Làm thế nào kem chống nắng trở thành một chủ đề nóng trên TikTok và Instagram

Làm thế nào kem chống nắng trở thành một chủ đề nóng trên TikTok và Instagram
Làm thế nào kem chống nắng trở thành một chủ đề nóng trên TikTok và Instagram

Được tôn thờ bởi những người cổ đại cũng như những người đi biển ngày nay, mặt trời đã gợi lên sự kinh ngạc và sợ hãi cho con người từ rất lâu trước khi bình minh của người có ảnh hưởng trên Instagram.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi kem chống nắng trở thành chủ đề gây tranh cãi trong thời đại truyền thông xã hội. Nhưng các thuật toán chắc chắn không giúp được gì.

Trong nhiều năm, một nhóm những người có ảnh hưởng đến sức khỏe đã chủ trương rằng những người theo dõi họ tránh hoàn toàn kem chống nắng. Trong năm qua, tiếng nói chống kem chống nắng trực tuyến đã được tăng cường bởi sự kết hợp của mối quan tâm về tin tức thu hồi sản phẩm và các thuật toán truyền thông xã hội khen thưởng nội dung giật gân, hướng về cảm xúc và cũng đã thúc đẩy các tuyên bố về các chủ đề như vắc xin. Kết quả là, các nhãn hiệu kem chống nắng và đội ngũ những người có ảnh hưởng tập trung vào khoa học mới đang chống lại.

Esther Olu, một chuyên gia chăm sóc da, hóa mỹ phẩm và chuyên gia thẩm mỹ được cấp phép, người theo dõi các cuộc trò chuyện về kem chống nắng trên mạng và đăng bài thường xuyên về chủ đề này cho biết: “Trong năm ngoái, xã hội có nhiều nội dung về kem chống nắng hơn bao giờ hết. Các tweet, video TikTok và bài đăng trên Instagram của cô ấy đề cập đến một loạt các tuyên bố về kem chống nắng mà cô ấy tìm thấy trên mạng xã hội, cầu xin những người theo dõi không cố gắng tự làm kem chống nắng và tranh cãi tuyên bố của những người có ảnh hưởng rằng chỉ dầu dừa là một loại kem chống nắng hiệu quả hoặc kem chống nắng gây thiếu hụt vitamin D.

Mối quan tâm về kem chống nắng trên phương tiện truyền thông xã hội cũng tăng lên sau khi thu hồi do nhiễm chất benzen, mà CDC xác định như một chất gây ung thư. Đầu tháng này, Banana Boat đã tự nguyện thu hồi kem chống nắng do nhiễm benzen. Điều đó kéo theo một loạt vụ thu hồi lớn vào năm 2021 sau khi các sản phẩm bị phát hiện nhiễm benzen; các thương hiệu bao gồm Coppertone, Neutrogena và Aveeno.

Việc thu hồi ô nhiễm benzen không chỉ giới hạn ở kem chống nắng, do thực tế là sự ô nhiễm xảy ra không phải từ các thành phần kem chống nắng, mà là “a quasản phẩm của chế tạo bình xịt thuốc xịt,”Tiến sĩ Amy Forman Taub, một bác sĩ da liễu với Advanced Dermatology cho biết. Các vụ thu hồi khác do ô nhiễm benzen trong những năm gần đây đã xảy ra với bình xịt chất khử mùi, dầu gội khôphương pháp điều trị chân của vận động viên và thuốc xịt bọ.

Tuy nhiên, việc thu hồi benzen đã trở thành “nhiên liệu cho những người dùng kem chống nắng”, Olu nói.

Sau khi nhớ lại, “Tôi đã có rất nhiều người hỏi, ‘Tôi nên làm gì? Tôi không nên mặc nó? Tiến sĩ Liia Ramachandra, người sáng lập thương hiệu chăm sóc da và trang điểm EpiLynx, chuyên cung cấp kem chống nắng khoáng, cho biết. Bà nói: “Chúng tôi đang tập trung rất nhiều vào khoa học” trong việc gửi thông điệp tới người tiêu dùng và “giáo dục rất nhiều về tầm quan trọng của việc đeo kem chống nắng mọi lúc trong năm”.

Cũng có những lo ngại về một số thành phần hóa học phổ biến trong kem chống nắng. Một trong những chất nổi bật nhất cần được nghiên cứu kỹ lưỡng là oxybenzone. Theo Forman Taub, tuyên bố rằng oxybenzone gây ung thư da là “chắc chắn là sai. ” Cô ấy nói rằng mối quan tâm đến từ một số nghiên cứu liên quan đến sự rối loạn nội tiết hơn là ung thư. Báo cáo năm 2021 từ Ủy ban Khoa học về An toàn Người tiêu dùng của Ủy ban Châu Âu cũng lưu ý rằng, mặc dù có những lo ngại rằng oxybenzone có thể phá vỡ các hormone, nhưng dữ liệu đó vẫn chưa phải là kết luận. Tuy nhiên, nó đã nói rằng các sản phẩm chỉ nên được coi là an toàn nếu oxybenzone chiếm không quá 2,2% trong công thức của chúng; Kem chống nắng của Mỹ có thể chứa tới 6% oxybenzone ”.

Theo một báo cáo ngày 9 tháng 8 của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, cần phải nghiên cứu thêm về các thành phần chống nắng hóa học bao gồm oxybenzone, avobenzone, octocrylene, homosalate, octisalate và octinoxate. Nó tuyên bố, “Cho đến nay, không có mức độ độc hại nào được tìm thấy ở người vượt trội hơn lợi ích của các bộ lọc này trong việc giảm phơi nhiễm quá mức với tia UV.” Tuy nhiên, nó cho biết, “tất cả các tác giả đều nhận ra khoảng trống dữ liệu đáng kể.”

Kết quả của nghiên cứu này và các nghiên cứu khác, Alison Haljun, đồng sáng lập thương hiệu chăm sóc da Gen-Z Kinship, cho biết: “hai trại bắt đầu trong vòng 5 năm trở lại đây: nhóm chống nắng khoáng và nhóm chống nắng hóa học. Kem chống nắng khoáng chất Self Reflect của thương hiệu, sử dụng kẽm làm thành phần hoạt tính, hiện là sản phẩm bán chạy nhất của hãng.

Nhưng một nhóm khác vượt xa hai trại này. Đây là những người “tôn giáo thích,” tôi không muốn kem chống nắng; Tôi không bôi kem chống nắng, ”Haljun nói.

Những người có ảnh hưởng đến sức khỏe ở phái thứ hai này đã tiếp cận hàng triệu người dùng mạng xã hội với lời khuyên cắt giảm hoặc tránh dùng kem chống nắng. Paul Saladino, một người có ảnh hưởng với biệt danh “Carnivore MD” và được biết đến là người ủng hộ thịt và trái cây ăn kiêng trên podcast của Joe Rogan (483.000 người theo dõi Instagram), đã đăng một Reels và video TikTok vào tháng 7 năm 2022 nói rằng, “Tôi không sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào ngay bây giờ.” Anh ấy nói với người xem rằng họ nên “lo lắng về ung thư da” nếu họ “sử dụng kem chống nắng thông thường” có thành phần hóa học bao gồm oxybenzone.

Video của anh ấy và các bài đăng về kem chống nắng của những người có ảnh hưởng khác cũng bao gồm các tuyên bố liên kết “dầu hạt”Với bệnh tật, một chủ đề phổ biến khác dành cho những người có ảnh hưởng đến sức khỏe. A tháng 6 năm 2020 bưu kiện được chia sẻ bởi một người có ảnh hưởng đến sức khỏe trên Instagram, người đã đi qua Natasha M. (@simpleorganix; 35.700 người theo dõi Instagram) nói rằng mặt trời là “sinh lực” và nói rằng, “Cơ thể bạn đang nấu các chất độc, thuốc trừ sâu, thành phần tổng hợp, dầu hạt và kim loại nặng.”

Chủ đề rằng ra ngoài nắng không dùng kem chống nắng là “lành mạnh” và một nguồn cung cấp vitamin D đã trở nên phổ biến. Người có ảnh hưởng về “Sống tự nhiên” Essentially Erin (139.000 người theo dõi Instagram) đã chia sẻ một bài đăng trên tài khoản Instagram của cô ấy vào tháng 6 rằng: “Liệu ánh nắng mặt trời có gây ung thư hay không hay việc phun nhiều lần và tích tụ các hóa chất độc hại và các thành phần xấu và sau đó phơi nắng hàng giờ đồng hồ gây ra ung thư?” Cô ấy nói thêm, “Liệu mặt trời có thực sự là kẻ xấu hay nó bị trở thành kẻ xấu vì nó đang chữa lành và miễn phí?” Bài đăng tiếp tục khuyên bạn nên nhuộm da “rám nắng” và sử dụng “kem chống nắng không độc hại” “càng ít càng tốt”. Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ đã tuyên bố “base tan” chỉ có SPF khoảng 3.

Một số thương hiệu làm đẹp sạch cũng đã vào cuộc với sự hoài nghi về kem chống nắng. Ví dụ, nhãn hiệu chăm sóc da Primally Pure, đã đăng trên tài khoản Instagram của mình vào ngày 30 tháng 6 rằng “có thể sử dụng kem chống nắng quá mức không phải là câu trả lời” cho sự gia tăng của bệnh ung thư da. Nó đề xuất kem chống nắng kẽm cho “thời gian dài dưới ánh nắng mặt trời” và không bán kem chống nắng.

Nỗi ám ảnh về ánh nắng mặt trời như một lực “chữa bệnh” và nguồn cung cấp vitamin D cũng đã dẫn đến xu hướng cực đoan “phơi nắng tầng sinh môn” đã được những người có ảnh hưởng quảng bá trên TikTok và Instagram, mà các bác sĩ nói là “tuyệt đối không” an toàn.

Nhiều thương hiệu kem chống nắng và chăm sóc da đã ngày càng bắt đầu tham gia vào các bài đăng mang tính “huyền thoại” để chống lại các tuyên bố trên phương tiện truyền thông xã hội. Ví dụ: Black Girl Sunscreen có toàn bộ phần Câu chuyện “hoang đường” trên Instagram, trong khi nội dung blog của Supergoop tranh chấp các yêu sách chung xung quanh kem chống nắng khoáng chất chống nắng hóa học. Bliss, trong khi đó, đã có một phần “hack hoặc hư cấu” trên Instagram Stories của mình để xóa tan những tuyên bố về kem chống nắng.

Thương hiệu cũng có khai thác vào đám đông skinfluencer xác nhận quyền sở hữu với tư cách là đồng minh. Nhà hóa mỹ phẩm và người có ảnh hưởng Michelle Wong (386.000 người theo dõi Instagram) thường xuyên tranh cãi các tuyên bố trên mạng xã hội về kem chống nắng trên blog Lab Muffin Beauty và các tài khoản mạng xã hội của cô ấy. Cô ấy đã trở nên tập trung vào việc chia sẻ nội dung về kem chống nắng đến nỗi tên Twitter của cô ấy hiện có tên là “nhà sản xuất video SPF chuyên nghiệp”.

Wong đã thực hiện nội dung tài trợ cho kem chống nắng của các thương hiệu bao gồm Isntree và Cetaphil. Cô cũng đã tham gia một “Hội nghị thượng đỉnh về kem chống nắng” trực tuyến do Deciem, Neutrogena và Croda tài trợ nhằm mục đích “chống lại những thông tin sai lệch trong ngành mỹ phẩm”.

Tiara Willis (186.000 người theo dõi Instagram), một chuyên gia chăm sóc da và thẩm mỹ chuyên nghiệp, người thường xuyên đăng nội dung về kem chống nắng, đã thực hiện nội dung về kem chống nắng được tài trợ cho CeraVe. Được biết đến với “quy tắc hai ngón tay” đo lượng kem chống nắng đủ để thoa lên mặt, cô ấy nói, “Kể từ năm 2018, tôi đã sử dụng kem chống nắng nghiêm túc hơn rất nhiều, đặc biệt là trong hai năm qua, thực sự làm nổi bật lý do tại sao nó lại quan trọng, dành riêng cho da đen. Có một quan niệm sai lầm rất lớn rằng người Da đen không cần kem chống nắng, rằng lượng melanin của chúng ta là đủ ”.

Tình cảm chống nắng không phải là thương hiệu mới. Trở lại năm 2014, chẳng hạn như Lululemon, nhận được phản ứng dữ dội khi túi của hãng nói rằng kem chống nắng được hấp thụ vào da “có thể gây hại cho bạn hơn cả ánh nắng mặt trời”.

Trước khi Instagram trở thành một nền tảng, Wong lần đầu tiên bắt đầu thấy nội dung về kem chống nắng trên Facebook.

Nhưng trong số các nền tảng mạng xã hội có nội dung về kem chống nắng, “TikTok là một trong những nền tảng lớn nhất” lan truyền thông tin sai lệch về kem chống nắng, Willis nói. Cô và những người có ảnh hưởng khác cho biết điều này là do tính chất gây sốc của thuật toán.

“Trên bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào, bất kỳ sự phẫn nộ hoặc sợ hãi nào cũng lây lan nhanh hơn so với thông tin dựa trên sự thật, bình tĩnh và hợp lý. TikTok chỉ là một phiên bản tăng áp của điều đó. Nhưng bất cứ điều gì đáng sợ sẽ được chia sẻ, ”Wong nói.

“Thật không may, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng lớn trong [number] của người tiêu dùng bị ảnh hưởng bởi TikTokers làm đẹp, ”Forman Taub nói. Trong một nghiên cứu gần đây của Advanced Dermatology, 28% phụ nữ và 39% nam giới cho biết họ “hiếm khi hoặc không bao giờ” dùng kem chống nắng. Mặc dù điều này thường là do thiếu quan tâm đến kem chống nắng hoặc nhận thức, một số đang bị ảnh hưởng bởi nội dung chống nắng trực tuyến, cô tiếp tục.

Nhưng điều đó vẫn không làm giảm doanh số bán hàng. NPD Group nhận thấy rằng loại kem chống nắng tăng 51% qua từng năm trong quý II năm 2022 vì kem chống nắng đã trở thành một sản phẩm chăm sóc da chủ yếu; một loạt các sản phẩm mới được tung ra thị trường.

Điều này cũng đúng với cộng đồng làm đẹp sạch. Elena Severin, giám đốc cấp cao của bộ phận bán hàng tại The Detox Market, cho biết kem chống nắng là “danh mục tăng trưởng mạnh nhất trong năm” của nhà bán lẻ.

Cô ấy nói: “Đã có một số khách hàng đến và nói, ‘Bạn không cần phải bôi kem chống nắng’, với những tuyên bố về vitamin D. Nhưng đa số khách hàng đều “mặc áo chống nắng lên máy bay”.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *