Việt Nam đứng thứ 5 về độ mở kinh tế ở châu Á: Fitch

Việt Nam đứng thứ 5 về độ mở kinh tế ở châu Á: Fitch
Việt Nam đứng thứ 5 về độ mở kinh tế ở châu Á: Fitch

Báo cáo Rủi ro Thương mại & Đầu tư Việt Nam gần đây đã cho điểm nền kinh tế Việt Nam là 74,6/100, cao hơn mức trung bình của châu Á là 46 và mức trung bình toàn cầu là 49,5.

“Đất nước đang nổi lên như một trung tâm sản xuất quan trọng ở khu vực Đông và Đông Nam Á, được hỗ trợ bởi các nỗ lực tự do hóa kinh tế do chính phủ lãnh đạo và hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, thông qua các hiệp định thương mại và tư cách thành viên của các khối khu vực và quốc tế”.

Ở châu Á, Việt Nam vượt trội so với Singapore, Hong Kong, Macao và Malaysia. Trên toàn cầu, nó đứng thứ 20 trong số 201 thị trường.

Điểm số mở cửa kinh tế của Fitch Solutions của các thị trường Đông và Đông Nam Á.  Ảnh do Fitch Solutions cung cấp

Điểm số mở cửa kinh tế của Fitch Solutions đối với thị trường Đông và Đông Nam Á. Ảnh do Fitch Solutions cung cấp

Độ mở kinh tế của Fitch được tạo ra từ hai chỉ số chính: độ mở thương mại và đầu tư, dựa trên giá trị xuất nhập khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài tính theo tỷ lệ phần trăm GDP. Nó cho điểm từng thị trường trên thang điểm từ 0-100, với 100 là điểm cao nhất.

Việt Nam đạt 89,2 điểm về độ mở thương mại, đứng thứ hai trong khu vực và thứ năm trên toàn cầu, nhờ sức hấp dẫn như một điểm đến cho các doanh nghiệp tìm kiếm nơi khác từ Trung Quốc hoặc áp dụng chính sách chuỗi cung ứng “Trung Quốc cộng một” để giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất trong nước.

Vào đầu năm nay, các gã khổng lồ điện tử đã tuyên bố mở rộng hoạt động tại nước này, sau khi Trung Quốc ngừng hoạt động Covid-19 kéo dài và căng thẳng gia tăng với phương Tây.

Các nhà cung cấp của Apple là Luxshare và Foxconn được cho là sẽ bắt đầu thử nghiệm sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam, Reuters đã báo cáo vào tuần trước.

Trong khi đó, Samsung của Hàn Quốc vừa hoàn thành xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD tại Hà Nội và đang thử nghiệm các sản phẩm mảng lưới bóng, một linh kiện cho chất bán dẫn, để sản xuất hàng loạt tại nhà máy của gã khổng lồ công nghệ ở tỉnh Thái Nguyên vào tháng 7 năm 2023 .

Báo cáo cho biết thêm, Việt Nam cũng là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương và các hiệp định thương mại tự do khác, hỗ trợ hơn nữa các nỗ lực đa dạng hóa thương mại và kinh tế.

Nước này cũng có một hệ thống chính trị tương đối ổn định, vị trí chiến lược và một lực lượng lao động dồi dào, ít tốn kém hơn so với Trung Quốc, điều này thu hút các nhà đầu tư.

Nhưng việc chính phủ hạn chế sở hữu nước ngoài trong một số lĩnh vực, bao gồm năng lượng, vận tải, khai thác mỏ, tiện ích và nông nghiệp đã dẫn đến xếp hạng cởi mở đầu tư của đất nước đứng thứ tám trong khu vực và thứ 62 trên toàn cầu với số điểm vừa phải là 60.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *