Những vấn đề khó thường gặp khi cho con bú

0
112
Vấn đề gặp phải khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều thiêng liêng giữa hai mẹ. Vì thế, bạn hãy suy nghĩ tích cực và có một tinh thần lạc quan khi cho con bú. Bởi vì một tâm trạng thoải mái cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi gặp những vấn đề rắc rối lúc cho con bú. Và thông thường những vấn đề khó thường gặp khi cho con bú chỉ là tạm thời thôi. Do đó, bạn đừng vội lo lắng mà bỏ cuộc.

Bạn cần biết rằng, bản năng của người phụ nữ là cho bé bú. Thế nhưng điều này vẫn đòi hỏi bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định. Trước hết, bạn cần giữ tâm trạng bình tĩnh, nhất là khi bạn lần đầu làm mẹ. Và hãy nhớ rằng, cho trẻ bú mẹ vừa mang lại lợi ích cho bé, vừa mang lại lợi ích cho bạn đấy.

Vài vấn đề bạn sẽ gặp khi nuôi con bằng sữa mẹ

Thường thì các bà mẹ đều cho con bú một cách dễ dàng. Những ngày đầu, bạn có thể hơi bối rối một chút. Nhưng sau đó, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn hãy kiên nhẫn, tự tin và có thể nhờ bác sĩ, y tá hướng dẫn cách cho em bé bú hiệu quả nhất.

Sữa non là chính là lượng sữa đầu tiên được sản sinh ra, ngay sau khi em bé chào đời. Và sau vài ngày, sữa non sẽ được thay thế bằng sữa mẹ. Sữa non là một loại sữa có chứa rất nhiều kháng thể và dinh dưỡng, rất tuyệt vời với trẻ sơ sinh. Do đó, sau sinh, bạn nên cố gắng cho bé bú càng sớm càng tốt để bé có thể nhận lấy nguồn sữa non vô cùng quý giá này.

Cho con bú là niềm hạnh phúc của nhiều mẹ

Cho bé bú sớm cũng là cách giúp bé mau chóng quen thuộc với mẹ, giúp cho quá trình bú mẹ của em bé sau này trở nên dễ dàng hơn. Đa phần, các bé sơ sinh đều có nhu cầu tìm và bú sữa mẹ. Do đó, thông thường sau khi bạn sinh xong, các bác sĩ và y tá sẽ mang em bé và đặt bé gần với bạn, nhằm giúp bạn có thể cho bé được bú ngay. Việc tiếp xúc da thịt hai mẹ con cũng giúp cho em bé nhận biết và tìm kiếm sữa mẹ một cách dễ dàng hơn.

Nhiều chị em nghĩ rằng sữa mẹ cũng giống như các loại sữa khác, ví dụ sữa bò chẳng hạn. Tuy nhiên, đây là hai loại sữa hoàn toàn khác nhau. Sữa mẹ thường sẽ lỏng hơn và có màu nhạt hơn. Tuy nhiên, không có nghĩa là sữa mẹ không đầy đủ chất dinh dưỡng. Sữa mẹ có chứa rất nhiều dinh dưỡng, nước, các chất kháng thể và cả chất béo. Và tùy vào kích cỡ của bộ ngực và lượng sữa được sản xuất, các em bé có thể thích bú bên này hoặc bên kia hơn.

Bạn vẫn chưa thể cho bé bú hiệu quả?

Nếu bạn vẫn chưa cho con bú được, bạn đừng vội hoang mang lo lắng. Đa phần các vấn đề khi cho bé bú mẹ đều chỉ xuất hiện trong thời gian đầu. Và mọi vấn đề sẽ biến mất khi cả hai mẹ con dần quen với quá trình này.  Trừng hợp bạn quá lo lắng, bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia hoặc bác sĩ.

Nhiều mẹ không đủ sữa cho con bú

Thông thường, các chị em sẽ tự tìm cách giải quyết vấn đề khi chưa thể cho bé bú. Nếu bạn muốn chắc chắn về cách giải quyết của mình, bạn có thể hỏi bác sĩ hoặc những người đã có kinh nghiệm.

Những vấn đề thường gặp khi cho con bú

  • Khó tìm được một tư thế để bé có thể nằm thoải mái bú
  • Bạn có it sữa hoặc bạn có quá nhiều sữa
  • Đầu ti củ bạn bị đau nhức. Vì tư thế của mẹ và bé chưa đúng có thể dẫn đến việc đầu ti bạn bị nứt, bị phồng rộp hoặc bị xước.
  • Bạn bị tắc sữa.

Tâm trạng bạn trở nên lo lắng. Tốt nhất, bạn nên lắng nghe lời khuyên của những người đã có kinh nghiệm trong vấn đề này.

Thỉnh thoảng, bạn hãy tin vào trực giác của mình nếu cần thiết!

Khi mới bắt đầu cho bé bú, bạn có thể sẽ gặp một số khó khăn. Tuy nhiên, bạn hãy lạc quan và luôn luôn tích cực làm quen với những điều đó. Dần dần, bạn sẽ thấy mình cho bé bú vô cùng dễ dàng.

Nếu bạn đã từng làm phẫu thuật ngực, bạn có thể sẽ gặp vấn đề trong việc sản xuất sữa cho con. Thế nhưng đừng lo, bạn vẫn hoàn toàn có thể cho em bé mẹ. Trường hợp bạn không có đủ sữa cho con, bạn có thể cho em bé bú thêm các loại sữa công thức.

+++ Xem thêm : 5 điều bạn chưa biết về nuôi con bằng sữa công thức

Những vấn đề thường gặp ở bé

Bé buồn ngủ sẽ bú ít hơn

Nếu bé đang buồn ngủ, bé sẽ không tập trung bú mẹ.

Nếu bé sinh non hoặc bé đang bị bệnh, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng bú mẹ.

Vẫn có vài em bé không thích thú với việc bú mẹ mà hoàn toàn không có nguyên nhân đặc biệt gì cả.

Có khi các bé đang đói mà bạn lại không thể cho em bé bú. Hoặc là không cho em bé bú đủ lâu. Bạn không nên hạn chế việc cho em bé bú. Vì có thể sau đó, bé sẽ không muốn bú nữa.

Nếu bé bú sữa mẹ trực tiếp từ ti mẹ và từ bình, thì điều này có thể làm bé cảm thấy lẫn lộn và bé có thể sẽ không thích bú mẹ nữa.

Cho bé bú thêm sữa công thức, có thể làm cho bé giảm sự thèm bú mẹ.

Bạn nên tìm sự trợ giúp ở đâu?

Bạn nên tìm gặp các bác sĩ hoặc y tá khoa phụ sản. Vì họ là những người có chuyên môn và các bác sĩ này làm việc với rất nhiều các trường hợp khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trực tiếp đến các trung tâm y tế để nhờ tư vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here