Việt Nam không bỏ cuộc trong hoàn cảnh khó khăn: PM

Việt Nam không bỏ cuộc trong hoàn cảnh khó khăn: PM
Việt Nam không bỏ cuộc trong hoàn cảnh khó khăn: PM

Khẳng định của ông Chinh được đưa ra khi ông chủ trì một hội nghị hôm thứ Hai về duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, quản lý lạm phát, kích thích tăng trưởng và đảm bảo nền kinh tế cân bằng.

Ông lưu ý rằng môi trường địa chính trị toàn cầu đã thay đổi đáng kể trong những tháng qua, biến động nhanh và phức tạp. Căng thẳng Nga-Ukraine còn lâu mới giảm bớt. Những yếu tố này có ý nghĩa cả ngắn hạn và dài hạn đối với nền kinh tế toàn cầu và Việt Nam.

Trong bối cảnh đầy thách thức này, Việt Nam sẽ không ngồi chờ mà tích cực tìm mọi cách để đảm bảo đạt được các mục tiêu phát triển và kinh tế vĩ mô, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông Chinh cho biết, Việt Nam đã duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt trong bối cảnh một số nền kinh tế lớn còn bất ổn, rủi ro và suy thoái. Lạm phát được kiểm soát và các chính sách vốn hóa, tiền tệ phù hợp với tình hình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị kinh tế ngày 12 tháng 9 năm 2022. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị kinh tế ngày 12 tháng 9 năm 2022. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã duy trì được sự ổn định của thị trường trong 8 tháng đầu năm với thu ngân sách tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thặng dư thương mại của Việt Nam tăng 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên xấp xỉ 500 tỷ USD trong giai đoạn này. Thị trường lao động của nó phục hồi sau khi bùng phát Covid và tăng trưởng GDP có thể sẽ vượt quá 7% trong quý thứ ba nếu không có diễn biến lớn (bất lợi) nào xảy ra.

“Dự báo tăng trưởng cả năm sẽ vượt mục tiêu 6-6,5% và nếu nỗ lực bổ sung, có khả năng cao hơn nữa”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tại hội nghị.

Các tổ chức quốc tế đã đánh giá cao dự báo tăng trưởng của Việt Nam.

Mới đây nhất, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã nâng xếp hạng của Việt Nam từ Ba3 lên Ba2 nhờ lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ. Cơ quan này đã thay đổi quan điểm đối với Việt Nam từ tích cực sang ổn định.

Chỉ số phục hồi Covid-19 của Việt Nam đứng thứ hai thế giới, tăng 12 bậc, theo Chỉ số phục hồi Nikkei Covid-19 được công bố vào tháng Bảy.

Các tổ chức quốc tế khác, bao gồm Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đều đã nâng cấp dự báo và định giá tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Francois Painchaud, đại diện IMF tại Việt Nam cho biết, đất nước đang phục hồi, lạm phát được kiểm soát và tỷ giá hối đoái ổn định.

“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện các biện pháp để giảm lạm phát, duy trì ổn định vĩ mô và đang hoạt động rất tốt”, ông nói và cho biết thêm rằng “tình hình tài chính cũng được giám sát chặt chẽ.”

IMF đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm nay từ 6% lên 7%, đây là mức tăng đáng kể duy nhất trong số các nền kinh tế lớn ở châu Á.

Andrea Copppla, chuyên gia kinh tế quốc gia hàng đầu của WB và lãnh đạo chương trình tăng trưởng bình đẳng, tài chính và thể chế tại Việt Nam, cũng đánh giá rằng đất nước đang phục hồi, lạm phát được kiểm soát tốt và tỷ giá hối đoái được duy trì ổn định.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *