Thiếu tín dụng cản trở tăng trưởng kinh doanh

Thiếu tín dụng cản trở tăng trưởng kinh doanh
Thiếu tín dụng cản trở tăng trưởng kinh doanh

Bởi Anh Minh & nbspAgust 11, 2022 | 06:30 chiều GMT + 7

Thiếu tín dụng cản trở tăng trưởng kinh doanh

Một nhân viên đếm tiền Việt Nam tại một ngân hàng ở Hà Nội. Ảnh của VnExpress / Giang Huy

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, thiếu tín dụng là một trong những thách thức lớn nhất mà các công ty phải đối mặt khi các ngân hàng gần như cạn kiệt hạn ngạch tín dụng trong khi cần nguồn vốn để thúc đẩy phục hồi sau đại dịch.

Mặc dù xuất khẩu hàng dệt may trong 7 tháng đầu năm tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái lên 26,5 tỷ USD, nhưng nhiều công ty đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ vốn để hoạt động, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết tại cuộc họp giữa lãnh đạo doanh nghiệp và Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm thứ Năm.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, ngành thủy sản đang đối mặt với thách thức tương tự khi giá thức ăn chăn nuôi tăng trên 20% và chi phí vận chuyển tăng cao.

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng không cho vay mới vì hạn ngạch tín dụng của họ đã gần đạt đến, ông nói thêm.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam cho biết, các công ty trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản cũng gặp khó khăn trong việc vay vốn do các ngân hàng hạn chế tín dụng bằng lãi suất cao.

Mặc dù các công trường xây dựng phải chăm sóc nhân viên nhiều như các nhà máy, nhưng họ không được ưu tiên cấp vốn nhiều như các công ty sản xuất, ông nói thêm.

Ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam linh hoạt cho vay để đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam đặt mục tiêu giữ tăng trưởng tín dụng ở mức dưới 14% trong năm nay và sẽ cho phép các ngân hàng được xếp hạng cao có thêm hạn ngạch trong thời gian còn lại của năm.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng các công ty cần thông cảm với các ngân hàng và sau này cần giảm lãi suất để tài trợ cho các dự án quan trọng, trong đó có nhà ở xã hội.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *