Tỷ giá hối đoái mất giá gây tổn hại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Tỷ giá hối đoái mất giá gây tổn hại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài
Tỷ giá hối đoái mất giá gây tổn hại cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài

Hoàng Quốc Thắng đã không thể chuyển tiền về nhà do đồng Yên mất giá trong năm nay.

Thực tập sinh kỹ năng 38 tuổi ở Nhật Bản đã vay 200 triệu đồng (8.000 USD) từ một ngân hàng cách đây hai năm với hy vọng tìm được việc làm ở nước ngoài và trả 170 triệu đồng cho một công ty môi giới ở Hà Nội.

Anh chuyển đến Nhật Bản và tìm được công việc hàn xì với mức lương hàng tháng từ 11–12 man (1 man = 10.000 yên), tương đương 844-884 USD. Anh ấy đã trả hết khoản vay ngân hàng sau chưa đầy một năm ở Nhật Bản.

Anh ta dự định tiết kiệm một số tiền trong ba năm tiếp theo của hợp đồng, nhưng không ngờ giá trị của đồng Yên lại giảm không ngừng.

Đồng yên hiện chỉ có giá trị 167,99 đồng so với 199,25 đồng vào tháng 11 năm ngoái.

So với những gì anh ta nhận được lúc đầu, bây giờ anh ta nhận được ít hơn 5 triệu đồng cho mỗi 10 người đàn ông mà anh ta chuyển về nhà.

Tuy nhiên, sau hai năm làm việc, thu nhập của anh ấy đã tăng lên 5-6 người hoặc khoảng 50 phần trăm.

Anh nói: “Mọi người trong gia đình tôi đều cảm thấy căng thẳng khi chờ đợi đồng Yên tăng giá. Nếu vấn đề này kéo dài, tôi có thể sẽ mất gần 200 triệu đồng khi hết hạn hợp đồng và tôi phải về nước.”

Hoàng Quốc Thanh tại một công trường ở Nhật Bản.  Ảnh: Thanh

Hoàng Quốc Thanh tại một công trường ở Nhật Bản. Ảnh: Thanh

Bà Vũ Thị Trước ở tỉnh Bắc Giang, người đã làm việc tại Đài Loan năm tháng, đã thấy đồng đô la Đài Loan mất giá 1/3 trong ba tháng qua.

Hai năm trước, cô đã vay 160 triệu đồng để trả cho đại lý lao động, bao gồm 2.200 đô la môi giới và 400 đô la tiền đặt cọc “chống bỏ trốn”.

Người đàn ông 47 tuổi kiếm được mức lương hàng tháng là 17.000 TWD (hơn 528 USD) khi giúp việc gia đình. Số tiền này từng trị giá 14 triệu đồng nhưng nay chỉ còn dưới 13 triệu đồng.

Ngân hàng của cô theo dõi hàng tháng để đảm bảo Truot trả khoản phí vay, có nghĩa là cô phải chuyển gần như toàn bộ thu nhập của mình về nhà thay vì cất tiền và chờ tỷ giá hối đoái cải thiện.

Thời hạn của hợp đồng là ba năm, nhưng cô nhận ra mình sẽ không thể tiết kiệm được nhiều tiền trong thời gian này.

1 TWD hiện bằng 722,47 đồng, giảm từ 789,05 đồng vào giữa tháng 6.

Tính đến tháng 7 năm nay đã có 23.000 người Việt Nam làm việc tại Đài Loan và 40.500 người Nhật Bản.

Theo Phan Việt Anh là quản trị viên của một nhóm Facebook dành cho người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản với khoảng 25.000 thành viên và là tác giả của cuốn sách “Tôi Đi Nhật” (I Went To Japan).

Ông cho biết trước khi đồng Yên rơi tự do, người lao động Việt Nam sang Nhật Bản theo diện tu nghiệp sinh có thể mong đợi về nước với 600 triệu đồng sau ba năm nếu họ chi tiêu tiết kiệm. Nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 400 triệu đồng.

Nhiều người bây giờ sẽ cần phải kéo dài thời gian trả nợ.

Người Việt Nam làm việc bên trong nhà máy ở Nhật Bản.  Ảnh của VnExpress / Thái Đệ

Người Việt Nam làm việc bên trong nhà máy ở Nhật Bản. Ảnh của VnExpress / Thái Đệ

Anh đã thăm dò ý kiến ​​của 80 thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản và thấy rằng 76% trong số họ phải trả hơn 150 triệu đồng để sang Nhật Bản đào tạo.

80% cho biết họ phải vay ngân hàng và 65% cho biết phải mất hơn một năm để trả hết các khoản vay.

Nhiều công dân Nhật Bản và Đài Loan nói về việc tăng thu nhập của họ bằng công việc bán thời gian trên các nhóm cộng đồng lao động trực tuyến. Nhưng tiếc là luật pháp ở đó cấm công nhân làm việc này. Nhật Bản có những hình phạt khắc nghiệt đối với lao động nước ngoài trăng hoa.

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo và Chuyển giao Lao động, đồng ý rằng các công ty lao động nên hạn chế hoạt động môi giới của họ.

Cô khuyên các công nhân khách nên giữ lương của họ cho đến khi đồng nội tệ lấy lại giá trị nếu chúng mất giá.

Nếu họ gặp khó khăn trong việc trả nợ hàng tháng cho các khoản vay ngân hàng, họ có thể đủ điều kiện để được hoãn nợ gốc và chỉ phải trả lãi suất, cô nói thêm.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *