Tăng trưởng của Việt Nam đạt 8%: PM

Tăng trưởng của Việt Nam đạt 8%: PM
Tăng trưởng của Việt Nam đạt 8%: PM

Ông nói, nền kinh tế có sự phục hồi tích cực về nhiều mặt trong 9 tháng đầu năm, với 14 trong số 15 chỉ tiêu đạt hoặc thậm chí vượt, ông nói.

Nền kinh tế tăng trưởng 8,83% trong chín tháng đầu năm, trong khi doanh thu của chính phủ tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái, ông nói thêm, trích dẫn một báo cáo của chính phủ.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng chính phủ đang giải quyết các vấn đề gây ra bởi các ngân hàng ốm yếu và các dự án bị trì hoãn, trong khi tiến độ đã đạt được trong việc thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng.

Nợ công trong tầm kiểm soát. Dự báo năm nay sẽ là 43-44% GDP, dưới mức trần 60%.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng, dự báo tăng trưởng 8% là mức cao nhất thế giới, cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch năm 2020 và 2021, đồng thời tạo nền tảng vững chắc để tăng trưởng hơn nữa trong những năm tới.

Tuy nhiên, ông Chinh cho rằng nền kinh tế vẫn còn nhiều thách thức phía trước với lạm phát tăng cao và nhu cầu tiêu dùng suy giảm trên các thị trường thương mại lớn.

Nhiều rủi ro vẫn tồn tại trên thị trường cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, trong khi việc tái cơ cấu một số tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn. Thủ tướng cho biết các khoản nợ khó đòi và nợ thuế đang gia tăng.

Ông nói thêm, nền kinh tế toàn cầu khó dự đoán với những thay đổi nhanh chóng và Việt Nam, là một nền kinh tế có độ mở thương mại lớn, vẫn còn chậm trễ trong việc ban hành các chính sách kịp thời để đối phó với những diễn biến này.

Ủy ban kinh tế cũng bày tỏ lo ngại về giá xăng và nguồn cung do nhiều nhà bán lẻ đã phải đóng cửa cửa hàng do thua lỗ do hoa hồng thấp.

Chính phủ muốn chính phủ kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu vẫn ở mức cao mặc dù giá xăng dầu đã giảm.

Ủy ban cho biết việc giải ngân gói 350 nghìn tỷ đồng (14,26 tỷ USD) là chậm vì chỉ 20% đã được sử dụng trong chín tháng qua trong khi giải ngân vốn đầu tư công cũng bị trì hoãn.

Khoản vay ưu đãi 2% có tỷ lệ giải ngân rất thấp do chỉ có 13,5 tỷ đồng được đưa ra vào cuối tháng 8 trong mục tiêu hơn 16 nghìn tỷ đồng cho năm nay.

Ông Chinh cho biết, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5% trong năm tới. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dự kiến ​​tăng 4,5% so với mục tiêu năm 2022 là 4%.

Ông nói thêm, sẽ có áp lực lạm phát lớn trong năm tới khi chi phí đầu vào sản xuất tiếp tục tăng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *