Làm thế nào để giải đáp thắc mắc của trẻ hiệu quả?

5
23

Thắc mắc tò mò là bản chất bẩm sinh của con người. Mỗi đứa trẻ tò mò về những điều mới, bên cạnh việc đại diện cho khát vọng tri thức sâu sắc, tượng trưng cho tiềm năng phát triển không thể đo lường được. Thật tốt khi hỏi về sự phát triển nhận thức của em bé, chủ yếu thông qua ba giai đoạn khóa cảm giác, một cuộc khám phá vật lý của cậu bé và câu hỏi nghi ngờ. Khi trẻ bắt đầu ngồi và leo trèo, cách thể hiện sự tò mò sẽ dần trưởng thành, từ “sự chú ý” đơn giản đến “khám phá” phức tạp hơn. Khi khả năng di chuyển của trẻ dần phát triển, ngoài đôi mắt trông có vẻ “tò mò”, ngoài việc nhìn chằm chằm vào mắt, la hét và thò  bàn tay và bàn chân nhỏ ra, nắm và chạm vào mọi thứ. Một cách nghĩ khác. Cha  mẹ không nên nghĩ rằng trẻ em không nhạy cảm, và để chúng khám phá sẽ giúp học được sự nhận biết.

Phát triển ngôn ngữ và phát triển nhận thức được thực hiện đồng thời. Từ khi đứa trẻ khoảng 2 tuổi, nó sẽ bắt đầu với một từ vựng đơn giản, nghĩa là ta đang bước vào giai đoạn cao điểm của câu hỏi hay. Hành vi tốt của em bé có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển ngôn ngữ? Khi trẻ bước vào “thời kỳ ngôn ngữ” từ “ngôn ngữ trước”, tùy thuộc vào sự hoàn thiện của các kỹ năng ngôn ngữ của chúng, các câu hỏi nóng về “câu hỏi hay” là khác nhau. Theo sự tiến hóa về tuổi của em bé, nó có thể được chia thành bốn giai đoạn  sau đây.

Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi : Ngôn ngữ đã được sử dụng như một công cụ giao tiếp. Vì sự phát triển của từ vựng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, nên hai đến ba từ vựng như mẹ, ôm, ly cốc, uống nước, được sử dụng trong giai đoạn đầu để tạo thành một cụm từ ngắn.
Trẻ em từ 2 đến 3 tuổi : Câu hỏi về trẻ 2 tuổi thường được trình bày dưới dạng “đây là gì”. Thông qua sự nhầm lẫn của cha mẹ về “đây là gì”, đứa trẻ đang nhanh chóng tích lũy nền tảng kiến thức bằng cách lưu trữ vấn đề “tiếp nhận và học hỏi”, và lưu trữ sự phát triển nhận thức và ngôn ngữ chính xác và phức tạp hơn.
Trẻ em từ 3 đến 4 tuổi : đã bắt đầu hiểu được việc học từ quá trình nghe, ngoài các câu hỏi và câu trả lời đơn giản (chẳng hạn như anh ta là ai, đây là gì, v.v.) thì hiệu quả sẽ thoải mái hơn, đối với các câu hỏi tình huống trừu tượng, sâu sắc hơn (như : Tại sao anh ấy khóc, tại sao bạn không cười, v.v.), và nó sẽ trở nên phong phú hơn khi kinh nghiệm sống tăng lên.
Trẻ em sau 4 tuổi : Khái niệm logic ngày càng rõ ràng hơn. Có thể kết nối với lý do tại sao với các vấn đề quan sát được và để hiểu các mối quan hệ giữa các cá nhân phức tạp hơn (ví dụ: xem tại sao người lớn tuổi nói xin chào) Cũng có thể hiểu đầy đủ.

Đứng trong một quan điểm giáo dục tích cực, phụ huynh nên hỗ trợ và khuyến khích chúng để khám phá mong muốn kiến thức trên thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả các em bé tò mò đều là những trí thức nhỏ, những người mong muốn tìm kiếm kiến thức, nếu em bé không có đủ tình yêu thương và sự quan tâm từ cha mẹ, một số người sẽ thu hút sự chú ý của cha mẹ bằng phương pháp Yêu cầu cuộc sống và đặt câu hỏi. Bạn nên hỏi bé có một đặc điểm tính cách sống động hơn,  và dũng cảm thể hiện ý tưởng của mình. Bởi vì hiệu suất tính cách xuất phát từ hành vi “câu hỏi tốt” không phải là tốt hay xấu, cha mẹ nên giữ cho tâm trí của họ cởi mở và kiên nhẫn. Khi cha mẹ đối mặt với những câu hỏi hay về vấn đề tại nhà, họ nên khắc phục tình trạng thế nào? Trước tiên, cha mẹ nên quan sát và phân biệt động cơ của những câu hỏi về con cái. Có phải là tò mò không? Hoặc dựa vào trái tim?

Lý do tại sao trẻ em đặt câu hỏi vì tò mò là vì chúng chủ yếu xuất phát từ những quan sát thực nghiệm trong cuộc sống hàng ngày. Cách gây tò mò của con người là do bản chất con người, nhưng nó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như môi trường giáo dục gia đình và sự khác biệt về tính cách của mỗi đứa trẻ. Sau đây là 5 câu hỏi hàng đầu mà trẻ em thường hỏi nhất là:

1. Một câu hỏi đơn giản, câu trả lời cụ thể: “Đây là cái gì? Đó là một cái bàn.” Từ ngôn ngữ thì thầm vô nghĩa của đứa trẻ, đến khi bắt đầu sử dụng sự tò mò, từ ngữ của câu hỏi một từ, lúc này cha mẹ phải làm là “rõ ràng” Giải quyết những nghi ngờ trong trái tim em bé của bạn. Ngay lập tức nói cụ thể cho trẻ câu trả lời đúng. Và khi đứa trẻ biết càng nhiều từ vựng, càng làm sâu sắc thêm sự phức tạp của cuộc trò chuyện, ví dụ: “Đây là gì? Đó là một cái bàn đen, một cái bàn gỗ đen”.

2. Môi trường khác nhau, tăng kinh nghiệm: Khi trẻ hỏi cha mẹ: Tại sao lại có cầu trượt trong công viên? Lúc này, cha mẹ có thể dạy cho trẻ về các thuộc tính chức năng của công viên. Đó là một nơi giải trí. Đóng vai trò chơi với trẻ em để xây dựng nhận thức của trẻ về cầu trượt, công viên và vui chơi. Khi đứa trẻ lớn hơn một chút, khi vào mẫu giáo, anh ta có thể hỏi về cách mà trường mẫu giáo xuất hiện trơn trượt để thể hiện sự nhầm lẫn, vào lúc này, phù hợp với sự tăng trưởng nhận thức của trẻ, cha mẹ có thể giải thích sâu sắc hơn về trẻ.

3. Tự giới tính, ấn tượng điển hình: Tại sao anh ta là con trai, tôi là con gái? Từ khi trẻ học đi vệ sinh, sự khác biệt về giới tính lập tức xuất hiện. Em bé mới làm quen về giới tính của đàn ông và phụ nữ là một vấn đề lớn đối với mỗi cha mẹ  . Do các hành vi khác nhau bắt nguồn từ cấu trúc sinh lý, nếu trẻ bối rối vì điều này, cha mẹ có thể muốn sử dụng sách giáo khoa của riêng mình để thiết lập một ấn tượng điển hình, theo sự hiểu biết của họ. Khi đứa trẻ vào trường mẫu giáo và nhận được cách huấn luyện của cuộc sống tập thể, một khi trải nghiệm cuộc sống phong phú (ví dụ, từ quan sát mẫu giáo, em bé nam đang đứng đi tiểu, em bé nữ đang ngồi đi tiểu), nhận thức về giới tính sẽ hoàn thiện hơn. .

4. Quan sát cảm xúc, kết nối cuộc sống: Đối với những đứa trẻ lớn vào trường mẫu giáo, việc quan sát cảm xúc sẽ tinh tế hơn. Tại sao bé lại khóc? Cha mẹ có thể kết nối với trải nghiệm cuộc sống hàng ngày thông qua nhận thức và hiểu biết về cảm xúc của nhau. Nghĩ về bản thân bạn, bạn có thể trả lời chính xác những nghi ngờ của con bạn về các phản ứng cảm xúc.

5. Tương tác giữa các cá nhân, thiết lập các quy tắc: Tại sao đồ chơi của tôi nên được chơi bởi anh trai tôi? … Tại sao bạn muốn nói xin chào với người lớn tuổi của mình? Từ khi trẻ lớn lên, những người họ gặp trở nên phức tạp hơn, cho dù họ là nhóm đồng đẳng hay đó là một chuẩn mực xã hội truyền thống. Trước sự tương tác giữa các cá nhân mà không có câu trả lời cụ thể, khi trẻ đặt câu hỏi, cha mẹ cần trình bày đầy đủ các khía cạnh phức tạp của bản chất con người ngay từ đầu, giúp trẻ thiết lập các quy tắc cố định tốt hơn là giải thích các bài tập giữa các cá nhân phức tạp.

One year old baby in owl hat reading books with teddy bear

Trên thực tế, trẻ thích đặt câu hỏi, là một đặc điểm tính cách lành tính, cha mẹ không nên loại bỏ câu hỏi của con mình chỉ vì sự thiếu kiên nhẫn và thiếu hiểu biết. Trước sự giao tiếp tích cực của trẻ, cha mẹ mới làm quen nên nắm bắt thời gian trao đổi giữa cha mẹ và con cái hiếm hoi này, và vẫn phải tránh một số điều cấm kị.

Điều cấm kỵ 1 Tránh tâm trạng tiêu cực

Cha mẹ không nên đổ lỗi hoặc cấm trẻ đặt câu hỏi vì mệt mỏi, thiếu tâm trạng và các yếu tố cảm xúc khác; nếu cha mẹ quá bận rộn để làm việc, mệt mỏi và không muốn nói chuyện, bạn có thể nói với con về tình trạng hiện tại.

Điều cấm kỵ 2 Câu trả lời

Vì khả năng hiểu biết của trẻ còn hạn chế, cha mẹ trả lời các câu hỏi để hỏi bé tốt, câu trả lời là rõ ràng và cụ thể nhất, để tránh trả lời các câu hỏi, trong trường hợp trẻ bối rối.

Điều cấm kỵ 3

Trước những vấn đề thắc mắc  của trẻ em, không phải tất cả các bậc cha mẹ đều biết. Nếu “không may” khi trẻ muốn biết, cha mẹ không nên cảm thấy khó chịu bởi những gì chúng không hiểu. Tìm kiếm câu trả lời cùng nhau, dạy và học, chắc chắn có ý nghĩa hơn là không lắng nghe.

Điều cấm kỵ 4 không đươc la mắng

Khi trẻ đặt câu hỏi nhiều lần, cha mẹ không nên khó chịu và la mắng, kẻo trẻ cảm thấy bực bội và mất đi sự phụ thuộc và tin tưởng vào cha mẹ. Một vòng luẩn quẩn dài hạn sẽ dẫn đến mối quan hệ cha mẹ và con cái xấu đi nhanh chóng.

Điều cấm 5 không được chế giễu các câu hỏi ngớ ngẩn

Những đứa trẻ thuần khiết như những tờ giấy trắng sẽ cư xử theo cách tốt bởi vì chúng tò mò về những thứ xung quanh chúng. Khi một đứa trẻ hỏi một câu hỏi ngớ ngẩn, buồn cười, cha mẹ có thể trả lời nghiêm túc và biết cách đánh giá đúng sự ngây thơ của trẻ một cách kịp thời. Nếu cười và la mắng chỉ làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ và không thể giải quyết vấn đề.

Tò mò là động lực cơ bản cho việc học tập tích cực. Bởi vì “câu hỏi của trẻ “xuất phát từ sự tò mò, nó thực sự có thể kích thích và trau dồi khả năng tư duy. Cha mẹ không nên bao giờ coi em bé là một kẻ gây rối trong trò chơi trẻ con. Trẻ sẵn sàng đặt câu hỏi, điều này thực sự giúp cha mẹ nuôi dạy. Cha mẹ có thể muốn “chơi rắn bằng gậy”, nắm bắt mọi câu hỏi của trẻ, cho cơ hội giáo dục kịp thời, làm theo những câu hỏi của trẻ, kiên nhẫn giải thích bằng ngôn ngữ mà trẻ có thể hiểu, miễn là nhu cầu “biết” của bé được thỏa mãn, trẻ  sẽ không đặt câu hỏi mà không có lý do.

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here