VCCI phản đối đề xuất hạn chế thời hạn sở hữu căn hộ

VCCI phản đối đề xuất hạn chế thời hạn sở hữu căn hộ
VCCI phản đối đề xuất hạn chế thời hạn sở hữu căn hộ

Bởi Đức Minh & nbspOng 23, 2022 | 12:47 chiều GMT + 7

VCCI phản đối đề xuất hạn chế thời hạn sở hữu căn hộ

Các khu chung cư phía Đông TP. Ảnh của VnExpress / Quynh Tran

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) không đồng tình với đề xuất giới hạn thời hạn sở hữu căn hộ, vì cho rằng sẽ cản trở quyền sở hữu của người dân.

Khi đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng cho biết muốn giới hạn quyền sở hữu từ 50-70 năm phù hợp với tuổi thọ của căn hộ.

Tuy nhiên, VCCI cho rằng nên giữ nguyên thời hạn sở hữu căn hộ và đã chỉ ra 4 vấn đề có thể xảy ra nếu đề xuất được thông qua.

Đầu tiên là tác động của nó đối với thị trường nhà đất. VCCI cho rằng việc hạn chế sở hữu sẽ ảnh hưởng đến khách hàng, những người sẽ không muốn mua những căn hộ như vậy, khiến doanh nghiệp khó bán.

Nó cũng sẽ khuyến khích mọi người mua nhà phố và biệt thự thay vì căn hộ.

Nếu sự thay đổi này chỉ được áp dụng cho các căn hộ mới, nó sẽ khiến mọi người hướng đến việc mua các căn hộ cũ và đẩy giá của chúng lên cao hơn nhiều.

Thứ hai, hạn chế quyền sở hữu căn hộ là can thiệp vào quyền sở hữu của người dân. Theo quy định của pháp luật, quyền sở hữu tài sản được nhà nước bảo vệ và bảo đảm trong hiến pháp và bộ luật dân sự.

Mặc dù việc hạn chế sở hữu căn hộ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân nhưng hướng đi của nó là không phù hợp vì nhà nước đã có những công cụ khác để đảm bảo mục tiêu này.

Thứ ba, VCCI nhận thấy nhà nước vẫn có những cách khác để sửa chữa, cải tạo các chung cư cũ cũ, xuống cấp mà không phải hạn chế quyền sở hữu chung cư. Nhà nước có thể yêu cầu cải tạo, phá dỡ nhà chung cư cũ khi chung cư xuống cấp, hư hỏng, nguy hiểm cho người dân sinh sống tại đây.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, việc hạn chế sở hữu căn hộ sẽ làm tăng thủ tục hành chính cho các chủ sở hữu căn hộ. Khi hết hạn sở hữu căn hộ mà vẫn đủ điều kiện tiếp tục sử dụng, chủ sở hữu sẽ phải yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận gia hạn quyền sở hữu, điều này sẽ phát sinh nhiều thủ tục hành chính và gây bất tiện đáng kể cho người dân.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *