Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

0
94
Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Làm cha mẹ, việc nắm rõ những loại thực phẩm cần thiết có lợi cho sự phát triển bé của bé trong từng giai đoạn tăng trưởng là điều hết sức cần thiết. Đây chính là bước cơ bản nhất để giúp cho bé con của bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh. Sau đậy, Kool Style xin chia sẽ những nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ cùng tham khảo nhé!

Dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn sơ sinh

Dinh dưỡng cho trẻ giai đoạn sơ sinh

Giai đoạn đầu sự phát triển của bé, sữa mẹ hoặc sữa công thức hay sự kết hợp của hai loại sữa này chính là nguồn thức ăn tốt nhất để bé có thể nhận được nguồn dinh dưỡng cần thiết

Khi bé bắt đầu ăn dặm, thì sữa mẹ và sữa bột vẫn còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé. Bởi vì những ngày đầu của quá trình ăn dặm, các loại thức ăn cũng chỉ là nguồn bổ sung để tập cho em bé làm quen với những loại thức ăn. Đồng thời, đây cũng dịp tập cho bé các các phản xạ như nhai, nuốt. Ăn dặm chính là thời điểm tốt để bạn bắt đầu chú ý về vấn đề dinh dưỡng trong các loại thức ăn dặm của bé. Bởi vì bé sẽ  từ từ chuyển sang thức ăn đặc. Và càng lớn, bé càng ít cần đến sữa mẹ hoặc sữa công thức như một nguồn dinh dưỡng chính nữa.

Nhu cầu dinh dưỡng khi em bé ăn dặm

Nhu cầu dinh dưỡng khi em bé ăn dặm

Điều quan trọng mà bạn cần phải nhớ, chính là cung cấp cho em bé một chế độ  dinh dưỡng cân bằng. Đó là việc bạn kết hợp giữa các loại thực phẩm như: cháo, ngũ cốc, hoa quả nghiền, rau xay nhuyễn, thịt, cá… nhằm cung cấp cho bé lượng sắt, protein, canxi và các vitamin C, vitamin A cần thiết cho bé.

Bạn hãy tham khảo việc làm sao để có thể tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng cho bé, bằng cách tìm hiểu về các nhóm thực phẩm cơ bản. Đồng thời, bạn cần tập cho bé làm quen với tất cả những loại thức ăn này khi bé bắt đầu ăn dặm.

Dù trong sữa có chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng khác. Thế nên, tốt nhất bạn vẫn  không nên cho bé uống sữa bò trước khi bé được 1 tuổi. Thế nhưng khi bé đã được 7 – 8 tháng tuổi, bạn có thể cho bé làm quen với các sản phẩm từ sữa khác như là sữa chua hay pho mát…

Kẹo, sôcôla và các loại thực phẩm có đường khác luôn có nguy cơ làm cho bé của bạn bị sâu răng. Và đường cũng không tốt cho sức khỏe của bé. Do đó, bạn hãy khuyến khích bé ăn nhiều trái cây tươi thay vì ăn kẹo. Bạn cưho bé uống nước lọc thay vì cho uống nước ngọt hay uống nước trái cây đóng hộp.

Ngoài ra, bạn hãy tham khảo thêm danh sách các loại phụ gia thực phẩm để hiểu hơn về các loại phụ gia này. Từ đó, có cách để giảm thiểu các chất phụ gia trong chế độ ăn uống của bé.

+++ Xem thêm: Nêm mắm muối khi ăn dặm, không cẩn thận sẽ hại con

Làm gì khi bé kén ăn

Làm gì khi bé kén ăn

Nếu như bé kén ăn hoặc ăn ít. Và bạn lo lắng rằng bé có thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng, bạn hãy đánh giá khả năng ăn uống của bé.

Bạn chủ động khuyến khích bé đề nghị những món ăn mà bé thích. Gợi ý để bé cùng tham gia với bạn vào quá trình chuẩn bị bữa ăn cho bé. Điều này làm cho bé cảm thấy vô cùng phấn khích và vì thế, bé sẽ cố gắng ăn nhiều hơn.

Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp trò chuyện với các chuyên gia dinh dưỡng. Họ sẽ có những gợi ý và những tư vấn phù hợp nhất, để giúp bé con nhà bạn không còn kén ăn nữa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here