Thị trường bất động sản sôi động M&A trong 7 tháng đầu năm

Thị trường bất động sản sôi động M&A trong 7 tháng đầu năm
Thị trường bất động sản sôi động M&A trong 7 tháng đầu năm

Vào giữa tháng 7, CapitaLand Development, đơn vị của tập đoàn phát triển bất động sản CapitaLand có trụ sở tại Singapore, đã mua 8 ha đất tại Thủ Đức để xây dựng khu phức hợp nhà ở và shophouse bao gồm 1.100 căn hộ.

Thỏa thuận này dự kiến ​​sẽ được hoàn tất vào năm tới, trong khi việc xây dựng dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024 và hoàn thành vào năm 2027.

Công ty đầu tư Gaw Capital Partners có trụ sở tại Hồng Kông vào tháng 6 đã công bố một dự án trung tâm dữ liệu có diện tích hơn 6.000 mét vuông tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn.

Một số vụ mua lại khác đã được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 5 tại các khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam như Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phân khúc bất động sản nhà ở có hoạt động M&A mạnh mẽ, đặc biệt là tại Tp.HCM.

Novaland mua lại dự án Kenton Node tại huyện Nhà Bè và đổi tên thành Grand Sentosa với kế hoạch xây dựng 1.640 căn hộ cao cấp.

Dự án trước đây do Công ty TNHH Xây dựng và Sản xuất Thương mại Tài Nguyên phát triển và đã chậm tiến độ 13 năm.

Năm nay, chủ đầu tư bất động sản Masterise Homes đã mua lại dự án Sài Gòn Bình An rộng 117 ha gần đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây và đổi tên thành The Global City.

Về đầu tư, quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ đã rót 250 triệu USD vào Novaland để tăng quỹ đất và phát triển các dự án hiện hữu.

VinaCapital và Dragon Capital cùng đầu tư 103 triệu USD vào Hung Thinh Land, một nhà phát triển bất động sản phía Nam.

Một số giao dịch lớn cũng được ghi nhận ở miền Bắc.

Vào đầu tháng 1, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần bất động sản GLP có trụ sở tại Singapore đã thành lập GLP Vietnam Development Partners 1 với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD để tài trợ cho sáu trung tâm hậu cần với tổng diện tích 900.000 mét vuông.

Vào tháng 2, BW Industrial do Warburg Pincus thành lập và nhà phát triển hạ tầng công nghiệp Becamex IDC của Việt Nam thông báo đã mua 74.000m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiên Phong, tỉnh Quảng Ninh.

CapitaLand Development cũng đã ký biên bản ghi nhớ với chính quyền tỉnh Bắc Giang để phát triển khu liên hợp dân cư, công nghiệp và hậu cần có diện tích 400 ha với cam kết đầu tư 1 tỷ USD.

Trong sáu tháng đầu tiên, chủ đầu tư Viva Land đã ký hai hợp đồng lớn.

Nó đã mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place ở trung tâm thành phố Hà Nội từ CapitaLand với giá 550 triệu USD.

Nó cũng đã mua lại khu phức hợp thương mại và dân cư Saigon One Tower tại Quận 1 của TP.HCM và đổi tên thành IFC One.

Giám đốc điều hành của chủ đầu tư Cushman & Wakefield Trang Bùi cho biết phân khúc nhà ở, khu công nghiệp và văn phòng đều có hoạt động M&A sôi động trong 7 tháng đầu năm.

Phân khúc công nghiệp được cho là sẽ có nhiều hoạt động hơn trong tương lai khi nhu cầu vẫn cao, bà nói thêm.

Bà Trang cho biết thị trường bất động sản Việt Nam đang nhận được sự quan tâm gia tăng từ các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các dự án sinh lời cao.

Trang Minh Ha, Chủ tịch công ty tư vấn kinh doanh North Stars Asia, dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào các khu công nghiệp từ nay đến năm 2025.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *