Thủ tướng Chính kêu gọi Trung Quốc mua nhiều hơn từ Việt Nam

Thủ tướng Chính kêu gọi Trung Quốc mua nhiều hơn từ Việt Nam
Thủ tướng Chính kêu gọi Trung Quốc mua nhiều hơn từ Việt Nam

Tác giả Vũ Anh & nbsp Ngày 20 tháng 9 năm 2022 | 12:01 chiều GMT + 7

Thủ tướng Chính kêu gọi Trung Quốc mua nhiều hơn từ Việt Nam

Hình ảnh Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lie Keqiang vào ngày 20 tháng 9 năm 2022. Ảnh của Bộ Ngoại giao Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi Trung Quốc tạo chính sách tạo điều kiện nhập cảnh cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản.

Nói chuyện với Thủ tướng Lý Khắc Cường qua điện thoại Tueday, ông cho biết hai nước nên làm việc cùng nhau để “duy trì tăng trưởng song phương ổn định.”

Trung Quốc nên hợp lý hóa các quy định thương mại biên giới, tăng nhập khẩu từ Việt Nam và tăng tốc độ mở cửa cho nhiều nông sản Việt Nam hơn, ông nói.

Ông nói thêm, cần có nhiều khoản đầu tư chất lượng cao và các chuyến bay thương mại, và các vấn đề liên quan đến các dự án hiện có giữa hai nước cần được giải quyết.

Ông Li cho rằng hai nước cần tăng cường quan hệ kinh tế về thương mại, đầu tư và duy trì chuỗi cung ứng và sản xuất.

Ông cho biết thêm, Trung Quốc sẵn sàng nối lại các hoạt động giữa nhân dân hai nước, chào đón sinh viên Việt Nam trở lại và tăng các chuyến bay đến Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì các kênh liên lạc về biên giới trên bộ và các vấn đề trên biển, xử lý đúng đắn các khác biệt và duy trì hòa bình, ổn định.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp với các nước thành viên ASEAN thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á và lớn thứ sáu trên toàn cầu.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Thương mại song phương của họ đạt 165,8 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, tăng 24,6% so với năm 2020.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *