đồng tình với ông Hùng, cho rằng nếu dự thảo luật phòng chống rửa tiền sửa đổi không quy định về tiền ảo và giao dịch tiền ảo thì “sẽ có kẽ hở cho rửa tiền”.

Ví dụ, các tổ chức và cá nhân có thể sử dụng tiền thật để mua tiền điện tử sau đó chuyển đổi nó thành tiền hợp pháp ở nước ngoài, ông nói, ngụ ý rằng tiền điện tử sẽ giúp việc chuyển tiền ra nước ngoài trở nên đơn giản mà không bị nhà nước kiểm soát.

Ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, cách thức giao dịch bằng tiền ảo khá giống với game trực tuyến khi người ta dùng tiền thu được bất hợp pháp để mua tiền ảo, sau đó đổi lấy. tiền mặt.

Một số đại biểu sau đó đề nghị rằng dự thảo sửa đổi luật rửa tiền bao gồm các quy định về tiền ảo và các giao dịch liên quan.

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cảnh báo rằng việc sở hữu, kinh doanh và sử dụng tiền điện tử là rủi ro và không được pháp luật bảo vệ.

Theo công ty thanh toán tiền kỹ thuật số Triple A, khoảng 5,96 triệu người Việt Nam, tương đương 6,1% dân số, sở hữu tiền điện tử.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *