‘Tôi thậm chí không còn Google nữa, tôi TikTok’: Làm thế nào TikTok trở thành một công cụ tạo thẩm mỹ

‘Tôi thậm chí không còn Google nữa, tôi TikTok’: Làm thế nào TikTok trở thành một công cụ tạo thẩm mỹ
‘Tôi thậm chí không còn Google nữa, tôi TikTok’: Làm thế nào TikTok trở thành một công cụ tạo thẩm mỹ

Trong 12 tháng qua, một sự thay đổi rung cảm đã nắm giữ TikTok. Nó được thúc đẩy bởi những người sáng tạo nội dung và các thương hiệu thời trang và làm đẹp đã phản hồi và sản xuất video cho nền tảng theo cùng một phong cách.

TikTok đang phát triển cụ thể hơn thành một không gian cho bé thẩm mỹ. “Coastal Grandma”, “Night Luxe”, “That Girl” và “Clean Girl” là những ví dụ điển hình. Những nét thẩm mỹ này vượt ra khỏi những xu hướng làm đẹp cơ bản như “da bánh rán tráng men” hay “da Jello” và thay vào đó thể hiện một phong cách sống hoàn chỉnh với vẻ đẹp, thời trang và thậm chí là một số đặc điểm tính cách nhất định. Người ta có thể coi điều này giống như Pinterest trên steroid, trong đó mọi người có thể tiếp cận những lý tưởng thẩm mỹ đầy khát vọng.

Mặc dù TikTok từ chối bình luận về câu chuyện này, nhưng nền tảng biết rằng nó mang lại sự hấp dẫn này cho người dùng. Vào tháng 2, TikTok đã ra mắt một tính năng gọi là Bộ sưu tập, hoạt động tương tự như chức năng cốt lõi của Pinterest. Bộ sưu tập cho phép người dùng TikTok sắp xếp các video yêu thích của họ vào các thư mục; họ có thể lưu các đề xuất và sắp xếp chúng thành các danh mục chức năng, giúp việc quay lại các ý tưởng một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các thương hiệu về làm đẹp và thời trang đã khai thác vào thẩm mỹ phong cách sống. Điều đó bao gồm Kohl’s và thương hiệu đồ lót Adore Me với video TikTok “Coastal Grandma”, Saie Beauty với “Clean Girl” TikToks và Nudestix với “Y2K” và “Clean Girl” TikToks. Các hashtag cho các xu hướng thẩm mỹ này đã tăng lên chóng mặt, lần lượt là 12,6 triệu lượt xem, 553,3 triệu lượt xem và 1,2 tỷ lượt xem.

Khi Saie gia nhập TikTok lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2021, các video của họ có kết cấu sản phẩm. Họ sớm phát triển để tập trung vào các video theo phong cách hướng dẫn, tạo tham chiếu đến thẻ bắt đầu bằng # cho “Cô gái sạch sẽ” bắt đầu từ tháng Giêng. Saie đã sử dụng hashtag #cleanlook, #cleangirlaesthetic và thậm chí là #thatgirlaesthetic. Thương hiệu hiện có khoảng 150.000 người theo dõi TikTok.

Laney Crowell, người sáng lập Saie, cho biết phương pháp trang điểm tối giản của thương hiệu rất phù hợp để khai thác thẩm mỹ “Clean Girl”. Mặc dù vẻ ngoài của “Clean Girl” đã gây ra một số tranh cãi, nhưng tóm lại, đó là khái niệm về một kiểu trang điểm không trang điểm được đưa lên một mức độ cao hơn với đồ trang sức đơn giản; tóc vuốt ngược bóng mượt; và trang phục tông màu đất nhã nhặn.

“Khi xu hướng đó xuất hiện là khi chúng tôi ra mắt kênh của mình và sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn phù hợp với xu hướng đó,” Crowell nói. “Chúng tôi đang gieo mầm những người có ảnh hưởng yêu thích giao diện“ Cô gái sạch sẽ ”bằng các sản phẩm của chúng tôi. … Đó là một cách lớn để kênh của chúng tôi phát triển, khi mọi người tìm kiếm giao diện “Cô gái sạch sẽ”. ”

Đã qua rồi cái thời TikTok chỉ toàn những video ca nhạc và nhảy múa. Bây giờ, nó là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ. Prabhakar Raghavan, một svp tại Google điều hành tổ chức Kiến thức và Thông tin của Google, đã lưu ý trong một hội nghị vào tháng 7 rằng khoảng 40% người từ 18-24 tuổi đang chuyển sang sử dụng các ứng dụng như Instagram và TikTok thay vì Google Tìm kiếm và Bản đồ cho mục đích khám phá. Là công cụ tìm kiếm có lợi nhuận cao nhất trên thế giới, Google tìm kiếm gần như luôn giữ một vai trò bá chủ trong ngành công nghiệp làm đẹp. Từ năm 2017-2018, đã có 90 triệu lượt tìm kiếm các thành phần làm đẹp tự nhiên cụ thể, theo dữ liệu nội bộ của Google.

Ủng hộ sự thay đổi động giữa hai nền tảng, một video TikTok của Anastazia Nash (486.000 người theo dõi) nhận được gần 150.000 lượt thích đã thông báo: “Tôi thậm chí không còn sử dụng Google nữa; Tôi TikTok. … Tại sao tôi lại tìm kiếm thứ gì đó trên Google khi tôi có thể truy cập TikTok để xem video dài 15 giây và nhận được toàn bộ thông tin? ”

Sự phát triển của TikTok sau thời kỳ Music.ly cho thấy người dùng trẻ tuổi đang thu hút và sử dụng Internet khác với các thế hệ trước như thế nào. Từ góc độ truyền thông xã hội và quảng cáo, TikTok sẽ tiếp tục thu về nhãn cầu và tiền quảng cáo, trong khi Instagram, YouTube và Google cố gắng cạnh tranh bằng cách áp dụng các tính năng mới. Từ góc độ thương hiệu, điều này nhấn mạnh cách tiếp cận “luôn bật” mà họ cần phải có, cùng với cách kể chuyện phong phú hơn trong các video dạng ngắn.

“Rất nhiều người sáng tạo và thương hiệu đang đạt được thành công trên TikTok bằng cách chạy theo các xu hướng. Đó là cách chúng tôi tạo được sự lan truyền cho nội dung của mình, ”Taylor Frankel, người sáng lập và giám đốc thương hiệu của Nudestix cho biết. “TikTok là một cơ hội khác để thu hút một cộng đồng mới thông qua các xu hướng khác nhau mà bạn chơi cùng và đó là một cách tuyệt vời để kiểm tra vùng nước và xem điều gì gây được tiếng vang.”

Ý nghĩa của vai trò của TikTok như một không gian cho bé thẩm mỹ đã có nhiều phân nhánh hơn đối với Nudestix, ngoài việc thúc đẩy nội dung video của nó. Thứ Hai hàng tuần, bộ phận tiếp thị của họ tổ chức một cuộc họp “TrendToks” kéo dài 15 phút để chia sẻ các xu hướng TikTok mà mọi người đã chú ý trong tuần trước và xác định xem có điều gì đó đáng để Nudestix tham gia hay không. Các xu hướng thẩm mỹ như “Clean Girl” cũng đã thúc đẩy Nudestix quản lý các gói sản phẩm để gửi cho những người có ảnh hưởng hoặc thành viên của báo chí và bán cho khách hàng, như một cách để giữ được thời trang mà không trở thành một thương hiệu làm đẹp nhanh chóng. Ngoài ra, các tính thẩm mỹ như “Clean Girl” và “Y2K” đã xuất hiện trong tiếp thị qua email của thương hiệu, có 215.000 người đăng ký.

Frankel cho biết: “Nó buộc chúng tôi phải phản ứng nhanh với nội dung của mình, nhưng cũng liên kết lại các sản phẩm và danh mục hiện có không nhất thiết phải mới nhưng phù hợp với một thẩm mỹ nhất định.

Frankel cho biết việc khai thác các xu hướng phong cách sống thẩm mỹ không nhất thiết mang lại cơ sở người theo dõi ngày càng tăng hoặc doanh số bán sản phẩm lan truyền, mà là giới thiệu thương hiệu với khán giả mới, dựa trên việc sử dụng công cụ tìm kiếm ngày càng tăng của TikTok.

Đó là một trường hợp tương tự đối với Saie, Crowell nói.

“Nếu bạn tìm kiếm“ Clean Girl ”trên TikTok, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn [than by using a traditional search engine] đó là minh chứng và thú vị và giải trí hơn, “cô nói. “Nếu bạn nghĩ về chiến lược tìm kiếm trên Google của mình, chẳng hạn như SEO, và sau đó áp dụng chiến lược đó cho TikTok, đó là nơi bạn có thể có vàng.”

Angela Simaan, giám đốc truyền thông cấp cao của công ty tiếp thị truyền thông xã hội Rõ ràng, nói rằng hầu hết các mối quan hệ thương hiệu với thẩm mỹ lối sống cụ thể vẫn do những người có ảnh hưởng thúc đẩy. Các thương hiệu đã trở nên thoải mái hơn trong những năm gần đây khi mang lại sản xuất nội dung cho những người có ảnh hưởng và thường được sử dụng trong các video hướng dẫn thẩm mỹ mà không cố ý điều chỉnh mình cho phù hợp với bất kỳ video cụ thể nào.

“Phần lớn, các thương hiệu tin tưởng vào những người sáng tạo mà họ biết rằng họ sẽ chơi tốt với khán giả của họ. [Influencers] Simaan nói rằng điều gì đang là xu hướng trên các nền tảng và điều gì sẽ nhận được nhiều lần hiển thị phạm vi tiếp cận xe bán tải nhất.

Rõ ràng là được thành lập vào năm 2014 với trọng tâm là các chiến dịch trên Instagram, nhưng TikTok đã trở thành một đối thủ nặng ký của công ty kể từ năm 2019. TikTok hiện đã được đưa vào khoảng 80% các chiến dịch mà rõ ràng là tạo ra cho các thương hiệu.

Ví dụ: Kelly Kay, một TikToker có tên người dùng @HoneyBobaBear, có hơn 8,6 triệu người theo dõi và nổi tiếng với các video “That Girl” giới thiệu về quy trình làm đẹp và tổ chức nhà, phòng tắm. “That Girl” thường gắn nhãn các video về lối sống chăm sóc sức khỏe ghi lại những buổi sáng sớm, những bữa ăn lành mạnh tự làm và ý thức chung là sống phiên bản tốt nhất của chính mình. Đối với Kay, “That Girl” truyền cảm hứng, động lực và làm việc hướng tới bất cứ điều gì mà một cá nhân cảm thấy là bản thân tốt nhất của họ.

Kay đã làm việc với các thương hiệu chăm sóc da Tree Hut và Olay với tư cách được trả lương. Cô ấy nói rằng hầu hết các thương hiệu đều tiếp cận và quan tâm đến tất cả các loại nội dung do cô ấy sản xuất. Những người quan tâm đến yếu tố phong cách sống của “That Girl” đặc biệt quan tâm đến việc hiển thị quy trình sản phẩm. Ví dụ, quan hệ đối tác với Tree Hut, được đăng vào tháng 8, cho thấy thói quen cạo râu của Kay bao gồm tẩy tế bào chết, dầu cạo râu và bơ dưỡng thể. Video đó đã thu hút được hơn 34.000 lượt thích và sử dụng hashtag #ThatGirl.

“Nền tảng này là một công cụ tìm kiếm,” cô nói. “Là một người sáng tạo, bạn có thể truyền cảm hứng để người khác trở thành một phiên bản tốt hơn của chính họ với [different] xu hướng.”

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *