Temps giảm ngắn khi đơn đặt hàng của nhà máy giảm xuống

Temps giảm ngắn khi đơn đặt hàng của nhà máy giảm xuống
Temps giảm ngắn khi đơn đặt hàng của nhà máy giảm xuống

“Bạn bị cho nghỉ việc, tối nay không cần vào nữa” là tin nhắn mà Nguyễn Thị Ái Linh ở TP Thủ Đức nhận được hồi đầu tháng trước từ người quản lý của mình, chỉ vài giờ trước khi cô ấy bắt đầu ca làm đêm của mình.

Ban đầu, người phụ nữ 36 tuổi này nghĩ rằng có sự nhầm lẫn nào đó, nhưng sau khi bị xóa khỏi nhóm trò chuyện công việc, cô nhận ra rằng công việc của mình với nhà sản xuất chính xác Nidec Việt Nam đã kết thúc.

Là một công nhân tạm thời, Linh không nhận được tiền bồi thường cho việc sa thải và cũng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Cô ấy đã nộp đơn vào một số công ty khác trong vài tuần qua, nhưng vẫn chưa nhận được cuộc gọi nào.

Gia đình bốn thành viên của cô hiện sống với 13 triệu đồng (523 đô la) một tháng, thu nhập của chồng cô làm tài xế.

Linh nằm trong số hơn 2.400 công nhân tạm thời bị Nidec Việt Nam cho nghỉ việc trong những tháng gần đây sau khi công ty chứng kiến ​​lượng đơn hàng giảm tới 30%.

Chủ tịch công đoàn Lưu Kim Hồng cho biết số lượng công nhân tạm thời giảm từ 4.200 vào đầu tháng 7 xuống 1.800 vào tháng 10, trong khi công nhân chính thức chỉ tăng 100 lên 2.800.

Đầu năm nay, khi lượng đơn hàng nhiều và thiếu nhân công, nhiều người thích công việc tạm thời vì dễ kiếm việc và có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào mà không phải nghỉ 30-45 ngày.

Nhưng giờ đây, khi đơn đặt hàng giảm, các nhà máy đang để công nhân tạm thời đi làm trước vì không có cam kết pháp lý nào, ông nói thêm.

“Các nhà máy đang hưởng lợi từ việc sa thải này vì chi phí sa thải một công nhân tạm thời thấp hơn một công nhân chính thức, nhưng những công nhân tạm thời phải đối mặt với những thách thức vì họ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường hoặc hỗ trợ nào.”

Nguyễn Thị Bích Vân, 38 tuổi, đang tìm việc làm tại Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng trước khi cô bị một xưởng may cho nghỉ việc.

Đầu tháng này, cô đã tiếp cận công ty tuyển dụng Lâm Thịnh Phát, nhưng được thông báo rằng rất khó tìm được việc làm.

Nguyễn Thị Bích Vân tìm việc trên bảng tin tại Khu chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh.  Ảnh của VnExpress / An Phương

Nguyễn Thị Bích Vân tìm việc trên bảng tin tại Khu chế xuất Tân Thuận, Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh của VnExpress / An Phương

Anh Nguyễn Thanh Cao, nhân viên tuyển dụng của công ty cho biết, nhu cầu tuyển dụng lao động tại các nhà máy đang giảm mạnh.

Cùng kỳ năm ngoái, có 20 công ty đang tìm kiếm 1.000 công nhân từ Lâm Thịnh Phát, nhưng điều này đã giảm xuống hai nhà máy đang tìm 150 công nhân.

Cao cho biết, một nhà sản xuất dây cáp điện gần đây đã cắt giảm số lượng công nhân tạm thời từ 500 xuống còn 70 người.

Ông nói thêm rằng những người như Vân hiện nay ít có khả năng tìm được việc làm hơn vì các nhà máy đã nâng cao tiêu chuẩn tuyển dụng của họ.

Năm ngoái họ chỉ yêu cầu người đủ tuổi lao động khỏe mạnh thì nay họ ưu tiên những người trong độ tuổi 18-35 đã tốt nghiệp THCS trở lên.

Hiện tại, ngay cả khi người lao động tìm được việc làm, họ cũng sẽ không có thu nhập như trước vì ít việc hơn và hầu như không phải tăng ca.

Cao cho biết tình hình hiện tại cho thấy tầm quan trọng của việc có hợp đồng dài hạn chính thức với một công ty vì nó cho nhân viên một hoặc hai tháng lương và trợ cấp thất nghiệp nếu họ bị sa thải, Cao nói.

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc điều hành của công ty may mặc Dony ở quận Tân Bình, TP HCM, cho biết năm ngoái, người lao động bắt đầu thích các công việc tạm thời khi Covid-19 lan rộng.

Đây là một thách thức đối với các công ty, nhưng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận lao động tạm thời và trả lương cho họ hàng ngày, ông nói.

Ông cho biết hiện tại, các đơn đặt hàng đang giảm nên những công nhân này là những người đầu tiên đi làm. Ông Anh cho biết, các nhà tuyển dụng thường cố gắng giữ công nhân trong thời gian dài vì kinh nghiệm và cam kết của họ sẽ là động lực chính thúc đẩy nhà máy phục hồi khi có đơn đặt hàng trở lại.

Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đời sống xã hội, cho rằng một lý do khiến người ta chọn công việc tạm thời là họ không phải đóng bảo hiểm xã hội và số tiền đó cộng trực tiếp vào thu nhập của họ, giúp họ kiếm sống qua ngày.

Ông cho biết các chính sách chính thức phải được thay đổi để hạn chế các công ty sử dụng một số lượng lớn lao động tạm thời để những người sau này được bảo vệ tốt hơn.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *