Những yếu tố giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ những năm đầu đời

26
147
Những yếu tố giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ những năm đầu đời

Làm thế nào để con cao lớn, phát triển chiều cao tối đa khi trưởng thành? Cha mẹ thấp bé, liệu có cơ hội nào cải thiện chiều cao cho con không?…Những câu hỏi trên có lẽ là mối quan tâm của nhiều cha mẹ bên cạnh việc chăm lo phát triển trí não cho con. Bài viết được Kool Style chia sẽ này sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về những yếu tố giúp tăng chiều cao tối đa cho trẻ những năm đầu đời, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Thực tế thì có khả năng chiều cao của trẻ sẽ được cải thiện (cả kể khi cha mẹ có vóc dáng thấp bé) khi tuân theo chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ kết hợp với các hoạt động ngủ nghỉ, thể chất và tương tác lành mạnh trong giai đoạn “tăng tốc”.

Giai đoạn “tăng tốc” được định nghĩa là khoảng thời gian khi hormone tăng trưởng hoặc hormone sinh dục của trẻ hoạt động mạnh cho quá trình phát triển và dậy thì. Căn cứ vào quá trình phát triển của trẻ thì khoa học phân ra 3 giai đoạn tăng trưởng sau đây. Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến trẻ trong giai đoạn này:

– Giai đoạn tăng trưởng nhanh: 0 – 24 tháng tuổi.

– Giai đoạn tăng trưởng 3 – 6 tuổi.

– Giai đoạn trẻ bắt đầu dậy thì (từ 8 – 13 tuổi với bé gái, 9 – 14 tuổi với bé trai).

Chiều cao có thể tăng tối đa thêm 1.75 cm cho bé trai và 2 cm cho bé gái ở mỗi giai đoạn nếu có chế độ dinh dưỡng và hoạt động tương tác khoa học, hợp lý.

Dưới đây là 3 yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tối đa của trẻ trong giai đoạn tăng tốc. Cha mẹ hãy cùng Koolstyle.vn nghiên cứu kỹ từng yếu tố và thực hành theo hướng dẫn nhé:

1. Yếu tố 1: Chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ

Yếu tố 1: Chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ

Có hai nguyên tắc cha mẹ cần ghi nhớ trong chế độ dinh dưỡng của con hàng ngày:

– Thứ nhất, tốt nhất nên tránh thực phẩm giàu đường, chất béo bão hoà, trans-fat từ thức ăn nhanh.

– Thứ hai, dinh dưỡng cần đảm bảo sự đa dạng, đầy đủ và cân bằng. Trong đó:

+ Vitamin D: tăng khả năng hấp thụ canxi, có thể bổ sung từ thực phẩm (sữa, nấm, hải sản, đậu nành…) và uống liều dự phòng bổ sung từ 300 – 400 IU/ ngày cho trẻ dưới 5 tuổi.

+ Canxi từ thực phẩm (sữa, phô mai, sữa chua, cua…). Canxi từ thuốc bổ sung là không khuyên dùng nếu không có chỉ định từ bác sỹ.

+ Chất đạm từ nguồn đạm hoàn chỉnh (cung cấp đủ amino acid thiết yếu) từ cá, thịt gà, trứng, thịt.

+ Đa dạng các loại rau củ quả cung cấp đủ vitamin A, C và vitamin nhóm B nhằm hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp trẻ hạn chế bị nhiễm khuẩn (tiêu chảy quá nhiều trong những năm đầu đời sẽ dẫn đến giảm chiều cao trung bình)

2. Yếu tố 2: Các hoạt động thể chất và tương tác

Yếu tố 2: Các hoạt động thể chất và tương tác

Ngoài chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ thì các hoạt động thể chất cũng ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ. Vì vậy, cha mẹ hãy bớt chút thời gian để dành ra ít nhất 1 tiếng mỗi ngày để tương tác cùng trẻ. Các hoạt động đơn giản tại nhà hoặc ngoài trời được khuyến khích có thể kể đến:

– Cha mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ trong lúc cho con bú, thay tã hoặc đọc sách cho trẻ nghe.

– Hãy tương tác với trẻ nhiều hơn mỗi ngày, tạo cơ hội cho trẻ cầm nắm. Bạn hãy để trẻ nắm những ngón tay của bạn hoặc một món đồ chơi nào đó.

– Hãy tạo điều kiện cho bé nằm sấp khi thức và vui chơi để trẻ có thể tập luyện phát triển các nhóm cơ (cổ, đầu, lưng).

– Khi trẻ biết đi, bạn có thể giúp bé đi lại bằng các hoạt động tăng tính thử thách như bám đi dọc các vật thể, tường hoặc dẫn trẻ đi lại trên đường, dốc nhỏ hoặc bậc thang.

– Năng tham gia các hoạt động ngoài trời như đi công viên, chơi cát hoặc chơi các trò chơi vận động vừa đủ sẽ gia tăng thời gian tích cực để hấp thụ vitamin D và giúp phối hợp tốt các cơ và bộ phận trên cơ thể.

+++ Xem thêm: Bí quyết chọn trang phục giúp chị em ăn gian chiều cao hiệu quả

3. Yếu tố 3: Giấc ngủ

Yếu tố 3: Giấc ngủ

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, một giấc ngủ ngon (đảm bảo về thời lượng và chất lượng) sẽ gia tăng phát triển chiều cao và trí não của trẻ. Do đó, cha mẹ cần luyện cho con nếp ngủ ngoan ngay từ khi còn nhỏ. Đi ngủ đúng giờ và ngủ sâu giấc suốt đêm là rất quan trọng, cha mẹ cần chú ý các yếu tố gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của con để hạn chế tối đa nhé!

26 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here