Thời hạn sở hữu căn hộ được đề xuất vì sự an toàn của cư dân: Bộ

Thời hạn sở hữu căn hộ được đề xuất vì sự an toàn của cư dân: Bộ
Thời hạn sở hữu căn hộ được đề xuất vì sự an toàn của cư dân: Bộ

Bộ làm rõ rằng không đưa ra thời hạn cụ thể về quyền sở hữu căn hộ và điều này sẽ được xác định bởi thời hạn an toàn của công trình. Thứ năm.

Điều này có nghĩa là một tòa nhà được thiết kế để sử dụng an toàn trong 70 năm sẽ có thời hạn sở hữu là 70 năm, nhưng sau thời hạn đó, chủ sở hữu có thể yêu cầu cơ quan chức năng đánh giá độ an toàn của nó và kéo dài thời hạn này lên thậm chí 80 hoặc 90 năm.

Đề xuất, nếu được thông qua, sẽ chỉ ảnh hưởng đến một tòa nhà sau khi nó có hiệu lực.

Điều này có nghĩa là nếu luật mới có hiệu lực vào tháng 7 năm 2024, các tòa nhà có giấy phép được cấp trước đó sẽ vẫn có quyền sở hữu vô hạn.

Khi hết quyền sở hữu và cơ quan chức năng cho rằng tòa nhà không còn an toàn, cư dân có thể thanh toán tiền xây dựng lại tòa nhà tại vị trí cũ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trong trường hợp chính quyền không muốn sử dụng lại chính lô đất đó cho một dự án khu dân cư khác, các chủ sở hữu căn hộ sẽ được bồi thường và được bố trí tái định cư.

Ông Khôi cho rằng dự luật được đề xuất không vi phạm hiến pháp và điều này đã được Bộ Tư pháp xác nhận.

Ông nói thêm rằng dự luật này sẽ giúp đẩy nhanh việc cải tạo các tòa nhà hàng chục năm tuổi ở Việt Nam, vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiều năm, và giá căn hộ có thể giảm và cho phép nhiều người sở hữu nhà hơn.

Khi Bộ Xây dựng lần đầu tiên công khai đề xuất của mình vào tháng 5, một số chuyên gia đã lên tiếng phản đối, cho rằng vẫn chưa đến lúc đưa ra các giới hạn về thời hạn sở hữu.

Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng đề xuất này có thể kéo thị trường căn hộ đi xuống do phần lớn người dân muốn mua nhà ở với thời gian sở hữu lâu dài.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam cho rằng, việc hạn chế sở hữu căn hộ có thể khiến người dân chuyển từ căn hộ sang nhà ở độc lập, khiến giá của chúng tăng cao hơn nữa.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *