Việt Nam là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp vượt trội: Giám đốc BCG

Việt Nam là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp vượt trội: Giám đốc BCG
Việt Nam là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp vượt trội: Giám đốc BCG

“Một nền kinh tế trẻ, sôi động như Việt Nam chắc chắn có tiềm năng thu hút và nuôi dưỡng những công ty vượt trội”, Kwon viết khi trích dẫn những hiểu biết sâu sắc từ cuốn sách mới nhất của BCG có tựa đề “Vượt lên trên vĩ đại: Chín chiến lược phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên căng thẳng xã hội, kinh tế Chủ nghĩa dân tộc và cuộc cách mạng công nghệ. “

Ông đã làm việc tại văn phòng BCG tại Việt Nam trong bảy năm làm việc với các nhà lãnh đạo ngành, chính quyền trung ương và tỉnh về chiến lược và các chương trình chuyển đổi quy mô lớn của họ. Ông cũng đồng lãnh đạo công việc của BCG trong lĩnh vực quản lý rủi ro cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Ông tuyên bố, bất chấp đại dịch, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục đổ vào, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, nơi các đối thủ nặng ký như Microsoft, Apple, Sony, Nokia, Cisco, Alcatel-Lucent và nhiều công ty khác đang xây dựng ngành sản xuất, phần mềm của họ. trung tâm phát triển và R&D.

Năm 2021, Việt Nam và Singapore đã bắt đầu thảo luận về các thỏa thuận tiềm năng về kinh tế kỹ thuật số (DEA), sẽ thúc đẩy và mở rộng quy mô các công ty khởi nghiệp công nghệ của đất nước sang các thị trường mới.

Ông Kwon nói: “Việt Nam có cơ hội để bắt đầu một nền tảng sạch sẽ và thiết lập một nền văn hóa doanh nghiệp vượt trội, đáp ứng nhanh hơn, có trách nhiệm, hòa nhập và nhanh nhẹn hơn khi đối mặt với sự gián đoạn.

Tuy nhiên, Việt Nam, mặc dù là nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á, theo tác giả, nằm trong số nhiều nền kinh tế châu Á bị ảnh hưởng bởi Covid-19, gần như làm tê liệt khu vực SME của nó, và bây giờ là cuộc chiến Ukraine-Nga, đang làm trầm trọng thêm nguồn cung toàn cầu. chủng từ thực phẩm đến nhiên liệu.

Ở chiều ngược lại, quốc gia này đang trên con đường phục hồi, với triển vọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2022 từ 6% đến 8,5%. Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Nguyễn Mạnh Hùng, cho biết khi nhìn lại nỗ lực hàng trăm năm của quốc gia về chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội, trong bối cảnh doanh thu lĩnh vực CNTT-TT năm 2021 tăng 9% so với năm 2020.

Il-Dong Kwon, Trưởng đoàn Việt Nam tại Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG)

Il-Dong Kwon, Trưởng đoàn Việt Nam tại Tập đoàn Tư vấn Boston. Ảnh của BCG

Thách thức đối với doanh nghiệp

Riêng năm 2021, có 5.600 doanh nghiệp công nghệ số được thành lập tại Việt Nam.

Điều đó cho thấy, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã phải vật lộn để duy trì sự nhanh nhẹn và phát triển để đáp ứng nhu cầu mới và cấp bách của người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98% số doanh nghiệp trong cả nước. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chi phí đầu tư là rào cản số hóa hàng đầu đối với các DNVVN Việt Nam.

“Chuyển đổi kỹ thuật số cũng là chìa khóa để Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao và nền kinh tế phát thải ‘net-zero’ vào năm 2050, nhưng điều này cũng đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện hơn, không bỏ sót ai để tiếp cận kỹ thuật số và giáo dục, “Kwon tuyên bố.

Ông lưu ý các biện pháp tự vệ thương mại mà các nước như Mỹ và Anh áp đặt để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước của họ ước tính đã tiêu tốn của Việt Nam 12 tỷ USD về xuất khẩu, chủ yếu liên quan đến các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như kim loại (nhôm và thép), thủy sản (tôm và cá) , ván ép, vật liệu xây dựng và hóa chất.

“Những xu hướng này sẽ chỉ tăng tốc với tốc độ của các lực lượng gây rối, dẫn đến tuổi thọ trung bình của các công ty bị thu hẹp lại. Tỷ lệ thất bại ngày nay cao hơn sáu lần so với 40 năm trước. Đã đến lúc phải viết lại các quy tắc của các nhà điều hành playbook bởi vì vượt ra ngoài tuyệt vời là điều tuyệt vời mới, và không có gì khác sẽ cắt giảm nó “, Kwon nói thêm.

Trong khi trước đây, sự vĩ đại được xác định bằng cách mang lại Tổng lợi nhuận cho cổ đông vượt trội (TSR) và lợi thế cạnh tranh xây dựng từ các sản phẩm và dịch vụ khác biệt, đồng thời bằng cách tận dụng quy mô và hiệu quả, trật tự thế giới mới kêu gọi các phương pháp tiếp cận biến đổi hơn.

Xây dựng các doanh nghiệp vượt bậc ở Việt Nam

“Với những lực lượng gây khó khăn mà chúng tôi đang đối phó, để thành công trong thế giới ngày nay, các công ty phải mang lại tác động bền vững cho tất cả các bên liên quan và theo đuổi lợi nhuận của cổ đông với ý thức có mục đích, chuyển từ sản phẩm và dịch vụ sang các giải pháp tùy chỉnh để mang lại kết quả và trải nghiệm, và tận dụng không chỉ một mô hình phân phối có quy mô thông minh và chi phí hợp lý mà còn là mô hình linh hoạt, nhanh chóng và linh hoạt, “Kwon viết.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ sẽ cần phải thực hiện những chuyển đổi táo bạo trên ba khía cạnh quan trọng – tăng trưởng, hoạt động và tổ chức – nếu họ muốn phát triển mạnh trong môi trường kinh tế hiện tại.

Để phát triển vượt bậc, các doanh nghiệp phải hình dung lại các hoạt động cốt lõi của mình để mang lại tác động xã hội sẽ tạo ra TSR cao, bền vững trong khi tác động tích cực đến tất cả các bên liên quan.

Họ phải tìm cách đưa ra các giải pháp và trải nghiệm kỹ thuật số hấp dẫn, tận dụng các công nghệ kỹ thuật số để xác định các nhu cầu chưa được đáp ứng bằng các giải pháp mới. Các công ty hàng đầu đang sử dụng các mô hình kinh doanh tập trung vào tài sản nhẹ, kỹ thuật số hoặc thương mại điện tử để cải tiến game toàn cầu của họ. Họ có nhiều lựa chọn hơn về những thị trường để tham gia và làm thế nào để tăng cường sự tham gia của họ vào những thị trường đó.

Cuốn sách mới nhất của BCG có tựa đề Vượt lên trên vĩ đại: Chín chiến lược để phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên căng thẳng xã hội, chủ nghĩa dân tộc kinh tế và cuộc cách mạng công nghệ

Cuốn sách mới nhất của BCG có tiêu đề “Vượt lên trên vĩ đại: Chín chiến lược để phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên căng thẳng xã hội, chủ nghĩa dân tộc kinh tế và cuộc cách mạng công nghệ. Ảnh của BCG

Hoạt động như một doanh nghiệp vượt trội đòi hỏi hệ sinh thái kỹ thuật bổ sung chuỗi giá trị truyền thống bằng mạng lưới giá trị mới năng động có thể tạo và cung cấp các giải pháp, kết quả và trải nghiệm mà khách hàng mong muốn.

Đầu tư vào các nhà máy công nghệ cao, đa địa phương và trung tâm giao hàng, kết hợp với năng lực chi phí thấp, có thể cung cấp các dịch vụ tùy chỉnh nhanh chóng và linh hoạt. Xây dựng kiến ​​trúc dữ liệu toàn cầu sẽ hỗ trợ hiểu biết nhiều hơn về các động lực của hiệu suất trong tương lai, hành vi của người tiêu dùng và các đề xuất giá trị chiến thắng.

Các doanh nghiệp tập trung, ổn định và nhanh chóng là những doanh nghiệp đã rời bỏ mô hình tổ chức ma trận truyền thống trong quá khứ để chuyển sang các nhóm nhanh nhẹn tập trung vào khách hàng được hỗ trợ bởi các khả năng của nền tảng.

Quan liêu và băng đỏ không có chỗ đứng trong hành trình vươn tới tầm vĩ đại. Thay vào đó, họ phát triển bằng tài năng bằng cách thu hút hoặc đào tạo lại lực lượng lao động kỹ thuật số gắn bó với thế kỷ 21. Các doanh nghiệp như vậy hoạt động theo phương thức luôn chuyển đổi bởi vì cạnh tranh và chiến thắng trong môi trường kinh doanh biến động, phát triển nhanh chóng đòi hỏi phải thành thạo trong việc theo đuổi nhiều chuyển đổi tại bất kỳ thời điểm nào.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *