Những điều mẹ bầu nên biết về chỉ số thai kỳ hCG

0
83

Như các mẹ đều biết chỉ số hCG chính là chỉ số để phát hiện thai kỳ, giúp mẹ bầu biết được mình có thai hay không. Que thử thai cũng chính là dụng cụ xác định nồng độ hCG trong nước tiểu để cho kết quả.Dưới đây là tất tần tật những điều mẹ bầu nên biết về chỉ số thai kỳ hCG

Nồng độ hCG là gì?

hCG là viết tắt của chữ human chorionic gonadotropin, là hormone chỉ sản sinh khi người phụ nữ cấn thai. Đối với nhiều chị em phụ nữ thì nồng độ hCG chỉ là một chỉ số để biết mình có thai hay không. Nhưng đối với các bác sĩ thì chỉ số hCG còn chứa đựng nhiều thông tin về thai kỳ của người phụ nữ.

Khi người phụ nữ cấn thai, cơ thể sẽ tiết ra hormone hCG. Lượng hormone này sẽ càng gia tăng thì càng làm cho hiện tượng ốm nghén như buồn nôn, ngực căng tức… càng trầm trọng. Nhưng các mẹ yên tâm, nồng độ này sẽ chỉ tăng trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ và có thể giảm dần sau đó. Điều này lý giải vì sao thông thường phụ nữ mang thai dễ bị ốm nghén trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nồng độ hCG cao khi bạn mang thai

Nồng độ hCG cao hay thấp ở mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào các yếu tố của thai kỳ như cơ địa người mẹ, mang đa thai hay đơn thai….Thêm vào đó, phản ứng của mỗi người sẽ khác nhau để có thể điều chỉnh được nồng độ của hormone này ở ngưỡng thích hợp.

Cách kiểm tra hCG

Khi mang thai thì hormone hCG sẽ tồn tại trong máu và được đào thải ra ngoài cùng nước tiểu nên bạn có thể kiểm tra nước tiểu để thử thai. Nhưng cách kiểm tra này chỉ xác định được khi bạn đã có thai chứ không xác định được chính xác nồng độ hCG. Khi bạn tới khám tại cơ sở y tế, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm máu để kiểm tra chất lượng và nồng độ hCG. Qua kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có một vài chẩn đoán về thai kỳ của bạn.

Những điều băn khoăn về nồng độ hCG

Có nhiều mẹ bầu có nồng độ hCG rất thấp nhưng ngược lại cùng tuổi thai nhưng lại có mẹ bầu có nồng độ hCG rất cao. Điều này gây băn khoăn cho nhiều mẹ bầu sợ sẽ ảnh hưởng tới thai nhi hoặc nếu nồng độ quá thấp thì không thể lên cao được nữa. Điều này không có cơ sở khoa học, bởi mỗi người có một phản ứng khác nhau đối với sự tăng hay giảm nồng độ hCG trong cơ thể. Cơ thể mỗi người sẽ là vị bác sĩ chính xách nhất để quyết định sự tăng hay giảm hCG. Và dù, lượng hCG trong những tháng đầu thai  kỳ cao hay thấp thì mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể sinh những em bé bình thường và khỏe mạnh.

Tuy nhiên có nhiều trường hợp nồng độ hCG thấp có liên quan tới việc thai nhi yếu hoặc thai chửa ngoài tử cung hoặc dấu hiệu sảy thai thì mẹ cũng cần lưu ý. Do nồng độ hCG không cố định trong thời gian nào cả nên việc theo dõi thường xuyên là việc cần làm trước tiên. Từ kết quả theo dõi thường xuyên, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều biện pháp khác như siêu âm, theo dõi sức khỏe của mẹ…. để có chẩn đoán chính xác.

Nếu chỉ có một chỉ số là nồng độ hCG cao hay thấp trong khi bạn mang thai thì cũng chưa đủ cơ sở để chẩn đoán tình trạng thai nghén. Nồng độ này cũng không hề ảnh hưởng tới sức khỏe hay sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu đừng quá quan tâm lo lắng đến nồng độ hCG mà việc cần quan tâm là sức khỏe của bản thân và tinh thần thư thái.

Nồng độ hCG cao hay thấp không ảnh hưởng thai nhi

+++ Xem thêm : Những mẹo hay đoán giới tính của thai nhi

Nồng độ hCG sẽ gia tăng đáng kể trong khoảng 10 tuần đầu của thai kỳ. Tới những tuần tiếp theo, nồng độ này sẽ giảm dần và cũng có thể tăng nhưng hầu hết đều không ảnh hưởng gì. Khi nồng độ hCG giảm thì mẹ bầu cũng giảm tình trạng ốm nghén hơn.

Bình thường bác sĩ sẽ không làm xét nghiệm nồng độ hCG nếu không có các nghi ngờ nào đó cần chỉ định làm xét nghiệm. Nên nếu cảm thấy có dấu hiệu mệt mỏi hoặc bất thường nào đó trong thai kỳ thì mẹ bầu nên tới cơ sở y tế để khám xét chứ không nên tự ý dựa vào nồng độ hCG để chẩn đoán bệnh.

Nồng độ hCG cũng khác nhau giữa mẹ bầu mang đa thai và mẹ bầu đơn  thai. Và đối với mẹ bầu nồng độ hCG cũng khác nhau từng thời điểm trong ngày, từng ngày và từng tuần. Trong những tuần đầu của thai kỳ, nồng độ hCG sẽ tăng lên rất nhanh thậm chí tăng gấp 2-3 lần, điều này cũng không có gì lạ. Việc tăng hay giảm nồng độ hCG là hoạt động tự nhiên của cơ thể mà bản thân mẹ bầu cũng không kiểm soát được.

Việc xét nghiệm nồng độ hCG trong máu chỉ là một yếu tố cần chứ chưa đủ cơ sở để chẩn đoán thai kỳ. Bác sĩ cần làm nhiều xét nghiệm khác nhau mới chẩn đoán được tình trạng của thai nhi. Do đó, mẹ bầu không cần quá quan tâm tới nồng độ này nếu không có chỉ định của bác sĩ cần làm xét nghiệm.

Việc có thêm kiến thức hiểu biết về hCG sẽ giúp mẹ bầu thêm tự tin hơn trong thai kỳ và dễ dàng vượt qua những khó khăn trong thai kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here