Thị trường bất động sản có thể suy thoái trong năm tới: môi giới

Thị trường bất động sản có thể suy thoái trong năm tới: môi giới
Thị trường bất động sản có thể suy thoái trong năm tới: môi giới

“Một số công ty bất động sản đang đối mặt với nguy cơ giảm thanh khoản và có thể phải đưa ra những quyết định đau đớn để tồn tại”, ông nói VnExpress bên lề cuộc họp giữa Văn phòng Chính phủ và đại diện ngành bất động sản nhằm xác định và thảo luận các biện pháp đối phó với các thách thức thị trường.

Nhiều nhà phát triển bất động sản đang thu hẹp quy mô kinh doanh của họ có thể thấy bằng việc đình chỉ, trì hoãn đầu tư hoặc xây dựng, ông nói.

Ông cũng lưu ý rằng họ cũng đã ngừng triển khai các dự án mới, phát hành cổ phiếu mới hoặc tung ra các đợt chào bán lần đầu ra công chúng, đồng thời cho biết thêm rằng những hành động như vậy sẽ có tác động đến sự phục hồi kinh tế và làm giảm doanh thu của chính phủ, ông nói thêm.

Chau cho biết, các nhà phát triển bất động sản đang cắt giảm lực lượng lao động của họ, một số lên đến 50%.

Với hạn ngạch tín dụng của ngân hàng đầy đủ và kiểm soát chặt chẽ hơn đối với thị trường trái phiếu, các chủ đầu tư bất động sản đang “đói” vốn và phải vay từ các tổ chức cho vay không chính thức với lãi suất cao (lên đến 40-50% giá trị hợp đồng), đồng nghĩa với việc các dự án tương lai mang rủi ro lớn. .

Hơn nữa, việc bán tháo nhiều dự án có thể tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tiếp quản và đánh cắp những lợi thế mà các công ty trong nước đang dẫn đầu thị trường từ trước đến nay.

Ông nói thêm, với suy thoái kinh tế toàn cầu và sự gián đoạn chuỗi cung ứng trong năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ước tính có khoảng 750 nghìn tỷ đồng trái phiếu trị giá 31,76 tỷ đồng sẽ đáo hạn vào năm 2023 và 2024, gây áp lực trả nợ lớn đối với các nhà phát triển bất động sản và chính phủ cần ban hành các chính sách để giúp hợp lý hóa thị trường này.

Một dấu hiệu tích cực là nhiều chủ đầu tư đang nỗ lực mua lại trái phiếu của mình, với tổng giá trị các giao dịch đó đạt 142 nghìn tỷ đồng trong chín tháng đầu năm. Điều này sẽ giảm rủi ro cho các nhà đầu tư, ông Châu nói.

Tuy nhiên, hàng tồn kho chưa bán của 45 công ty phát triển bất động sản lớn trong 9 tháng đầu năm trị giá 273,37 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng giá trị tài sản của họ.

Đây là một rủi ro vì nhiều hàng tồn kho chưa bán được ở các dự án chưa hoàn thành và cần có các chính sách để giúp tháo gỡ nút thắt pháp lý tại các địa điểm này, ông nói thêm.

Chủ tịch HoREA đề xuất một số giải pháp, trong đó có việc hoàn thiện sửa đổi luật đất đai và tạo điều kiện thuận lợi cho người mua nhà tiếp cận nguồn vốn vay mua nhà ở giá rẻ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng có thể xem xét tăng hạn mức tín dụng thêm 1 hoặc 2% cho các tuần còn lại trong năm nay như một động lực cho ngành, ông nói.

Cho phép các nhà đầu tư nghiệp dư mua trái phiếu dưới một mức giới hạn nhất định cũng sẽ giúp nới lỏng các nút thắt về vốn mà các nhà phát triển bất động sản đang gặp phải, Chau nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *