Bên trong cuốn sách về thời trang và làm đẹp TikTok: ‘Hãy suy nghĩ như một nhà tiếp thị, hành động như một người sáng tạo’

Bên trong cuốn sách về thời trang và làm đẹp TikTok: ‘Hãy suy nghĩ như một nhà tiếp thị, hành động như một người sáng tạo’
Bên trong cuốn sách về thời trang và làm đẹp TikTok: ‘Hãy suy nghĩ như một nhà tiếp thị, hành động như một người sáng tạo’

Với hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu xem các video có giá trị gần như một bộ phim mỗi ngày, TikTok đã tự củng cố mình như một nền tảng xã hội quan trọng cho các thương hiệu thời trang và làm đẹp. Trong Glossy TikTok Strategies, một sự kiện ảo được kiểm duyệt bởi các biên tập viên Glossy là Jill Manoff và Priya Rao vào ngày 16 tháng 6, các nhà tiếp thị từ một số thương hiệu yêu thích của Gen Z đã tụ tập để thảo luận về cách họ tìm kiếm thành công trên nền tảng.

Các chiến lược gia TikTok đứng sau các nhà bán lẻ thời trang tập trung vào thanh thiếu niên là Hollister và Pacsun, cũng như những người yêu thích vẻ đẹp Gen-Z Rare Beauty và CeraVe, đã tập hợp lại để bao quát tất cả những nội dung phức tạp trong chiến lược TikTok của họ. Các chủ đề được thảo luận bao gồm cách họ lập ngân sách, thuê nhóm, đặt KPI, thử nghiệm với nội dung, đạt được những khoảnh khắc lan truyền và bán sản phẩm trên nền tảng.

Hầu hết các diễn giả lưu ý rằng định dạng độc đáo của TikTok yêu cầu các biện pháp hiệu suất mới.

“Về mặt lịch sử nếu bạn nhìn vào xã hội truyền thống [media], KPI quan trọng, từ góc độ lãnh đạo, là ‘Chúng ta có bao nhiêu người theo dõi? Tăng trưởng người theo dõi của chúng tôi là gì? Chúng tôi có đang tiếp tục phát triển sau đó không? ‘ Và lý do quan trọng như vậy là vì những người duy nhất sẽ xem nội dung của bạn là những người theo dõi bạn, ”Ryan Sasaki, giám đốc sản phẩm của Dash Hudson, công ty hợp tác với TikTok về chuyên ngành tiếp thị nội dung và cung cấp các công cụ độc quyền cho theo dõi xu hướng TikTok. Kiểm duyệt một hội thảo với Amy Oelkers, giám đốc dọc của CPG tại TikTok và Ashley Murphy, giám đốc cấp cao về tiếp thị người tiêu dùng tại Rare Beauty, ông đã nói về cách tiếp cận cập nhật đối với KPI với TikTok.

“Vẻ đẹp của TikTok là việc tăng trưởng người theo dõi không còn thực sự quan trọng nữa, vì thuật toán TikTok thực sự tập trung vào việc giới thiệu cho một người dùng cá nhân như bất kỳ ai trong chúng ta nội dung mà họ có nhiều khả năng thấy thú vị nhất,” anh nói .

Theo Murphy, Rare Beauty dựa trên KPI của TikTok không chỉ dựa trên con số mà còn dựa trên cảm tính.

“Nếu cộng đồng đang chết cười trong phần bình luận, thì đó là một cuộc chạy đua về nhà,” cô nói và lưu ý rằng một mục tiêu chính trên nền tảng là “nhân bản hóa thương hiệu”.

Dưới đây là một số chủ đề được thảo luận.

Sự gia tăng của tài khoản TikTok bí mật

Khi nhóm tiếp thị tại Hollister lần đầu tiên bắt đầu nghĩ ra chiến lược TikTok của mình, họ đã lấy một trang từ sách chơi Gen-Z: Thay vì tung ra một tài khoản chính thức được công khai, họ đã tạo ra một tài khoản bí mật. Và nội dung không phải là quảng cáo thương hiệu thông thường của bạn.

“Nhóm của chúng tôi đã bắt đầu tài khoản TikTok ngầm này, nơi chúng tôi tạo ra những chiếc quần jean nhỏ xíu mà chúng tôi tìm thấy bằng ngón tay theo đúng nghĩa đen và chúng tôi chỉ cho chúng nghe những âm thanh, xu hướng hoặc điệu nhảy thịnh hành mà chúng tôi đang thấy trên nền tảng. Chúng tôi gọi tài khoản này là ‘Tiny Jeans’, Jacee Scoular, giám đốc cấp cao phụ trách chiến lược tiếp thị thương hiệu tại Hollister Co.

Hóa ra, chiếc quần jean xỏ ngón khiêu vũ của thương hiệu trị giá hàng tỷ đô la đã chứng tỏ được sức hút lớn.

“TikTok đầu tiên của chúng tôi đã lan truyền với hơn 13 triệu lượt xem. Tôi đã gọi cho đối tác sáng tạo của mình, và tôi nói, ‘Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải thông báo pháp lý về tài khoản này,’ Scoular nói.

Việc khởi chạy một tài khoản truyền thông xã hội thay thế, chưa được đánh bóng – theo cách nói của Gen-Z, một “finsta” khi nó áp dụng cho Instagram, nhưng cũng là một xu hướng phổ biến trên TikTok – đã được một số thương hiệu áp dụng khi họ điều hướng các chiến lược TikTok của mình.

Tyler MacDonald, quản lý cấp cao của Pacsun về những người có ảnh hưởng và mạng xã hội cho biết, nhà bán lẻ thời trang dành cho tuổi teen Pacsun cũng đang có kế hoạch tung ra một tài khoản thứ hai, tài khoản này sẽ hoạt động trong vài tháng tới và có các video hậu trường của nhân viên.

“Đó chỉ là một cách khác để tiếp cận khán giả mới. Chúng tôi sẽ luôn để dành những gì tốt nhất cho kênh của riêng mình, nhưng theo một cách nào đó, có một điều gì đó độc đáo để tách biệt hai kênh. … Đó chỉ là một ý tưởng thú vị; chúng tôi đã nói, ‘Hãy cứ thử nó.’ Chúng tôi cố gắng không suy nghĩ quá nhiều về TikTok. ‘”

Theo Scoular, tài khoản của Hollister cũng là về “thử nghiệm và học hỏi”, cũng như “trở nên kỳ lạ và hài hước một chút.”

Nó đã phát hiện ra rằng đó là nội dung khác thường đang hoạt động tốt. @Tinyjeans của Hollister hiện đã được xác minh, với hơn 648.000 người theo dõi và có sự xuất hiện của các nữ hoàng TikTok Charli và Dixie D’Amelio, những người có thương hiệu phụ Hollister của riêng họ, Social Tourist. Tiny Jeans được phát hành song song với tài khoản chính thức chính của thương hiệu, có 255.000 người theo dõi.

Tạo nhóm TikTok

Việc Pacsun sử dụng nhân viên, bao gồm cả nhân viên cửa hàng, cho nội dung là một ví dụ về cách các thương hiệu đang sáng tạo với cách họ thu hút nhân tài cho TikTok.

Tổng biên tập Jill Manoff của Glossy cho biết: “Đầu tư vào các nhóm chuyên dụng và nội dung đang được đền đáp, người đã nói chuyện với những người tham gia về quy trình tuyển dụng các nhóm quản lý tài khoản TikTok của họ.

Ví dụ, Pacsun, gần đây đã thăng chức một cửa hàng liên kết với nhóm tiếp thị của nhà bán lẻ để tạo nội dung TikTok toàn thời gian, MacDonald cho biết.

“Chúng tôi bắt đầu thấy các nhân viên cửa hàng của mình đăng rất nhiều thứ thú vị trong cửa hàng, cho dù là trước khi mở cửa hay khi họ đóng cửa, và họ chỉ đang thực hiện các điệu nhảy vui nhộn hoặc thể hiện các tác phẩm yêu thích của họ – hoặc thậm chí chỉ là phong cách của nhân viên , như những gì họ đang mặc để đi làm vào ngày hôm đó, ”anh nói. Thành viên nhóm mới được thăng chức sẽ giám sát chương trình đại sứ mới cho các cộng sự của cửa hàng để thu hút họ tạo nội dung xã hội và khuyến khích họ làm như vậy.

Trong khi đó, CeraVe được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da Gen-Z, hiện đang trong quá trình tuyển dụng một người sáng tạo TikTok toàn thời gian, Adam Kornblum, vp của thương hiệu và là người đứng đầu bộ phận tiếp thị kỹ thuật số toàn cầu cho biết. Ông nói, thương hiệu sẽ được tuyển dụng, một cách tự nhiên, trên TikTok. Người sáng tạo mới sẽ tham gia vào một nhóm gồm ba người trong nhóm tiếp thị của thương hiệu tập trung vào nền tảng.

Để thu hút sự quan tâm của lãnh đạo khi đầu tư vào các nhóm tập trung vào TikTok, Murphy đã đưa ra lời khuyên cho các thương hiệu.

“Khách hàng của chúng tôi đang dành phần lớn thời gian của họ trên TikTok. Đó là lý do tại sao bạn nên có mặt ở đó, đó là điều đáng được lãnh đạo chú ý, ”Murphy nói. Cô cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc loại bỏ các lớp quan liêu khi phê duyệt các quyết định liên quan đến TikTok, do tính chất nhanh chóng của các xu hướng trên nền tảng này.

“Nếu bạn có 10 bước chấp thuận, xu hướng đã chết,” cô nói. “Tôi muốn nói với ban lãnh đạo hãy tin tưởng vào đội của các bạn. Họ sẽ biết nền tảng. Họ là những chuyên gia. ”

Giao diện mới, giọng nói mới

Một lý do khác khiến các thương hiệu cần phải có một đội TikTok chuyên dụng: Nội dung là một giải đấu của riêng mình, khi nói đến cả phong cách và nội dung. Như các ví dụ được đề cập ở trên, nội dung thô, thiếu tôn trọng và hài hước là nơi các thương hiệu đang thành công.

Murphy cho biết: “Nội dung hoạt động trên Instagram sẽ không hoạt động trên TikTok. “Bạn thực sự được thưởng cho nội dung lo-fi đó.” Một ví dụ về nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu cho Rare Beauty: video trong đó Murphy đặt đôi mắt đẹp như mơ vào lọ phấn má hồng và mang ống trang điểm nhân hình học đến “thăm” các cửa hàng Sephora khác nhau. Những “nhân vật” khác trong các video tiếp theo đều có biểu hiện đỏ mặt như mắt googly.

“Bạn không cần sự hoàn hảo,” Oelkers nói. “Đừng theo đuổi sự hoàn hảo trên nền tảng này. Hãy thực tế. Nhấc điện thoại lên. Bắt đầu quay một số video. Bắt đầu đẩy nó ra khỏi đó và xem cộng đồng bắt đầu cộng hưởng với điều gì, ”cô nói. Cô ấy nói thêm rằng thử nghiệm là chìa khóa. “Điều này giống như một nhóm tiêu điểm trong lòng bàn tay của bạn.”

Khi đến với các bài đăng thành công trên TikTok, “Người tiêu dùng không muốn được nói chuyện với họ. Vì vậy, bất kể bạn sẽ tiếp tục hoặc ủng hộ xu hướng nào, bạn cần phải suy nghĩ như một nhà tiếp thị, nhưng bạn cần phải hành động như một người sáng tạo, ”Oelkers nói.

Sasaki nói: “Âm thanh, đặc biệt là về xu hướng, là điều hoàn toàn quan trọng. “Một TikTok không phải là một TikTok không có âm thanh. Nó trở thành một phần quan trọng làm cho nó trở nên lan truyền. “

Cơ hội mua sắm

Đối với các thương hiệu đã thiết lập sự hiện diện của họ trên TikTok, bước tiếp theo là đi sâu vào lĩnh vực thương mại. Không nghi ngờ gì về việc TikTok có thể thúc đẩy doanh số bán hàng tăng vọt khi sản phẩm lan truyền: Oelkers chỉ ra rằng thẻ bắt đầu bằng #TikTokMadeMeBuyIt có hơn 13 tỷ lượt xem.

Khi TikTok phát triển khả năng mua sắm của mình, các thương hiệu đã bắt đầu nhảy vào tính năng mua sắm trực tiếp của nó. Pacsun và Hollister đều đã bắt đầu lưu trữ các buổi phát trực tiếp có thể mua được trên nền tảng này.

Scoular nói: “Trực tiếp là một định dạng nội dung độc đáo. “Bạn có thể thu hút người hâm mộ đến với thương hiệu của mình bằng nội dung dài, siêu thông tin. Bạn có thể kể những câu chuyện xung quanh các sản phẩm hoặc dòng hoặc bộ sưu tập và bạn có thể làm cho nó thực sự thú vị cho những người đang xem. “

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *