Baan Himmaphan, Pak Samsen, một trong những nơi thư giãn đầu tiên của người dân Bangkok.

Baan Himmaphan, Pak Samsen, một trong những nơi thư giãn đầu tiên của người dân Bangkok.
Baan Himmaphan, Pak Samsen, một trong những nơi thư giãn đầu tiên của người dân Bangkok.

  • Baan Himmapan hoặc Công viên Samsen Được tạo ra bởi Phra Sanpakan Hirunkit (Chey Isaraphakdi), người quản lý của Ngân hàng Thương mại Siam. Dự định là một cơ sở giải trí theo phong cách công viên và thu phí tham quan.
  • Baan Himmapan đã được đăng ký là một địa điểm cổ đại. Nó đã được khôi phục và chuẩn bị mở cửa như một bảo tàng cho công chúng tham quan.

tòa nhà màu vàng hoặc Tòa nhà Wachiranusorn, Bệnh viện Wachira hoặc cái tên được biết đến cách đây hơn 100 năm như Nhà Himmaphan hoặc Samsen Ngôi biệt thự tuyệt đẹp của Phra Sanphakarn Hirunkit Nơi được cho là nằm trong khu vực Samsen và đã được ghi lại trong cuốn sách Những ấn tượng thế kỷ 20 của Siam về vẻ đẹp của nhóm các tòa nhà và khu vực trong khu vực này … chỉ đứng sau Grand Palace.

Tòa nhà màu hồng, là một phần của Ngôi nhà Himmaphan trong quá khứ, bên trái là Phra Brahma Phiban (Khaek Isaraphakdi) là cha của anh, và bên phải là Phra Sanpakan Hirankit (Cheey Isaraphakdi).
(Ảnh: Phim trường thủy tinh tại Thư viện Vajirayan)

Từ Baan Himmapan đổi thành Điều dưỡng Wachira dưới triều đại của vua Rama 6

Ngôi biệt thự màu vàng tân cổ điển này được xây dựng dưới thời trị vì của vua Rama V, trùng với thời kỳ các bậc thầy người Ý đến xây dựng các công trình lịch sử ở Siam và một trong những công trình kết hợp giữa những tòa nhà vĩ đại phong cách châu Âu và họa tiết Thái Lan chính là dinh thự Wichit. của Phra Sampakarn. đó là một tòa nhà bằng gạch vữa với một khu vườn xinh đẹp phía trước Nó bao gồm hai tòa nhà lớn: Tòa nhà Phrasappakarn Hirunkit Tòa nhà Khun Sap Được đứng tên vợ chồng chủ nhà. Ngoài ra còn có một nhà hát bên cạnh nó. Chuồng, bể bơi, hang động mô phỏng và đồi đá. Tổng thời gian xây dựng gần 4 năm từ 1905 – 1908

Phía sau nhà cũng xây một đồi đất sét lớn gọi là. Samsen như một công viên công cộng như một thành phố bên ngoài Nhưng đối với Paak Samsen, nó không hẳn là một công viên vì nó thu phí vào cửa một lần và hàng năm giống như một hội quán, một nơi giải trí của giới nhà giàu ở Bangkok. Vì khu Khao Din có cả quán cà phê. xưởng sản xuất trầu cau Có ghế để ngồi giữa sân. Có thuyền để chèo trong kênh và trong hồ bơi. Ngoài ra còn có một nơi nghỉ ngơi được làm bằng đá bao quanh bởi gỗ thơm. Trên đỉnh núi cũng có một cái lều, tạo cảm giác như một khu nghỉ dưỡng kinh doanh ngày nay.

Mô hình mô phỏng sự hùng vĩ của Baan Himmaphan trong quá khứ.

các mẫu vữa khác nhau vẫn được bảo tồn

Phra Sanpakarn Hirunkit đã mời Hoàng thượng Krom Phraya Damrong Rajanupap Bộ trưởng Bộ Nội vụ lúc bấy giờ Bệ hạ đến mở cửa Baan Himmapan và Pak Samsen vào một dịp tốt lành vào ngày 1 tháng 11 năm 1908, thu ngân sách xây dựng khoảng 800.000 baht, thu phí vào cửa 1 baht cho mỗi người, hoặc trả hàng năm 200 baht mỗi năm. và 100 baht mỗi năm đồng bạc, với một đặc quyền đặc biệt cho phép 2 tín đồ vào cùng một lúc. Phí vào cửa được thu theo thứ tự, dao động từ 1 baht đến 60 baht. Về giải trí, có rất nhiều thể loại, bao gồm nhạc kịch, phim, ca khúc, rượu mùi, nhạc cụ có dây và chương trình trò chuyện, cũng như đưa phim từ Châu Âu sang chiếu.

Tòa nhà đã được cải tạo.

Sở dĩ có cái tên Ban Himmaphan là vì bầu không khí có một khu vườn rộng lớn với nhiều cây cối, đồi núi, hang động, động vật, ao hồ mô phỏng vẻ đẹp của khu rừng Himmapan nằm giữa thành phố. Nhưng không may, khu Pak Samsen và ngôi nhà có thể sử dụng được 2-3 năm đã bị đóng cửa do Phra Sampakarn Hirankit, người lúc đó là quản lý. Ngân hàng thương mại siam Vốn hạn chế của Thái Điều hành sai ngành nghề khiến ông này phải từ chức. nộp đơn phá sản và bị tước quân hàm vào năm 2011, khiến nhà và đất phải chuyển nhượng cho Ngân hàng Siam Commercial Bank Limited Capital Hirunkit từ Siam Commercial Bank Co., Ltd. thành lập một bệnh viện nhân danh Điều dưỡng Wachira và sử dụng dinh thự làm văn phòng bệnh viện

Hiện tại, Tòa nhà màu vàng trước đây, Baan Himmapan, đã được đăng ký là một địa điểm cổ. Nó đã được khôi phục và chuẩn bị mở cửa như một bảo tàng cho công chúng tham quan. Còn những công trình khác như nhà hát, tòa nhà Khun Sap, hay Khao Din thì không còn nữa. Nhưng chỉ riêng tòa nhà màu vàng có thể nói rằng phải mất nửa ngày để xem vì có 37 sảnh, không bao gồm hoa văn. Hệ thực vật trên trần nhà là duy nhất trong bất kỳ phòng nào. Cùng với những hoa văn liên quan đến năm sinh của gia chủ ẩn chứa trong những mẫu trần nhà. Và trong tương lai sẽ có thêm nhiều phần của bảo tàng trưng bày các vật phẩm khác nhau. Điều này có liên quan đến lịch sử của khu giải trí của người dân Bangkok có tên Ban Himmaphan hay Pak Samsen.

Hoa văn trên trần nhà khó có thể duy nhất trong bất kỳ căn phòng nào.

Tệp sự kiện

  • Tòa nhà Vajiranusorn, bệnh viện Vajira, nằm trước bệnh viện Vajira trên đường Samsen, Bangkok.
  • Hiện tại, Tòa nhà Vajiranusorn Vajiraphan đang được cải tạo và bảo tàng vẫn chưa mở cửa cho công chúng. Dành cho những ai quan tâm đến việc tham quan theo nhóm Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Hội chợ Truyền thông và Quảng bá Hình ảnh, gọi 02-244-3688 (chỉ liên hệ trong các ngày và giờ chính thức). www.facebook.com/VajiraHospitalOfficial

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *