Những điều cần lưu ý khi bé bắt đầu tập ăn dặm

0
92
Những điều cần lưu ý khi bé bắt đầu tập ăn dặm

Khi bé bắt đầu ăn dặm cũng là lúc bé bước vào giai đoạn phát triển mới. Do đó, mẹ cần tìm hiểu thật kỹ để có thể chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ giá trị dinh dưỡng cho con. Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm cũng như dụng cụ ăn uống cũng cần được chuẩn bị thật cẩn thận. Sau đây là những điều cần lưu ý khi bé bắt đầu tập ăn dặm mà Kool Style chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo!

Trẻ mấy tháng có thể ăn dặm?

Trẻ mấy tháng có thể ăn dặm?

Sau 6 tháng, mẹ đã có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm. Với phản xạ tự nhiên của cơ thể, lưỡi bé sẽ đẩy muỗng, thức ăn hay bất cứ thứ gì đó ra khỏi miệng. Do đó, các mẹ sẽ gặp phải không ít khó khăn trong giai đoạn này.

Khi mới bắt đầu, mẹ có thể cho bé ăn dặm vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Hãy cho bé ngồi thẳng để hạn chế việc nghẹn thức ăn. Nếu bé quấy khóc và không chịu ăn, bạn đừng cố gắng ép buộc. Có thể cho bé bú bình, sau 1 hoặc 2 tuần cố gắng thử lại.

Nên cho bé ăn dặm bằng phương pháp nào?

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau. Tùy theo sở thích, nhu cầu cơ thể của bé và hoàn cảnh của mỗi gia đình mà có thể chọn phương pháp ăn dặm phù hợp.

Có thể liệt kê các phương pháp ăn dặm phổ biến như sau:

  • Ăn dặm kiểu truyền thống

Chủ yếu dùng thức ăn xay nhuyễn và nghiền nát, sau đó dần chuyển sang thức ăn rắn và đặc hơn. Phương pháp này khá đơn giản và tiện lợi, giúp bố mẹ tiết kiệm thời gian chế biến. Đồng thời chúng ta cũng có thể đút bé ăn hết lượng thức ăn mà mình mong muốn.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ hạn chế khả năng ăn nhai của bé. Bé sẽ khó làm quen với các loại thức ăn cứng hơn. Đồng thời, bé sẽ khó cảm nhận được mùi vị của các loại thức ăn vì chúng đã được trộn lẫn với nhau. Chúng ta sẽ rất khó biết được bé thích loại thực phẩm nào và dị ứng với loại nào.

  • Ăn dặm kiểu Nhật

Mẹ sẽ chuẩn bị những loại thực phẩm phù hợp, phân chia thành từng chén riêng. Khẩu phần ăn của bé mỗi ngày đều đảm bảo có đủ đạm, tinh bột và vitamin. Khi ăn dặm bằng phương pháp này, quá trình ăn nhai của bé sẽ được luyện tập từ rất sớm. Bên cạnh đó, bé còn có thể nhận biết mùi vị của từng loại thực phẩm.

  • Ăn dặm kiểu chỉ huy

Đây là phương pháp ăn dặm để bé tự xúc ăn, bố mẹ chỉ quan sát mà không cần ép buộc hay nhắc nhở. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu sẽ khá khó khăn vì bé sẽ không tự giác trong chuyện ăn uống. Bên cạnh đó, khu vực ăn uống của bé cũng sẽ rất bừa bộn vì thức ăn rơi vãi.

+++ Xem thêm: Những món ngon từ thịt gà dành cho bé

Những dụng cụ nên dùng khi bé tập ăn dặm

Những dụng cụ nên dùng khi bé tập ăn dặm

Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều loại dụng cụ ăn dặm dành cho bé. Từ chén, muỗng đến khay đựng thức ăn. Trên các dụng cụ này đều có vạch đánh dấu lượng thức ăn, các mẹ có thể căn cứ vào đó để cân đối thức ăn cho bé.

Bên cạnh đó, ghế tập ăn cho bé cũng là một trong những vật dụng không thể thiếu. Giúp bé có tư thế ngồi thẳng lưng, hạn chế tình trạng nghẹn thức ăn. Đồng thời, chúng ta đang tạo nên thói quen cho trẻ, như một phản xạ có điều kiện. Khi được ngồi lên chiếc ghế này, bé sẽ hiểu là đã đến giờ ăn và việc cần làm là ngồi ngoan ngoãn ăn hết bữa.

Nếu không có điều kiện, bạn có thể sử dụng muỗng cà phê bằng nhựa để tránh làm bé tổn thương. Mỗi lần đút bé, bạn hãy lấy nửa muỗng thức ăn.

Trong những lần đầu tiên, do chưa quen với việc ăn dặm nên có thể bé sẽ phản xạ lại bằng cách nhăn mặt, quay sang chỗ khác hay lừa thức ăn ra ngoài. Điều này khác dễ hiểu bởi bé chưa thích nghi, bạn hãy kiên nhẫn tập cho bé quen dần và sẽ dễ dàng hơn trong những lần tiếp theo.

Với những chia sẻ trên đây chúng tôi hy vọng các mẹ đã biết cần chuẩn bị những gì khi bé cưng nhà mình bắt đầu tập ăn dặm!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here