Ưu tiên giám sát việc huy động vốn vào lĩnh vực bất động sản: Bộ trưởng

Ưu tiên giám sát việc huy động vốn vào lĩnh vực bất động sản: Bộ trưởng
Ưu tiên giám sát việc huy động vốn vào lĩnh vực bất động sản: Bộ trưởng

Bài của Hoài Thu & nbsp 31/10/2022 | 10:59 tối GMT + 7

Ưu tiên giám sát việc huy động vốn vào lĩnh vực bất động sản: Bộ trưởng

Các tòa nhà ở Quận 1, TP HCM như ảnh tháng 10 năm 2022. Ảnh VnExpress / Quỳnh Trân

Việc huy động vốn cho lĩnh vực bất động sản thông qua phát hành trái phiếu hoặc cổ phiếu cần được giám sát để đảm bảo tính minh bạch của ngành, Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết hôm thứ Hai.

Ông nói trước Quốc hội đã xuất hiện tình trạng đầu cơ và thao túng thị trường, khiến các cơ quan chức năng cần kiểm soát việc huy động vốn của các công ty bất động sản.

“Chúng ta cần giám sát việc phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là các đợt phát hành riêng lẻ của các công ty tài sản hoặc tổ chức tín dụng liên quan đến ngành.”

Nhà chức trách cần lưu ý đến các công ty có đợt phát hành trái phiếu lớn với lãi suất coupon cao mặc dù họ đang làm ăn thua lỗ và không có bảo lãnh, ông Nghị nói.

Phát hành trái phiếu là một kênh chính để huy động vốn giữa các nhà phát triển bất động sản, với các kênh khác là vay ngân hàng và thanh toán cho người mua nâng cao. Các nhà phát triển bất động sản chỉ đóng góp 15-30% vốn cần thiết cho mỗi dự án và họ không có nguồn vốn trung và dài hạn để giúp thị trường phát triển ổn định, ông nói.

Ông Nghị nói: “Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, căn hộ và đất nền đang tăng cao hơn mức tăng thu nhập”, đồng thời cho biết thêm rằng điều này gây khó khăn cho người dân thu nhập thấp ở các đô thị và khu công nghiệp trong việc tiếp cận nhà ở.

Tuy nhiên, nhóm này cần được ưu tiên và các tổ chức tín dụng cần cho vay đối với các dự án nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ.

Khu vực bất động sản đóng góp khoảng 11% GDP hàng năm. Năm ngoái, lĩnh vực này đã thu hút 2,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, chiếm 8,6% tổng vốn đầu tư.

Dư nợ cho vay trong lĩnh vực này đạt 777.235 nghìn tỷ đồng (31,27 tỷ USD) vào cuối tháng 8, giảm 0,94% so với hai tháng trước đó.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *