Tại sao cơn khát nhiên liệu của Việt Nam vẫn chưa nguôi ngoai

Tại sao cơn khát nhiên liệu của Việt Nam vẫn chưa nguôi ngoai
Tại sao cơn khát nhiên liệu của Việt Nam vẫn chưa nguôi ngoai

Những ngày này, người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh có thể bắt gặp xe máy đi bộ tìm kiếm nơi có xăng vì 137 trạm xăng, chiếm 20% tổng số của thành phố, đã hết hàng vào thứ Ba.

Các tỉnh phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai và Tây Nguyên như Tây Nguyên và Đắk Lắk cũng báo cáo tình trạng thiếu hụt.

Sự thiếu hụt có vẻ bất thường ở một quốc gia có 36 nhà cung cấp nhập khẩu xăng từ các nước khác hoặc mua từ hai nhà máy lọc dầu trong nước, 500 nhà phân phối và 17.000 trạm xăng.

Được biết, nhiều nhà cung cấp thiếu vốn để mua nhiên liệu, Vụ Thị trường trong nước của Bộ Công Thương cho biết trong một báo cáo.

Người đứng đầu nhà cung cấp có trụ sở tại miền Nam, giấu tên, cho biết với giá 3 tỷ đồng (125.300 USD), ông từng có thể mua hai con tàu chở nhiên liệu, nhưng giờ ông chỉ có thể mua một hoặc một con rưỡi.

“Việc vay vốn từ các ngân hàng là một thách thức vì đã đạt đến hạn mức tín dụng của họ.”

Nhưng phải thừa nhận rằng bản thân các nhà cung cấp cũng không muốn mua nhiên liệu vì giá cả thế giới biến động trong những tháng gần đây gây ra rủi ro thất thoát cao hơn, Bộ Tài chính cho biết.

Trong quý 3, nhập khẩu xăng giảm 40% và dầu diesel giảm 35% với chỉ 19 nhà cung cấp mua.

Thêm vào những khó khăn đó là hình phạt mà Bộ Thương mại đã áp dụng đối với một số nhà cung cấp do không đáp ứng các yêu cầu như có đủ cửa hàng, kho chứa và phương tiện vận chuyển. Họ đã bị thu hồi giấy phép trong vòng bốn đến sáu tuần, gây ra sự thiếu hụt nguồn cung cho các nhà bán lẻ.

Chính phủ hoãn lại hình phạt đối với năm nhà cung cấp, nhưng họ đã không thể vay từ các ngân hàng vì họ đã hết hạn mức tín dụng.

Một thách thức khác là cơn bão Noru, đã bị Saigon Petro thay đổi kế hoạch vận chuyển 12.000 m3 xăng từ các nhà máy lọc dầu, cả hai đều ở miền Trung, vào miền Nam.

Không hoa hồng

Hoa hồng thấp cho các nhà bán lẻ là một vấn đề khác làm trầm trọng thêm tình hình. Với việc các nhà cung cấp và nhà phân phối quyết định giá nhiên liệu được bán cho các nhà bán lẻ, lợi nhuận sau này phụ thuộc vào chênh lệch giữa giá đó và giá bán lẻ do chính phủ quy định.

Nếu chính phủ không tăng giá bán lẻ để phản ánh chi phí nhiên liệu hoặc vận chuyển cao hơn, các nhà bán lẻ rõ ràng phải bán với lợi nhuận rất thấp hoặc thậm chí thua lỗ, điều đã xảy ra trong những tuần gần đây.

Giang Chan Tay, chủ sở hữu sáu trạm nhiên liệu ở tỉnh Trà Vinh, cho biết những người bán lẻ như anh là mắt xích cuối cùng trong chuỗi cung ứng nhưng lại bị bỏ quên.

“Càng bán càng lỗ. Các chủ cây xăng sợ mất thêm tiền nên ngại mua thêm”.

Gần đây, 36 nhà bán lẻ đã khiếu nại với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng Bộ Tài chính và Công Thương không tính vào chi phí vận tải xăng dầu khi ấn định giá bán lẻ, gây thiệt hại cho họ.

Một số chi phí này, chẳng hạn như chi phí vận chuyển nhiên liệu trong nước, đã tăng bảy hoặc tám lần trong những tháng gần đây, nhưng hai Bộ đã trì hoãn việc phản ánh mức tăng giá bán lẻ này, họ cho biết.

Do đó, giá nhiên liệu đã giảm 9 lần trong ba tháng qua, điều này có lợi cho người tiêu dùng chứ không phải các nhà bán lẻ, họ nói.

Ông Lê Văn Mỹ, Giám đốc điều hành Công ty Thương mại Hóc Môn có 32 trạm xăng dầu tại TP HCM, cho biết công ty của ông đã lỗ 8 tỷ đồng trong năm nay.

Ông nói thêm: Sẽ có khả năng phá sản nếu lợi nhuận không đến.

Bộ Thương mại chỉ tay vào Bộ Tài chính nói rằng họ đã kêu gọi phản ánh chi phí tăng giá bán lẻ trong bốn lần nhưng sau đó đã không tuân thủ.

Bộ Tài chính cho biết việc đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu là trách nhiệm của Bộ Thương mại và các doanh nghiệp kinh doanh dầu mỏ.

Hôm thứ Ba, giá bán lẻ xăng đã tăng lần đầu tiên trong gần ba tháng với chi phí vận chuyển cao hơn cuối cùng đã được phản ánh.

Đinh Trọng Thịnh, giảng viên Học viện Tài chính Việt Nam cho rằng, cách quản lý thị trường xăng dầu của hai Bộ còn nhiều vấn đề như mối quan hệ giữa nhà cung cấp, nhà phân phối và bán lẻ còn thiếu minh bạch.

Bộ Thương mại đã không tính toán chính xác về nhu cầu của từng địa phương, ông nói thêm.

Giám sát số lượng nhập khẩu là cần thiết để xem liệu các nhà cung cấp có thực hiện đúng cam kết của họ hay không.

Hàng dài xếp hàng dài tại các trạm xăng Hà Nội do lo ngại thiếu nhiên liệu vẫn tồn tại 1

Xếp hàng dài tại các trạm xăng Hà Nội vì lo ngại thiếu nhiên liệu vẫn tiếp diễn

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *