Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của ngành bán dẫn toàn cầu khi các nhà đầu tư tên tuổi thể hiện sự quan tâm

Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của ngành bán dẫn toàn cầu khi các nhà đầu tư tên tuổi thể hiện sự quan tâm
Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của ngành bán dẫn toàn cầu khi các nhà đầu tư tên tuổi thể hiện sự quan tâm

Synopsys của Mỹ, một trong những công ty phần mềm thiết kế chip lớn nhất thế giới, sẽ đầu tư và chuyển dịch vụ đào tạo kỹ sư sang Việt Nam, Nikkei Asia đã báo cáo vào tháng trước.

Nó sẽ đào tạo các kỹ sư và cung cấp giấy phép phần mềm cho một trung tâm thiết kế chip tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn.

Synopsys có hai văn phòng mỗi văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng với hơn 400 nhân viên và có kế hoạch bổ sung thêm 300-400 văn phòng nữa.

Tháng trước, Giám đốc điều hành Samsung Electronics của Hàn Quốc, ông Roh Tae-moon, đã nói với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng công ty của ông đang làm việc để thử nghiệm sản xuất các sản phẩm mảng lưới bóng tại nhà máy ở tỉnh Bắc Thái Nguyên và bắt đầu sản xuất thương mại vào tháng 7 năm 2023.

Samsung, nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, đã hoàn thành 85% trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam và hy vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Một công ty khác của Hàn Quốc là Amkor Technology hồi đầu năm đã ký thỏa thuận thành lập nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn trị giá 1,6 tỷ USD tại tỉnh Bắc Ninh.

Amkor, nhà cung cấp cho các công ty điện tử hàng đầu như Qualcomm, Samsung và NVIDIA, sẽ mở nhà máy vào cuối năm sau.

Các nhà sản xuất chất bán dẫn khác như tập đoàn khổng lồ Intel của Mỹ và công ty điện tử Renesas của Nhật Bản đã có mặt tại Việt Nam trong nhiều năm.

Kinh tế trưởng Michael Kokalari của công ty đầu tư VinaCapital cho biết, việc sản xuất chất bán dẫn ở Việt Nam cho thấy các công ty nước ngoài đang hỗ trợ lĩnh vực sản xuất của đất nước và làm gia tăng mức độ phức tạp của các sản phẩm được sản xuất tại đây.

Ông cho biết: “Động lực chính thúc đẩy các công ty thành lập các nhà máy công nghệ cao tại Việt Nam bao gồm lực lượng lao động có trình độ cao, mức lương thấp của Việt Nam và vị trí địa lý gần với các chuỗi cung ứng công nghệ cao ở châu Á”.

Ông nói, điều này về lâu dài sẽ có lợi cho triển vọng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

“Chúng tôi kỳ vọng ‘hàm lượng nhập khẩu’ trong xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm và đóng góp của ‘hàm lượng nội địa’ sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp trong nước phát triển khả năng cung cấp đầu vào sản xuất cho các công ty FDI trong những năm tới.”

Robert Li, Phó chủ tịch kinh doanh của Synopsys phụ trách Đài Loan, Đông Nam Á và Ấn Độ, cho biết Nikkei rằng Việt Nam có thể leo lên chuỗi giá trị bằng cách thiết kế các mạch tích hợp cho tủ lạnh và máy điều hòa không khí.

Ông Đỗ Khoa Tân, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp Điện tử Việt Nam, cho biết sự gia nhập của các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu đang đưa đất nước vào tầm ngắm công nghệ cao.

Việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi đầu tư lớn và nguồn nhân lực, và các kỹ sư Ông nói với các phương tiện truyền thông đại học Việt Nam đào tạo về thiết kế bán dẫn vẫn chưa được ngành công nghiệp hấp thụ.

Đặng Lương Mô, một kỹ sư vi mạch tại Nhật Bản, cho biết có hàng nghìn kỹ sư bán dẫn giỏi ở Việt Nam đang sản xuất chip cho các công ty ở Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi khác.

Ông nói thêm, việc tăng cường đầu tư của các công ty đa quốc gia sẽ đảm bảo rằng chip sản xuất tại Việt Nam tìm được người mua trên thị trường toàn cầu.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *