THACO đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025

THACO đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025
THACO đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025

Chiến lược tỷ đô

Trong chuyến thăm Khu công nghiệp THACO Chu Lai vào cuối tháng 3/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã giao cho THACO 3 nhiệm vụ thiết yếu, một trong số đó là tiếp tục phát triển khu công nghiệp cơ khí đáp ứng yêu cầu công nghiệp nền tảng.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Tổng Công ty Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ – THACO Industries (thuộc Tập đoàn THACO) đã tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao năng lực sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu, đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2025, trong đó xuất khẩu 500 triệu đô la.

Nhà máy THACO Industries tại Khu công nghiệp Chu Lai.  Ảnh của THACO Industries

Nhà máy THACO Industries tại Khu công nghiệp Chu Lai. Ảnh của THACO Industries

THACO Industries đã xác định năm 2022 là năm bản lề thiết lập nền tảng cho một bước tiến nhảy vọt trong lĩnh vực kinh doanh cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Công ty đã đặt ra kế hoạch tổng thể, từ đầu tư vào công nghệ cốt lõi, phát triển sản phẩm đa dạng đến số hóa quản lý … nhằm đạt mục tiêu 1 tỷ USD doanh thu vào năm 2025.

Ông Đỗ Minh Tâm, Tổng Giám đốc THACO Industries cho biết: Một trong những hạn chế của ngành cơ khí Việt Nam là quy mô thị trường còn nhỏ, doanh nghiệp chưa làm chủ được công nghệ, trong khi yêu cầu của ngành này là công nghệ phức tạp và vốn đầu tư lớn. Nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tạo lợi thế cạnh tranh trong chuỗi cung ứng toàn cầu, THACO Industries tập trung đầu tư vào công nghệ cốt lõi với lộ trình phù hợp.

Theo đó, các nhà máy sản xuất linh kiện ô tô, xe máy được đầu tư dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao từ Đức, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tại các nhà máy sản xuất thiết bị công nghiệp, công ty phát triển hệ thống dây chuyền, thiết bị kết nối điều khiển thông minh; nghiên cứu chế tạo máy cắt laser, rô bốt 3 bậc tự do … Trong sản xuất thiết bị nông nghiệp, các giải pháp sáng tạo được ứng dụng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm, phân hữu cơ vi sinh.

Đa dạng hóa sản phẩm được coi là một thế mạnh để nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và xuất khẩu. THACO Industries đã đầu tư phát triển đa dạng các nhóm sản phẩm chiến lược như gia công cơ khí chính xác, phụ tùng ô tô, xe máy, linh kiện công nghiệp và dân dụng, thiết bị cho ngành ô tô, công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng.

Công ty tập trung phát triển lĩnh vực gia công khuôn mẫu cỡ lớn, gia công cơ khí và các sản phẩm nhựa dân dụng và công nghiệp. Trong đó, sơ mi rơ moóc, mặt hàng xuất khẩu chiến lược, tiếp tục được nâng cấp, cải tiến cấu hình, đa dạng mẫu mã, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Canada và các nước ASEAN.

Sơ mi rơ moóc, sản phẩm xuất khẩu chiến lược của THACO Industries.  Ảnh của THACO Industries

Sơ mi rơ moóc, sản phẩm xuất khẩu chiến lược của THACO Industries. Ảnh của THACO Industries

Đối với thị trường trong nước, THACO Industries tiếp tục gia tăng số lượng và giá trị sản xuất phụ tùng, trở thành đối tác cung ứng cho các doanh nghiệp FDI, góp phần tăng tỷ lệ nội địa hóa các ngành công nghiệp chủ chốt, giảm thiểu rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch Covid-19 .

Phát triển bền vững

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, từ nay đến năm 2025, THACO Industries sẽ đầu tư thêm 19 nhà máy mới. Trong tương lai gần 2022, 4 nhà máy sẽ đi vào hoạt động gồm nhà máy thiết bị áp lực; nhà máy khuôn mẫu; nhà máy thiết bị nông nghiệp chuyên dụng; nhà máy kết cấu thép nặng.

Công ty tiếp tục đẩy mạnh dịch vụ cung cấp thiết kế, thử nghiệm vật liệu và xử lý bề mặt (mạ kẽm, nổ mìn, xử lý nhiệt, sơn ED, sơn tĩnh điện).

Bên cạnh mô hình sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ tại Chu Lai, THACO Industries đang đầu tư vào hai khu công nghiệp phía Bắc và phía Nam Việt Nam, hình thành mô hình khu công nghiệp chuyên biệt thế hệ mới, theo xu hướng số hóa đổi mới nhằm giảm thiểu giá thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu về linh kiện, phụ tùng cơ khí và máy móc thiết bị chuyên dụng cho các đối tác trong nước và xuất khẩu.

Khu công nghiệp phía Bắc sẽ sản xuất và cung cấp các bộ phận nội – ngoại thất và phụ trợ cho ô tô, xe máy, điện tử gia dụng, sản xuất khuôn mẫu; Khu công nghiệp phía Nam gia công các sản phẩm cơ khí, chế tạo máy móc thiết bị.

Hỗ trợ và kết nối khép kín trong sản xuất kinh doanh tại ba miền của Việt Nam sẽ góp phần tối ưu hóa hiệu quả trên toàn chuỗi giá trị, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo cơ hội kinh doanh mới, ông Tam nói.

THACO Industries đang xúc tiến liên doanh, liên kết với các đối tác trong và ngoài nước; kết nối, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi sản xuất tạo mạng lưới liên kết ngành – vùng, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, từng bước hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững của cơ khí và công nghiệp hỗ trợ, góp phần tạo sức bật cho ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

“Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Là doanh nghiệp tiên phong phát triển ngành cơ khí và công nghiệp phụ trợ với quy mô lớn nhất Việt Nam, THACO Industries luôn nỗ lực tìm kiếm các giải pháp chiến lược để tiết kiệm năng lượng, tăng năng suất, và cung cấp các sản phẩm có công nghệ cao và tính năng kỹ thuật vượt trội “, đại diện công ty cho biết.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *