Tàu điện ngầm Hà Nội ngày càng phổ biến

Tàu điện ngầm Hà Nội ngày càng phổ biến
Tàu điện ngầm Hà Nội ngày càng phổ biến

Cô gái 23 tuổi cho biết: “Thật nhanh chóng và tiện lợi. Tôi thoát khỏi khói bụi của các phương tiện giao thông bên dưới. Khung cảnh cũng tuyệt vời”.

Cô ấy chỉ trả 9.000 đồng (0,36 đô la) cho một chuyến đi, mà cô ấy nói là một phần tư chi phí dịch vụ gọi xe.

“Tôi phải đi bộ hơn hai km, nhưng nó không phải là một rắc rối lớn.”

Linh nằm trong số 6,5 triệu hành khách đã sử dụng tàu điện ngầm của Hà Nội trong gần 12 tháng kể từ khi chúng bắt đầu hoạt động, với nhiều người sử dụng chúng để đi làm hàng ngày để giải thoát khỏi tình trạng giao thông đông đúc của thành phố.

Tàu điện ngầm, bắt đầu hoạt động sau 10 năm xây dựng trong bối cảnh chậm trễ và nhiều khó khăn khác, dường như cuối cùng đã thuyết phục được công chúng rằng nó có giá cả phải chăng và đáng tin cậy.

Ông Vũ Hồng Trường, Giám đốc điều hành Hanoi Metro, cho biết rất đông hành khách đi lại lúc 7-8h30 và 5h30-6, đa số là công nhân và sinh viên.

Vào ngày 3 tháng 10, có 31.000 hành khách kỷ lục, 70% trong số đó là những người có vé theo mùa, ông nói với các phóng viên gần đây, chỉ ra rằng chỉ có 8.000 hành khách mỗi ngày vào tháng 11 năm ngoái khi nó bắt đầu.

Sự sụt giảm của Covid là một trong những lý do cho sự gia tăng cũng như khi bắt đầu năm học mới, ông nói thêm.

Hành khách khám nghiệm đoàn tàu tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông.  Ảnh theo VnExpress / Phạm Chiêu

Công nhân khám nghiệm đoàn tàu tuyến metro Cát Linh – Hà Đông. Ảnh theo VnExpress / Phạm Chiêu

Chị Minh Hà ở quận Đống Đa đã dừng xe máy đi làm từ 4 tháng trước và thay vào đó là đi tàu hỏa và xe đạp gấp.

“Mạng lưới vận chuyển người khuyết tật vẫn chưa được thiết lập, vì vậy tôi thích đạp xe hơn để đảm bảo đi làm đúng giờ.”

Vé cả mùa chỉ 200 nghìn đồng một tháng, bằng 50% tiền xăng sử dụng xe máy của chị.

Nhận thấy lượng người sử dụng tăng vọt, Hà Nội Metro trong tháng 9 đã bổ sung thêm hai chuyến tàu mới và tăng tần suất trong giờ cao điểm lên sáu phút một lần so với 10 phút trước đó.

Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, khoảng 55.000 người đã sử dụng các chuyến tàu, chạy qua 12 ga trên tuyến đường dài 13 km.

Ông Trương cho biết, một cuộc khảo sát hành khách cho thấy 18% trong số họ sở hữu ô tô nhưng vẫn sử dụng tàu điện ngầm, cho thấy nó đang dần trở thành phương tiện giao thông được yêu thích ở thành phố 8,3 triệu dân.

Tuy nhiên, tàu Cát Linh – Hà Đông chỉ đáp ứng nhu cầu của một số ít hành khách nhưng nhiều tuyến đang được xây dựng hoặc quy hoạch.

Thành phố có kế hoạch đến năm 2030 có tổng cộng 10 tuyến với tổng chiều dài 417 km, nhưng hiện chỉ có tuyến Nhổn-Ga Hà Nội đang được xây dựng.

Ông Trương nói rằng thành phố cần cải thiện kết nối xe buýt chặng đầu tiên và chặng cuối để làm cho tàu điện ngầm dễ tiếp cận hơn với thương binh.

Linh dự định sử dụng tàu điện ngầm bất cứ khi nào có thể và thực tế đã nói: “Tôi ước nó có thể lâu hơn để tôi có thể đi đến các khu vực khác của thành phố.”

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *