Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm khai phá thị trường sữa bột

Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm khai phá thị trường sữa bột
Vinamilk chia sẻ kinh nghiệm khai phá thị trường sữa bột

Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành marketing Vinamilk, đã mang câu chuyện thành công của sữa bột Dielac đến Đại hội Sữa toàn cầu Châu Á 2022 lần thứ 6, diễn ra vào ngày 27-28 / 10 tại Singapore.

Ngành sữa Việt Nam có giá trị tài sản ròng ước tính gần 6 tỷ USD, dẫn đầu là Vinamilk trong nhiều thập kỷ. Dielac – thương hiệu sữa công thức đại chúng dành cho trẻ em đã góp phần không nhỏ vào hành trình phát triển của gã khổng lồ ngành sữa.

Trong 33 năm kể từ khi sản xuất lô hàng đầu tiên, Dielac liên tục dẫn đầu thị trường, bất chấp sự cạnh tranh gay gắt của nhiều thương hiệu trong và ngoài nước. Công ty tập trung vào ba tiêu chí để lấy lòng người tiêu dùng: chất lượng, sự đổi mới và sự yêu thích.

Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành marketing Vinamilks, phát biểu tại Đại hội Sữa toàn cầu Châu Á 2022 lần thứ 6 diễn ra vào ngày 27-28 / 10 tại Singapore.  Ảnh Ngọc Thanh

Nguyễn Quang Trí, Giám đốc điều hành marketing của Vinamilk, phát biểu tại Đại hội Sữa toàn cầu Châu Á 2022 lần thứ 6 diễn ra vào ngày 27-28 / 10 tại Singapore. Ảnh Ngọc Thanh

Điểm chính trong câu chuyện của Dielac là nỗ lực thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Theo ông Trí, người Việt Nam vốn dĩ chưa tin tưởng vào các sản phẩm sản xuất trong nước và có xu hướng đánh giá cao hơn các thương hiệu nhập khẩu khiến họ phải trả giá đắt hơn.

Ngay cả ở nhóm thu nhập thấp, người mua luôn cho rằng sản phẩm sữa giá cao hơn báo hiệu chất lượng cao hơn do tâm lý cho rằng sản phẩm rẻ hơn thì không tốt.

Mặt khác, có sự cạnh tranh giữa các công ty sữa trong việc bổ sung các thành phần với nhiều lợi ích khác nhau, từ tăng trưởng thể chất đến trí não.

Dielac nhận ra sự cạnh tranh đầy thách thức trong khi định vị mình là một thương hiệu nội địa giá rẻ trong một thị trường đang trở nên cao cấp hơn. Để khẳng định vị thế của mình, công ty đã giải quyết nhu cầu cơ bản của người tiêu dùng: dinh dưỡng cho trẻ em.

Những người sáng lập luôn có một mục tiêu trong đầu: sữa công thức dành cho trẻ em phải chứa các thành phần và chất dinh dưỡng gần giống với sữa mẹ nhất có thể.

Để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu thể chất và nhu cầu dinh dưỡng chuyên biệt của trẻ em Việt Nam, Vinamilk hợp tác với các tổ chức quốc tế chuyên về vi chất và vi sinh.

Trải qua hơn ba thập kỷ, Vinamilk đã phải đối mặt với nhiều thách thức.

Dấu mốc đáng chú ý nhất là vào năm 1976 khi Vinamilk tiếp quản các nhà máy cũ kỹ “chẳng ra gì” với trang thiết bị lạc hậu phải sửa chữa và lắp ráp lại toàn bộ.

Vào thời điểm đó, Việt Nam cũng đang thiếu ngành sữa khiến Vinamilk không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phát huy tối đa năng lực nội tại để sản xuất.

Năm 2009, công ty đã phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) thực hiện một nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn với 50.000 trẻ em, chứng minh chất lượng của sản phẩm Dielac.

Một nghiên cứu khác do Vinamilk thực hiện năm đó cho thấy 96% người tiêu dùng Dielac hài lòng với chất lượng sữa.

Hệ thống nhà máy tiêu chuẩn quốc tế của Vinamilk giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty.  Ảnh của Vinamilk

Hệ thống nhà máy tiêu chuẩn quốc tế của Vinamilk giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty. Ảnh của Vinamilk

Năm 2022, công ty tiếp tục khẳng định vị thế của mình trong việc cung cấp cho các bậc cha mẹ một giải pháp dinh dưỡng lâu dài để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Dielac đã áp dụng công nghệ mới hiện đại vào sản xuất, áp dụng công thức tiên tiến vào sản phẩm của mình để cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu ngoại nhập.

Nhà sản xuất luôn chú trọng đổi mới và nâng cấp chất lượng sản phẩm, phát triển thương hiệu mới, mở rộng chủng loại để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như cung cấp các giải pháp đa dạng cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ.

Tận dụng lợi thế của các trang trại, nhà máy và hệ thống chuỗi cung ứng trên toàn quốc, Vinamilk có thể định giá sản phẩm của mình phù hợp túi tiền của người tiêu dùng từ các tầng lớp khác nhau.

Những chiến lược này đã góp phần không nhỏ vào việc hình thành “Thương hiệu Dielac” và làm nên thương hiệu sữa được nhiều thế hệ tin dùng. Những em bé được nuôi bằng sữa Dielac năm 1989 nay tiếp tục mang đến cho các thế hệ trẻ những sản phẩm yêu quý như hiện nay.

Theo bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk, “tình cảm đối với thương hiệu được nuôi dưỡng bằng tâm huyết của đội ngũ phát triển”.

Dielac được xây dựng dựa trên ba yếu tố chính: tình yêu của một người mẹ – cung cấp những nhu cầu cơ bản của đứa trẻ; tấm lòng của một người Việt Nam – mong muốn góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em, nâng cao thể chất và trí tuệ, cùng tâm huyết của một doanh nhân – xây dựng ngành sữa phát triển như các nước phát triển khác.

Đại hội sữa toàn cầu Châu Á 2022 đã thu hút hơn 250 người tham gia và hơn 30 diễn giả đến từ các tổ chức, doanh nghiệp sữa của hơn 10 quốc gia Châu Á.

Chương trình có 5 phiên thảo luận tập trung vào các xu hướng mới nhất trong ngành sữa, mô hình kinh doanh mới, công nghệ và thiết bị tiên tiến cũng như khả năng ứng dụng trong chuỗi giá trị ngành (quản lý trang trại, chế biến sữa, đổi mới sản phẩm, v.v.).

Sự kiện cũng mang đến cơ hội khám phá triển vọng của thị trường sữa tại Châu Á. Vinamilk là công ty sữa Việt Nam duy nhất được mời có mặt tại Đại hội

Caroline Emond, Tổng giám đốc Liên đoàn Sữa quốc tế (IDF) cho biết, bà được truyền cảm hứng từ chặng đường 33 năm của Dielac.

Caroline Emond bày tỏ sự quan tâm đến những chia sẻ của Vinamilk tại Đại hội.  Ảnh Ngọc Thanh

Caroline Emond bày tỏ sự quan tâm đến những chia sẻ của Vinamilk tại Đại hội. Ảnh Ngọc Thanh

Theo đại diện IDF, sau khi nhận ra thách thức chính của mình, Vinamilk đã tìm ra cách giải quyết và mang đến những gì khách hàng mong muốn, đồng thời xây dựng một tổ chức vững mạnh từ đó.

Caroline nhấn mạnh tầm quan trọng của phương pháp này trong việc nâng cao tình cảm của người tiêu dùng đối với thương hiệu. Chỉ khi bị thuyết phục bởi giá trị của sản phẩm, uy tín và độ tin cậy của thương hiệu, họ mới đưa ra quyết định mua.

Ngành công nghiệp sữa toàn cầu đang có tốc độ phát triển nhanh chóng do dân số tăng, nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao và thu nhập bình quân ngày càng cao.

Với dân số hơn 4,5 tỷ người, châu Á mới nổi đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất và tiêu thụ sữa toàn cầu, theo các chuyên gia tại hội nghị.

Năm 2021, châu Á dẫn đầu về sản lượng với 33% tổng số toàn cầu. Lượng sữa được sản xuất năm ngoái, là 749 tỷ kg, sẽ tăng nhẹ trong năm nay do phát triển kinh tế xã hội, các sáng kiến ​​về lối sống lành mạnh, mối quan tâm về sức khỏe của người tiêu dùng và những thay đổi trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo Euromonitor International, thị trường sữa tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 12,8% từ năm 2023 đến năm 2025. Thị trường cao cấp sẽ tiếp tục mở rộng do nhóm này không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch về thu nhập, do đó thói quen tiêu dùng của họ vẫn được duy trì. giống như trước đây.

Nguồn: VNE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *