Việt Nam giải quyết quảng cáo sai sự thật trên Facebook, YouTube

Việt Nam giải quyết quảng cáo sai sự thật trên Facebook, YouTube
Việt Nam giải quyết quảng cáo sai sự thật trên Facebook, YouTube

Ông nói với các nhà lập pháp hôm thứ Sáu rằng sự xuất hiện của các quảng cáo không mong muốn rất phổ biến trên các nền tảng xuyên biên giới và các nhà chức trách Việt Nam rất khó phát hiện ra những quảng cáo này vì chúng được cá nhân hóa cho từng người dùng.

Ông đang trả lời câu hỏi của một nhà lập pháp, bà Huỳnh Thị Phúc ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, muốn biết giải pháp của Bộ trong việc đối phó với các quảng cáo phản cảm trên mạng xã hội.

Ngoài ra còn có các chương trình khuyến mãi các sản phẩm và dịch vụ dường như không được kiểm soát, cô nói thêm.

Một nhà lập pháp khác, Trịnh Xuân An ở tỉnh Đồng Nai, cho biết thỉnh thoảng có nhiều quảng cáo đồng hồ giả, chẳng hạn như sản phẩm Patek Philippe trị giá 20 triệu đồng (800 USD). Thương hiệu này thường tính phí ít nhất 20.000 đô la cho một chiếc đồng hồ.

Ông Hùng cho biết, gần đây Bộ đã rà soát một số quảng cáo này và yêu cầu gỡ bỏ 2.000 quảng cáo thuốc và thực phẩm chức năng khỏi YouTube. Bộ vẫn đang xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh để xử lý những sai phạm này.

Ông Hùng cho biết thêm, một số công ty cũng đã biên tập các ấn phẩm báo chí, phát sóng và biến chúng thành quảng cáo, điều này là vi phạm pháp luật.

Các nhà lập pháp cũng bày tỏ lo ngại về việc dữ liệu của công dân bị rò rỉ. Một trong số họ, anh Trịnh Lâm Sinh, cho biết nhiều người khai đã nhận được điện thoại từ những kẻ lừa đảo giả danh cơ quan chức năng nói rằng họ đã vi phạm một số điều luật và phải nộp phạt qua chuyển khoản ngân hàng.

“Làm sao những kẻ xấu có thể biết được số điện thoại, địa chỉ làm việc và chức danh của công dân? Các chi tiết cá nhân bằng cách nào đó đang bị lộ”.

Bộ trưởng Hùng cho rằng một số công ty, tổ chức đã bất cẩn trong việc thu thập, lưu trữ thông tin cá nhân và tin tặc đã lợi dụng điều này để đánh cắp dữ liệu có giá trị.

Bộ Công an ước tính rằng khoảng 1.300 gigabyte thông tin cá nhân đã bị rò rỉ, tương đương với hàng tỷ thông tin cá nhân, ông nói.

Một lý do khác là công dân đã lơ là trong việc cung cấp thông tin cá nhân và chưa hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ thông tin chi tiết của chính họ.

Hùng cho biết, công việc kỳ diệu của anh ta chặn khoảng 30.000-40.000 cuộc gọi rác mỗi tháng và các nhà cung cấp mạng cho đến nay đã ngắt kết nối 22 triệu thẻ SIM không có đầy đủ thông tin người dùng.

Bộ thông tin đã ban hành một cuốn sổ tay về an toàn dữ liệu để hướng dẫn mọi người cách giữ an toàn thông tin chi tiết của họ. Nó cũng đã xây dựng một cơ sở dữ liệu về thông tin bị rò rỉ mà trên đó công dân có thể tìm kiếm trong số 120 triệu thông tin bị rò rỉ để xem liệu thông tin của họ có bị xâm phạm hay không và thực hiện hành động cần thiết.

Bộ cũng đề nghị các tổ chức chính phủ và công ty làm việc với các công ty viễn thông để tên tổ chức của họ hiển thị trên cuộc gọi đến để người dân có thể phân biệt chúng với các cuộc gọi chơi khăm tiềm năng chỉ hiển thị số điện thoại, ông Hùng nói.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *