Tình trạng thiếu gas phổ biến ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Tình trạng thiếu gas phổ biến ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long
Tình trạng thiếu gas phổ biến ở các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Trên quốc lộ 61C đoạn qua quận Cái Răng, Cần Thơ, cây xăng Đường Hùng đã cắm biển báo hết xăng và chỉ còn dầu. Chỉ trong 10 phút, trạm đã phải từ chối hàng chục xe máy vào đổ xăng.

“Chúng tôi hết xăng lúc 10 giờ sáng thứ Sáu và chỉ còn dầu. Tôi thấy thông tin trên báo rằng phải vài ngày nữa mới có xăng trở lại”, anh Nguyễn Thành Tâm, một nhân viên tại trạm cho biết.

Dọc đoạn quốc lộ dài 40 km chạy từ Cần Thơ đến Hậu Giang, một số trạm nữa cũng báo hết xăng.

Anh Nguyễn Văn Nam, ngụ quận Cái Răng, Cần Thơ, cho biết anh phải đi lòng vòng hơn 10 km mới tìm được cây xăng cho xe.

Dương Kim Em, gia đình sở hữu ba cây xăng, cho biết nguồn cung cấp xăng và dầu không nhất quán. Tuần trước, một trong những nguồn nhiên liệu của cô ấy nói rằng chúng đã hết và không thể nói khi nào sẽ có lại.

Việc chạy ba đài cùng lúc trong tình huống này đang khiến Em lỗ hơn 300 triệu đồng (12.080 USD) một tháng.

“Tôi muốn bỏ công việc kinh doanh nhưng không thể. Các trạm phải hoạt động 24/7”, cô nói.

Một chủ doanh nghiệp khác có năm cây xăng ở Cần Thơ, không muốn nêu tên, cho biết thông thường 70-80% doanh thu của họ là gas. Nhưng từ đầu tuần này, một số cửa hàng đã phải treo biển thông báo không còn xăng.

“Nguồn cung của chúng tôi hay thay đổi và chiết khấu thấp. Nếu điều này tiếp diễn trong một thời gian dài, có lẽ tôi sẽ phải cân nhắc việc bỏ nghề”, anh nói.

Tình trạng thiếu khí cũng đã ảnh hưởng đến một số trạm tại tỉnh Cà Mau, buộc các trạm này phải đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần. Tại huyện Trần Văn Thời, thị trấn Sông Đốc, một số trạm cho biết sẽ hết xăng bắt đầu từ thứ Bảy.

UBND huyện Sông Đốc cho biết cả 5 cây xăng tư nhân trên địa bàn thị xã đã hơn nửa tháng nay không thể hoạt động hết công suất.

Theo Sở Công Thương Cà Mau, việc thiếu nguồn cung đã khiến tình trạng thiếu khí tiếp tục diễn ra. Các quy định hiện hành quy định rằng các nhà bán lẻ xăng và dầu chỉ có thể lấy nhiên liệu từ một nhà phân phối, vì vậy khi chuỗi cung ứng bị phá vỡ, họ sẽ không thể chuyển sang nhà phân phối mới.

“Chúng tôi đang làm việc để thống kê nhu cầu xăng và dầu của từng quận. Tiếp theo chúng tôi sẽ làm việc với các nhà phân phối”, ông Dương Vũ Nam, Phó giám đốc Sở cho biết.

Ông Nguyễn Vũ Trường, Phó Giám đốc Sở Thương mại Hậu Giang, cũng cho biết có tình trạng khan hiếm xăng trên địa bàn tỉnh. Bộ sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp vào tuần tới để tìm cách giải quyết vấn đề, ông nói thêm.

Đại diện Sở Thương mại Sóc Trăng cho biết một số đại lý bán lẻ xăng dầu của tỉnh không tìm được nguồn cung cấp khí. Ông Võ Văn Chiêu, Cục trưởng cho biết đã đề xuất với Bộ Công Thương bố trí 75.000 m3 xăng dầu dự trữ đến cuối năm, đặc biệt là trước Tết Nguyên đán vào tháng Giêng.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *