Những dấu hiệu bất thường khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh

0
154
Chăm sóc rốn cho bé sơ sinh

Việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng và cần thiết. Bên cạnh giữ cho rốn bé được sạch khỏe, bạn cũng cần tìm hiểu những dấu hiệu báo động chiếc rốn bé đang có vấn đề, để biết cách sử lý kịp thời. Trong bài viết này sẽ gợi ý đến bạn những dấu hiệu bất thường khi chăm sóc rốn trẻ sơ sinh và hướng giải quyết

Cách chăm sóc rốn bé sơ sinh đúng chuẩn nhất

Ngay khi bé con của bạn cất tiếng chào đời, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt ngắn dây rốn bé ngay và phần gốc rồn còn lại chỉ từ 2 – 3cm. Và sau từ 7 – 21 ngày, dây rốn của bé sẽ tự rụng đi một cách hoàn toàn tự nhiên. Trong quá trình rụng rốn và sau khi rụng, rốn của bé cần được chăm sóc hết sức cẩn thận.Việc giữ vệ sinh rốn cho em bé sơ sinh chỉ “gói gọn” trong những bước đơn giản sau đây:

+ Bước 1: Bạn rửa tay bằng nước sạch với xà phòng, giúp ngăn ngừa vi khuẩn từ tay bạn có cơ hội truyền sang cơ thể bé.

+ Bước 2: Bạn vệ sinh cho rốn bé bằng bông gòn có thấm cồn 70 độ. Sau đó, nhẹ nhàng dùng tay để làm sạch từ đầu xuống chân cuống rốn và cả 3 cm phần da bụng xung quanh chân rốn bé. Sau khi rốn bé rụng, bạn nên tiếp tục dùng bông gòn nhằm loại bỏ đi những bẩn đọng lại ở phần gốc rốn bé ít nhất 1 lần/ngày.

+ Bước 3: Tốt nhất, bạn nên để cho rốn bé được khô tự nhiên. Sau khi vệ sinh, bạn có thể để rốn hở hay dùng gạc mỏng che lại đều được.

Chăm sóc rốn cho bé đúng cách để bé khỏe mạnh

Một vài lưu ý nhỏ bạn cần ghi nhớ khi chăm sóc rốn bé sơ sinh:

+ Cho rốn bé được “thở” càng nhiều càng tổt vì giúp rốn bé khô ráo và ít có nguy cơ nhiễm trùng hơn. Bạn nhớ gấp phần mép tã của bé xuống dưới rốn nhằm tránh các chất thải dính vào rốn bé.

+ Đến khi rốn bé rụng, bạn nên hạn chế để rốn bé ngâm quá lâu trong nước. Khi tắm cho bé, bạn chỉ cần lau thật sạch vùng da quanh rốn.

+ Khi chăm sóc trẻ sơ sinh,hiện tượng rụng rốn của bé sẽ diễn ra tự nhiên. Do đó, bạn tuyệt đối không được tự ý bứt rốn bé trước thời gian rốn rụng. Vì điều này có thể gây chảy máu hoặc thậm chí khiến rốn bé bị nhiễm trùng.

Một số dấu hiệu bất thường ở rốn bạn cần lưu ý:

+ Rốn bé sưng đỏ và có mùi hôi:

Đây là dấu hiệu cho biết rốn bé đang bị nhiễm trùng và rất nguy hiểm. Nguyên nhân nhiễm trùng rốn thường xuất phát từ việc rốn bé bị ẩm ướt hoặc bị quấn kín, chất ẩm khó thoát ra và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Nhiễm trùng rốn thường có 3 mức độ khác nhau:

Bé bị nhiễm trùng rốn nếu vệ sinh không đúng cách

Mức độ 1: Phần da bụng xung quanh rốn bé bình thường, nhưng phần chân rốn bé bị đỏ

Mức độ 2: Phần đỏ khu vực xung quanh chân rốn bé lan rộng và có đường kính >= 2 cm

Mức độ 3: Phần đỏ khu vực xung quanh chân rốn bé lan rộng và có đường kính >2 cm. Không kèm theo viêm tĩnh mạch vùng hạ vị

*** Ngay khi phát hiện bé cưng của bạn có những dấu hiệu nhiễm trùng rốn, tốt nhất bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ khoa nhi. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn để bạn vệ sinh rốn bé đúng cách.

+ Rốn bé sinh bị lồi:

Cuống rốn của bé sau khi rụng, lỗ ở thành bụng nơi mà dây rốn đi qua sẽ tự lành và dần đóng lại khi bé lớn lên. Nhưng những trường hợp cơ bụng nơi này đóng không kín và từ đó dẫn đến tình trạng thoát vị rốn. Khi phát hiện có một khối tròn nổi lên ngay vị trí lỗ rốn lúc vệ sinh rốn cho bé, dấu hiệu này cho thấy rất có thể bé bị thoát vị rốn. Bất cứ khi nào bé con của bạn khó chịu, bé hay ưỡn người, ho, cũng có thể làm khối thoát vị to lên.

Hiện tượng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh không phải vấn đề nguy hiểm. Và hiện tượng này thường sẽ “lặn mất ” khi bé con của bạn 1 tuổi. Còn với trường hợp thoát vị rốn quá lâu,bé của bạn sẽ cần đến sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật.

*** Xem thêm : Cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc cụt sao cho đúng phương pháp

+ U hạt rốn:

Dấu hiệu để biết bé của bạn bị u hạt rốn là khi có sự xuất hiện các u hạt màu đỏ nhạt và rỉ dịch vàng xung quanh. Nguy cơ u hạt rốn cao hơn ở những bé chậm rụng rốn.

Bạn hãy đưa bé đi bệnh viện ngay khi phát hiện các dấu hiệu này. Vì thông thường các trường hợp u hạt rốn dễ dàng điều trị bằng nitrat bạc 75%,. Ngoài ra, phương pháp đốt điện làm xơ, làm teo u hạt cũng có thể được áp dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về việc vệ sinh rốn cho bé, mong rằng sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn cho việc chăm sóc bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here