Những khác biệt khi mang thai lần 2 so với lần đầu

0
135
Điều gì xảy ra khi mang thai lần 2

Mang thai lần 2 có một số sự khác biệt rỗ rệt so với mang thai lần đầu. Đó là lý do có tên gọi con so (lần đầu) và con rạ (lần 2 trở đi).Hãy cùng xem những khác biệt khi mang thai lần 2 so với lần đầu nhé

Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn một số điểm khác biệt so với lần mang thai đầu tiên. Từ đó, giúp bạn tự tin hơn khi vừa mang thai con thứ 2, vừa chăm sóc con thứ nhất.

Bạn có kinh nghiệm và tự tin hơn

Mẹ bầu có nhiều kinh nghiệm chăm sóc bé hơn

Bạn không thấy lo sợ về những gì mà mình sắp trải qua như lần mang thai trước. Vì bạn đã biết rõ những thay đổi cơ thể cũng như những vấn đề thai kỳ.  Khi đã có kinh nghiệm, bạn sẽ ít cần sự hướng dẫn hay tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa nữa.

Bạn có xu hướng tăng cân nhanh và biết cách ăn uống hơn

Việc tăng cân của lần mang thai thứ hai sẽ có nhiều thay đổi. Dấu hiệu tăng cân sớm hơn và bạn tăng cân nhanh hơn so với lần mang thai trước. Bạn cũng đã biết cách ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để mẹ con cùng khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn sẽ mất nhiều thời gian để lấy lại vóc dáng sau khi sinh đứa bé thứ hai.

+++ Xem thêm : Lên kế hoạch cho việc sinh nở như thế nào vừa an toàn vừa tiết kiệm

Vòng bụng ban lớn hơn và bụng bầu thấp hơn

Kích thước vòng bụng bạn sẽ to sớm hơn khoảng 1 tháng so với lần đầu. Vì tử của bạn cung không co lại hoàn toàn về trạng thái ban đầu khi lần đầu bạn sinh con. Đó là lý do mà kích thước bụng của bạn phát triển nhanh hơn trong lần mang thai này.

Bạn sẽ có cảm giác bụng thấp hơn

Ngoài ra, trong lần mang thai đầu tiên cơ bụng bạn đã có sự giãn ra khá nhiều. Vậy nên, lần mang thai tiếp theo, cơ bụng bạn sẽ dần yếu đi. Đó là lỳ do mà  bụng bầu của bạn thấp hơn. Việc bụng bạn thấp hơn giúp dễ dàng thở và việc ăn uống của bạn cũng trở nên thoải mái hơn. Do lúc này, dạ dày của bạn không còn bị chèn ép nhiều và đồng thời cơ hoành cũng không bị đẩy lên cao, do đó, bạn cảm thấy đỡ khó thở hơn nhiều.

Nhưng sẽ xuất hiện sớm hơn triệu chứng đi vệ sinh, vì thế mà áp lực lên khung chậu cũng sẽ nhiều hơn. Bạn có thể tập các bài tập Kegel dành cho phụ nữ mang thai nhằm giúp tử cung không bị dãn và vùng đáy chậu được vững chắc thêm. Bạn nên tránh mang vác đồ nặng, nhất là không nên bế trẻ nhiều trên tay, không nên ngồi một chỗ quá lâu, khi ngủ nên nằm nghiêng qua bên trái,…

Cử động của thai nhi sẽ sớm hơn        

Lần mang thai thứ hai, bạn sẽ cảm nhận được thai nhi máy và đạp vào khoảng tuần lễ thứ 16 – 17, sớm hơn lần thứ nhất.

Bạn ít cuống cuồng mua sắm cho hai mẹ con

Dường như bạn đã chuẩn bị khá đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho bé rồi nên lần mang thai thứ 2 này, bạn biết cần mua những gì để tránh lãng phí. Do đó, bạn không cần mua sắm quá sớm và quá nhiều. Tuy nhiên, bạn sẽ có sự chuẩn bị sinh con chu đáo hơn lần trước, vì bạn đã có kinh nghiệm mua sắm rồi.

Bạn sẽ quan tâm đến giới tính em bé nhiều hơn

Nếu lần trước bạn đã có 1 bé trai hoặc 1 bé gái, thì lần này bạn rất tò mò muốn biết giới tính của bé, với mong muốn gia đình có “đủ nếp đủ tẻ”.

Quá trình chuyển dạ sẽ nhanh hơn

Nếu như thời gian  bạn chuyển dạ lâu, thời gian đau đẻ cũng nhiều và kéo dài ở lần đầu sinh con. Thì đến lần sinh thứ 2, thời gian chuyển dạ của bạn nhanh hơn, có khi chỉ bằng một nửa thời gian của lần sinh đầu tiên. Đơn giản là vì bạn đã trải qua toàn bộ quá trình sinh nở một lần, cổ tử cung không còn quá khít và do đó, sẽ mở dễ dàng hơn lần đầu rất nhiều. Tương tự, bạn sẽ biết cách rặn sinh hiệu quả hơn.

Bà bầu dễ sinh hơn ở lần thứ 2

Nếu lần đầu sinh mổ, và lần sau cũng được chỉ định mổ. Bạn nên chủ động chọn ngày mổ sau khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sản. Sức khỏe bạn cũng phục hồi nhanh sau khi mổ và đồng thời mức độ đau của bạn cũng sẽ được kiểm soát bằng các loại thuốc giảm đau đặc hiệu.

Bạn đã biết cách cho con bú và vận động sau sinh

Khi hạ sinh bé thành công, sức khỏe bạn ổn định, bạn sẽ biết cách cho con bú sớm, để bé có thể nhận ngay được nguồn sữa non qúy giá từ bạn.  Đồng thời, bạn cũng biết cách cho bé bú hiệu quả nhất.

Ngoài ra, ở lần sinh sau, bạn cũng đã biết cách để vận động ngay sau sinh nhằm mục đích tránh bế sản dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here