Thiếu xăng khiến NMLD Dung Quất tăng sản lượng

Thiếu xăng khiến NMLD Dung Quất tăng sản lượng
Thiếu xăng khiến NMLD Dung Quất tăng sản lượng

By Pham Linh & nbspNovember 6, 2022 | 02:59 chiều GMT + 7

Thiếu xăng khiến NMLD Dung Quất tăng sản lượng

Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh của VnExpress / Phạm Linh

Nhà máy lọc dầu Dung Quất ở miền Trung Việt Nam đã tăng sản lượng lên 112% công suất, do một số địa phương đang phải vật lộn với tình trạng thiếu xăng.

Theo đơn vị vận hành Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), sản lượng được tăng đều đặn lên 112% từ đêm 5/11 đến rạng sáng 6/11 nhằm giải tỏa áp lực nguồn cung trên cả nước.

BSR cho biết họ có kế hoạch nâng sản lượng và bổ sung dầu thô dự trữ trong hai tháng còn lại của năm, nhập thêm nguyên liệu trung gian đồng thời đánh giá các giải pháp công nghệ và vận chuyển an toàn để có thể hoạt động hết công suất.

BSR cho biết họ đã phân phối phần lớn sản phẩm của mình cho các nhà bán lẻ trên toàn quốc.

Công ty đã bán được khoảng 6,6 triệu mét khối xăng dầu trong 10 tháng đầu năm nay, vượt mức cam kết 450.000 mét khối. Do đó, lượng hàng tồn kho của nhà máy lọc dầu đang ở mức thấp.

Nhà máy này hiện đáp ứng khoảng 35% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thông báo trước Quốc hội hôm thứ Bảy rằng ông đã cho phép hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn – đang hoạt động hết công suất để đáp ứng 70-80% nhu cầu thị trường trong nước.

Trước tình hình giá xăng dầu thế giới tăng nhanh, Chính phủ đã ngay lập tức giảm thuế nhập khẩu xăng dầu và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp.

Nhiều địa phương đã và đang lâm vào cảnh thiếu nhiên liệu với các trạm xăng hết hàng hoặc bán với số lượng hạn chế do cuộc chiến tranh giành hoa hồng với các công ty xăng dầu đã làm gián đoạn nguồn cung.

Ông Chinh cho biết, nguyên nhân chính của tình trạng thiếu nhiên liệu, đặc biệt tại một số thành phố lớn là do nguồn cung xăng dầu tiếp tục biến động mạnh và chi phí đầu vào tăng cao.

Đồng thời, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý còn lỏng lẻo, chưa phản ứng kịp thời với diễn biến thị trường trong và ngoài nước.

Thị trường nhiên liệu ở Việt Nam được quản lý bởi cả bộ thương mại và tài chính, nhưng bộ sau đã kêu gọi chính phủ để bộ cũ tiếp quản và giải quyết vấn đề.

Thủ tướng Chính nói VnExpress Đầu tháng này, ông đã yêu cầu các cơ quan chính phủ nghiên cứu khả năng để Bộ Công Thương trở thành cơ quan quản lý duy nhất của thị trường nhiên liệu trong nước.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *