Phản ứng dữ dội về bộ lọc làm đẹp của Gen Z đang gia tăng trên TikTok và Instagram

Phản ứng dữ dội về bộ lọc làm đẹp của Gen Z đang gia tăng trên TikTok và Instagram
Phản ứng dữ dội về bộ lọc làm đẹp của Gen Z đang gia tăng trên TikTok và Instagram

Nếu bạn đã dành bất kỳ khoảng thời gian nào cho việc làm đẹp TikTok, bạn có thể biết đến xu hướng “bừng sáng”. Đặt thành các âm thanh khác nhau trong nhiều năm, các video đi kèm có hình ảnh một người có ảnh hưởng chuyển đổi từ khuôn mặt để trần sang vẻ ngoài quyến rũ. Tuy nhiên, gần đây, phong cách đó đã được chú ý để mang đến sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hiệu ứng thay đổi khuôn mặt của các bộ lọc làm đẹp.

Xóa các khuyết điểm, làm mềm da và định hình lại đường nét, các bộ lọc làm đẹp được sử dụng rộng rãi trong số những người dùng mạng xã hội ở các nhóm tuổi. Nhưng với những lo ngại về các tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tinh thần, Gen Z bắt đầu nói rằng như vậy là đủ. Sự gia tăng của các bài đăng “bộ lọc so với thực tế” trên TikTok và Instagram Reels cho thấy phản ứng dữ dội ngày càng tăng của những người có ảnh hưởng và người dùng thường xuyên đối với bộ lọc, với hashtag #filtervsreality hiện có tới 114,5 triệu lượt xem trên TikTok. Trong khi đó, các cơ quan quản lý, đại lý, thương hiệu và nhà bán lẻ quảng cáo đang bắt đầu né tránh việc sử dụng nội dung quảng cáo.

Vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, những người có ảnh hưởng lớn bao gồm Charli D’Amelio (141,8 triệu người theo dõi), Brooke Monke (20,3 triệu) và Katie Feeney (6,9 triệu), cũng như nữ diễn viên Ashley Tisdale, đã thúc đẩy một xu hướng lan truyền sang âm thanh của bài hát Twenty One Pilots ‘chọc tức về khái niệm bộ lọc. Những người có ảnh hưởng tham gia vào xu hướng đã xuất hiện trong bộ lọc làm đẹp AI hàng đầu trước khi tắt nó đi để hiển thị khuôn mặt tự nhiên của họ. Giống như định dạng “phát sáng”, những video chống bộ lọc này đã trở thành xu hướng trên một loạt các bản nhạc có tính lan truyền khác nhau trên cả TikTok và Reels, chẳng hạn như âm thanh “Đây không phải là khuôn mặt của tôi” gần đây Lan tỏa.

Những video này phản ứng lại việc sử dụng bộ lọc rộng rãi trong thế hệ Z. Theo dữ liệu khảo sát từ mạng khách hàng thân thiết của sinh viên Student Beans, 57% người Anh và 62% người trả lời Gen-Z của Hoa Kỳ sử dụng bộ lọc trên các bài đăng trên mạng xã hội của họ. Đối với 43% ở Anh và 23% ở Mỹ, mục đích của việc làm như vậy là để “thay đổi đáng kể” cách họ trông. A City University of London nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy những con số cực đoan hơn, với lý do 90% phụ nữ trẻ sử dụng bộ lọc mạng xã hội. Tuy nhiên, thống kê phản ánh việc sử dụng tất cả các bộ lọc, bao gồm cả những bộ lọc thêm tai chó hoặc thay đổi hình ảnh thành đen trắng.

“Với những bộ lọc này, [you] có các nét đối xứng, bạn có mắt mèo, bạn có môi lớn, bạn có mũi thon gọn, khuôn mặt có đường nét – đó thực sự là điều mà xã hội mong muốn mọi phụ nữ đều giống như vậy. Sasha Pallari, một người mẫu, nghệ sĩ trang điểm và người có ảnh hưởng, người đã bắt đầu bộ lọc chống cho biết: #FilterDrop chiến dịch trên Instagram vào tháng 7 năm 2020. Là một phần của chiến dịch, cô ấy đã chiếu một video về khuôn mặt của mình có và không có bộ lọc, đồng thời nhận thấy phản hồi ngay lập tức từ những người đã tham gia bằng cách đăng video của chính họ và ảnh cạnh nhau. Cô ấy tổ chức một loạt video phỏng vấn như một phần của chiến dịch #FilterDrop được tài trợ bởi các công ty làm đẹp bao gồm Clarins, Elf Beauty, Urban Decay, Cult Beauty và Beauty Pie, trong số những người khác.

Một điều khác mà cô ấy nhận thấy: Những người có ảnh hưởng thường xuyên sử dụng bộ lọc trong nội dung được tài trợ, đưa ra tuyên bố về tác dụng của các sản phẩm làm đẹp dựa trên hình ảnh và video đã thay đổi. Có trụ sở tại Vương quốc Anh, Pallari đã quyết định báo cáo điều này với Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo của Vương quốc Anh. Đến tháng 2 năm 2021, cơ quan quản lý của chính phủ đã ra quyết định cấm những người có ảnh hưởng sử dụng các bộ lọc “gây hiểu lầm” nhằm “phóng đại tác dụng của mỹ phẩm hoặc chăm sóc da” trên phương tiện truyền thông xã hội. Trong cùng tháng, chính quyền đã đưa ra phán quyết chống lại hai người có ảnh hưởng đã sử dụng bộ lọc để đưa ra tuyên bố về hiệu quả của các sản phẩm thuộc da.

Sau thông báo của ASA, các thương hiệu và công ty đã bắt đầu bắt kịp xu hướng này. Huda Kattan cam kết không sử dụng bộ lọc vào tháng 3 năm 2021. Vào tháng 4 năm nay, Ogilvy UK thông báo rằng họ sẽ ngừng hoạt động với những người có ảnh hưởng sử dụng bộ lọc.

Trong khi FTC của Hoa Kỳ không ban hành chính sách tương tự, CVS đã có quan điểm chống lại các bộ lọc ở Hoa Kỳ Như một phần của chính sách Beauty Mark về tính minh bạch trong việc thay đổi hình ảnh được đưa ra vào năm 2018, nhà bán lẻ cấm những người có ảnh hưởng sử dụng bộ lọc trong nội dung được tài trợ của họ trên mạng xã hội phương tiện truyền thông.

“Vai trò của chúng tôi với tư cách là một nhà bán lẻ thực sự là đưa cuộc trò chuyện lên hàng đầu cho các thương hiệu và tạo ảnh hưởng,” Andrea Harrison, giám đốc kinh doanh chăm sóc sắc đẹp và cá nhân tại CVS cho biết. Cô cho biết, nhà bán lẻ này đã và đang đẩy mạnh hoạt động tiếp thị người có ảnh hưởng của mình vì “truyền thông xã hội là cách để nhiều khách hàng tìm thấy sản phẩm làm đẹp của họ đầu tiên và đó là nơi đầu tiên họ thấy chúng hoạt động tốt như thế nào”. Kể từ khi thực hiện lệnh cấm, CVS đã làm việc với hơn 1.000 người có ảnh hưởng, những người đã kiếm được hơn 90 triệu lượt hiển thị trên nội dung được tài trợ mà không có bộ lọc.

Để làm nổi bật lệnh cấm bộ lọc của mình, CVS đã đưa ra thử thách #CVSFilterDetox trong 10 ngày trên các nền tảng xã hội vào tháng 10 năm 2021. Đối với chiến dịch, CVS đã tạo một bộ lọc có thương hiệu trên TikTok và Snapchat giới thiệu người dùng với giao diện trang điểm AI được thay đổi nhiều. khuôn mặt của họ. Nó cũng kêu gọi những người tham gia hạn chế sử dụng bất kỳ bộ lọc nào trên nội dung xã hội của họ trong khoảng thời gian 10 ngày. Những người có ảnh hưởng và cá tính trên mạng xã hội bao gồm ngôi sao Peleton và nghệ sĩ trang điểm Tunde Oyeneyin, người có ảnh hưởng tập trung vào sức khỏe tâm thần Victoria Garrick và nhà tâm lý học Tiến sĩ Mariel Buque đã tham gia. Các bộ lọc có thương hiệu đã được sử dụng và lưu gần 400.000 lần trên Snapchat và chiến dịch đã nhận được hơn 49 triệu lượt xem trên Snapchat, TikTok và Instagram, theo CVS.

Thông điệp chính của những nỗ lực của CVS là ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của những hình ảnh bị thay đổi. Là một phần của các sáng kiến ​​kỹ thuật số, nó đã hợp tác với nhà tâm lý học truyền thông, Tiến sĩ Pamela Rutledge và công ty tư vấn và nghiên cứu The Harris Poll để thực hiện một nghiên cứu trên phụ nữ từ 18-35 tuổi, phát hiện ra rằng 45% những người dành thời gian cho các cuộc gọi điện video hàng tuần sử dụng bộ lọc để thay đổi diện mạo của chúng.

Rutledge nói: “Về mặt phát triển, toàn bộ nhiệm vụ của lứa tuổi thanh niên, thiếu niên đến thanh niên là tìm ra bạn là ai và làm thế nào để tạo được vị trí của bạn trên thế giới. “Những người ở những thời đại đó sẽ dễ bị tổn thương hơn nhiều trước sự xác nhận của xã hội và phản hồi của xã hội.”

Theo Rutledge, thỉnh thoảng sử dụng các bộ lọc không nhất thiết là một vấn đề, nhưng “nguy hiểm xảy ra khi mọi người bắt đầu thay đổi hình ảnh của họ khiến họ không còn cảm thấy tự tin khi đưa một bức ảnh không bị thay đổi lên nữa,” cô nói. Điều này tạo ra hình ảnh về một “bản thân lý tưởng mà chúng ta không bao giờ có thể gặp được”.

“Nó không giống như, ‘Tôi trông giống như người có ảnh hưởng đó hay người mẫu này?’ Cô ấy nói: “Tôi không giống bản thân mình đối với tôi.

Nhưng trong bối cảnh sử dụng bộ lọc quá nhiều, các dấu hiệu cho thấy Gen Z ngày càng hiểu biết hơn. Theo Student Beans, 88% người trả lời khảo sát cho biết họ có thể phân biệt được sự khác biệt giữa bài đăng có bộ lọc và bài không có bộ lọc. Trong số những người phản hồi ở Hoa Kỳ, 52% tin rằng các nhân vật công chúng nên tiết lộ khi họ đang sử dụng bộ lọc.

“Thế hệ Gen-Z cần nhiều tín nhiệm hơn về mức độ bật của họ đối với những thứ như thế này,” Pallari, về các bộ lọc cho biết.

Rutledge nói: “Họ càng trở nên quen thuộc với công nghệ, thì họ càng có nhiều khả năng thực hiện tư duy phản biện. “Đó là sự hiểu biết về hình ảnh đi kèm với sự hiểu biết về công nghệ.” Nhưng ngay cả khi có nhiều nhận thức hơn, chính văn hóa đã thúc đẩy nhu cầu về những công nghệ này ngay từ đầu.

Cô nói: “Có rất nhiều người trẻ vẫn cảm thấy áp lực phải trông thật hoàn hảo. “Chúng tôi vẫn thấy mọi người được khen thưởng vì xinh đẹp, hơn là vì những gì họ làm.”

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *