Việt Nam có nguy cơ thu hút đầu tư nước ngoài kém chất lượng: Viện nghiên cứu

Việt Nam có nguy cơ thu hút đầu tư nước ngoài kém chất lượng: Viện nghiên cứu
Việt Nam có nguy cơ thu hút đầu tư nước ngoài kém chất lượng: Viện nghiên cứu

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang trở nên thận trọng và do đó, các quốc gia có trình độ lao động lành nghề, năng lực công nghệ, tài chính và chất lượng cơ sở hạ tầng thấp như Việt Nam có thể thu hút các dự án liên quan đến chế biến, lắp ráp đơn giản và giá trị gia tăng thấp, nó cho biết trong một báo cáo công bố ngày 25/10.

Trong báo cáo nói về đầu tư của châu Âu vào Việt Nam trong bối cảnh thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam – EU, VEPR cho biết Việt Nam có cơ hội lớn để thu hút FDI từ EU vì “Trung Quốc + Chiến lược 1 “được các công ty nước ngoài áp dụng và việc ký kết thương vụ nhanh chóng.

Tuy nhiên, nó cảnh báo rằng suy thoái kinh tế toàn cầu và bất ổn địa chính trị có thể khiến các nhà đầu tư, bao gồm cả châu Âu, e ngại.

Với việc các nhà đầu tư trở nên thận trọng trong việc đầu tư ra nước ngoài, sự cạnh tranh giữa các quốc gia để thu hút vốn FDI sẽ trở nên gay gắt hơn, VEPR cho biết.

Trong những năm gần đây, số lượng và giá trị các dự án của các nhà đầu tư châu Âu tại Việt Nam đã tăng lên, nhưng vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ, từ 2-5% trong tổng vốn đầu tư ra nước ngoài của EU.

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra hầu hết các dự án của họ tại Việt Nam đều có quy mô nhỏ và không thuộc lĩnh vực mà EU thường đầu tư vào các nước Đông Nam Á khác.

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể làm giảm đầu tư của EU vào Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài thường thích Việt Nam khai thác nguồn lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên, nhưng hiện nay, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ, họ đang tập trung vào tri thức và công nghệ, hai lĩnh vực mà Việt Nam còn yếu kém. lao động có tay nghề cao, năng lực công nghệ, tài chính và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Những điều này có nguy cơ biến Việt Nam trở thành điểm đến của các dự án FDI chất lượng thấp, khiến Việt Nam rơi vào chu trình gia công, lắp ráp đơn giản và đặt Việt Nam vào vị trí bất lợi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, VEPR kết luận.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *