Vẻ đẹp chữ T của Đài Loan tạo nên một bản sắc khi nó vươn ra toàn cầu

Vẻ đẹp chữ T của Đài Loan tạo nên một bản sắc khi nó vươn ra toàn cầu
Vẻ đẹp chữ T của Đài Loan tạo nên một bản sắc khi nó vươn ra toàn cầu

Trong khi ngành công nghiệp K-beauty và J-beauty tự hào với một số tập đoàn làm đẹp lớn nhất thế giới, thì các thương hiệu làm đẹp độc lập của Đài Loan lại có tham vọng lớn mạnh trên toàn cầu.

Với việc tập trung nhiều vào chăm sóc da, các thương hiệu làm đẹp Đài Loan đang nỗ lực vươn ra thị trường toàn cầu để hòa vào cơn sốt làm đẹp châu Á đang diễn ra trên toàn thế giới. Mặc dù họ có thể không có quy mô của một Amorepacific hay một Shiseido, nhưng họ đang nỗ lực xây dựng thương hiệu cho chính mình với góc độ “T-beauty” độc đáo.

Annie Wang, người thành lập công ty may e-tailer làm đẹp châu Á Glowie Co có trụ sở tại Mỹ sau khi làm việc trong công ty tại Sephora, cho biết T-beauty là “một danh mục mới hơn, đang nổi” tại thị trường Hoa Kỳ. Trang web 2 1/2 tuổi không chỉ có các thương hiệu K-beauty và J-beauty, mà còn có các thương hiệu đến từ Đài Loan. Cô nói: “Rất khó để tìm thấy các sản phẩm làm đẹp của T trên mạng.

Lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy nhanh chóng của K-beauty, các thương hiệu Đài Loan đang đặt ra hướng đi riêng cho việc mở rộng phạm vi toàn cầu. Chẳng hạn, thương hiệu chăm sóc da hữu cơ Inna Organic có trụ sở tại Đài Loan đã phân phối mặt nạ giấy, cũng như các sản phẩm chăm sóc da, cơ thể và tóc khác đến 22 quốc gia thông qua thương mại điện tử DTC. Đồng sáng lập Jimmy Wang cho biết: Mặc dù hơn 50% doanh số bán hàng của họ là trong nước, nhưng công ty đang chú ý đến thị trường Bắc Mỹ để tăng trưởng.

Jimmy Wang cho biết: Thị trường Hoa Kỳ hấp dẫn vì “có đủ số người yêu thích và hiểu biết về vẻ đẹp sạch và hữu cơ, vì vậy sẽ có đối tượng mục tiêu. Vào tháng 9, Inna Organic ra mắt tại Allure Store ở NYC, tổ chức một sự kiện dành cho những người có ảnh hưởng hoàn chỉnh với trà bong bóng đặc sản Đài Loan và bánh dứa.

Nhưng sự khác biệt đôi khi là một thách thức. Khi Inna tham gia các triển lãm thương mại ở Mỹ và Châu Âu, “những người đến gian hàng của chúng tôi và nhìn vào mặt nạ giấy luôn hỏi:“ Bạn đến từ Hàn Quốc phải không? ” Mặc dù chúng tôi nói rằng chúng tôi đến từ Đài Loan, ”Jimmy Wang nói.

Trong khi các nhà bán lẻ lớn như Sephora cung cấp các thương hiệu T-beauty trên toàn cầu, thì chúng vẫn khó tìm thấy ở Mỹ cho đến thời điểm hiện tại. Chẳng hạn, thương hiệu chăm sóc tóc SH-RD có trụ sở tại Đài Bắc được dự trữ tại Sephora ở Brazil, với kế hoạch thâm nhập vào Malaysia và Singapore trong năm nay. Mục tiêu của nó là tiến vào Sephora hoặc Ulta ở Mỹ.

Các thương hiệu đã và đang thực hiện nhiều cách tiếp cận khác nhau để phân biệt mình với cái tên T-beauty. Ví dụ, Inna Organic sử dụng các nguyên liệu địa phương như rong biển từ các bờ biển của Đài Loan. Glowie Co, trong khi đó, cổ phiếu mặt nạ lấy cảm hứng từ trà bong bóng, được phát minh ở Đài Loan.

Các thương hiệu T-beauty khác có cách tiếp cận quốc tế hơn nhiều đối với việc xây dựng thương hiệu của họ.

Artemis Tsai, người đồng sáng lập SH-RD, cho biết: “Chúng tôi không giới hạn bản thân với những gì từ Đài Loan bởi vì chúng tôi muốn có được nguồn cung cấp chất lượng cao nhất. Trong khi một số thành phần như gừng và nước biển lọc có nguồn gốc từ Đài Loan, các thành phần khác bao gồm hương thảo và nấm linh chi có nguồn gốc từ nơi khác. “Chúng tôi thực sự xem xét [ingredients worldwide] và sau đó chúng tôi chọn cái nào là chất lượng hàng đầu ”.

Annie Wang cho biết T-beauty cũng tối giản hơn K-beauty, tránh xa quy trình 10 bước. “T-beauty giống với vẻ đẹp Nhật Bản hơn [than K-beauty]theo nghĩa đó là một thói quen chăm sóc da cơ bản hơn. ”

Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản được biết đến với các tập đoàn làm đẹp, thì cảnh đẹp của Đài Loan lại thiên về các thương hiệu độc lập. Annie Wang cho biết: “Ở Đài Loan, bối cảnh làm đẹp là các thương hiệu indie, startup và các thương hiệu nhỏ hơn.

Với các công ty như nhà sản xuất Apple Foxconn, quỹ đạo kinh tế của Đài Loan với tư cách là nguồn cung cấp các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) tương tự như của Hàn Quốc. Nhờ sự phát triển hơn, cả hai nền kinh tế đã trải qua quá trình chuyển đổi từ việc tạo ra hàng hóa xuất khẩu cho các thương hiệu nước ngoài sang xuất khẩu các thương hiệu cây nhà lá vườn của riêng mình.

Annie Wang nói: “Trong vài thập kỷ qua, Đài Loan đã thực sự xây dựng được sức mạnh sản xuất của mình. “Đó là lý do tại sao chúng tôi thấy T-beauty trở thành một thứ lớn hơn, bởi vì các nhà sản xuất này hiện đang tạo ra thương hiệu của riêng họ và thực hiện tiếp thị của riêng họ.”

Nhiều người sáng lập thương hiệu có nền tảng về sản xuất. Jimmy Wang, ví dụ, là một kỹ sư bán dẫn trước khi tìm thấy “niềm đam mê của mình với các sản phẩm hữu cơ, bao gồm thực phẩm, lối sống và chăm sóc da,” anh nói.

Nhưng văn hóa và thương hiệu Hàn Quốc đã được xuất khẩu với sự hỗ trợ của chính phủ, điều mà những người ủng hộ T-beauty nói rằng không phải như trường hợp ở Đài Loan.

Tsai cho biết: “Với Hàn Quốc, rất tốt để học hỏi từ hoạt động tiếp thị của đất nước, nhưng họ đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính phủ,” Tsai nói, đề cập đến những nỗ lực tổng thể đằng sau “làn sóng Hàn Quốc” hay văn hóa Hallyu đã lan rộng khắp thế giới. Điều đó không chỉ bao gồm K-beauty mà còn bao gồm các nhóm nhạc K-pop như Blackpink và BTS, cũng như các bộ phim và chương trình truyền hình như “Parasite” và “Squid Game”.

“Chính phủ Hàn Quốc đã giúp rất nhiều nhà sản xuất này lớn mạnh hơn và xuất khẩu sản phẩm của họ ra toàn thế giới, đó là một bước đi thực sự thông minh về phía họ,” Annie Wang nói.

Nhiều thương hiệu T-beauty đang chú ý đến sự phát triển ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Đông Nam Á, trong khi vẫn do dự về kế hoạch mở rộng ở Trung Quốc đại lục. Việc phân biệt T-beauty riêng biệt với “C-beauty” hay các thương hiệu làm đẹp của Trung Quốc đại lục có nguy cơ bị chính trị hóa.

Bà Annie Wang cho biết: “Chính phủ Trung Quốc rất tập trung vào Chính sách Một Trung Quốc và điều đó đã được lan truyền khắp xã hội Trung Quốc. Các thương hiệu bán hàng ở Trung Quốc đại lục với thương hiệu “Sản xuất tại Đài Loan” đã được biết đến với tẩy chay khuôn mặt. “Đôi khi những thương hiệu Đài Loan này chỉ muốn tránh điều đó. Và cách họ giải quyết vấn đề đó là họ không phân phối sản phẩm của mình ở Trung Quốc, ”cô nói. Trong quá khứ, các vấn đề chính trị đã được biết là có ảnh hưởng đến các thương hiệu làm đẹp. Ví dụ, tranh chấp hệ thống chống tên lửa của Trung Quốc với Hàn Quốc vài năm trước đã giáng một đòn mạnh vào doanh số bán hàng của K-beauty.

Inna Organic chỉ phân phối các lô hàng thương mại điện tử xuyên biên giới thông qua nhà phân phối Hồng Kông ở Trung Quốc đại lục. Theo Jimmy Wang, điều này là do các yêu cầu thử nghiệm trên động vật đối với hàng nhập khẩu trực tiếp chứ không phải do các cân nhắc chính trị.

SH-RD, trong khi đó, vận hành một nhà máy ở Trung Quốc đại lục để bán ở đó.

Nhìn chung, các chủ sở hữu thương hiệu T-beauty nhìn thấy tiềm năng toàn cảnh hơn về sự phổ biến của loại hình làm đẹp để có tác động rộng rãi hơn đến Đài Loan như một trung tâm xuất khẩu văn hóa, như K-beauty đã giúp làm được cho Hàn Quốc.

“Chúng tôi muốn sử dụng cơ hội này để quảng bá văn hóa của Đài Loan – tác động mềm mà chúng tôi có thể mang lại cho thế giới. Chúng tôi có thể giúp thế giới bằng năng lượng tích cực, không chỉ từ các sản phẩm bán dẫn, chip và trà bong bóng. Chúng tôi cũng muốn mang những nguyên liệu độc đáo của Đài Loan ra thế giới. ” Jimmy Wang nói.

Nguồn: https://www.glossy.co/beauty/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *