Chuẩn Bị Sau Sinh – Baby Gà Con

Chuẩn Bị Sau Sinh – Baby Gà Con
Chuẩn Bị Sau Sinh – Baby Gà Con

Khi mang thai, người ta thường chú ý rất nhiều đến việc đăng ký em bé, nhà trẻ, bụng bầu đang lớn và quá trình sinh nở. Điều không được quan tâm đầy đủ (theo ý kiến ​​của tôi) là cuộc sống thực sự sẽ như thế nào sau khi đứa trẻ mới chào đời. Thời kỳ hậu sản. Mặc dù thật thú vị khi tập trung vào trải nghiệm mang thai và sinh nở cũng như tìm hiểu về chúng và các lựa chọn của bạn, nhưng việc chuẩn bị cho cuộc sống sau sinh cũng rất cần thiết.

Là một người hỗ trợ sinh nở và hỗ trợ sau sinh, tôi đã làm việc với hàng trăm cặp vợ chồng mới. Họ đều hiểu rằng giai đoạn hậu sản có thể khó khăn; tuy nhiên, nhiều người sửng sốt khi nhận ra rằng mọi thứ có thể khó khăn như thế nào với một em bé mới chào đời. Làm thế nào mọi người có thể có trải nghiệm sau sinh tốt hơn? Câu trả lời cũng giống như việc mang thai và sinh nở tốt hơn – hãy lên kế hoạch trước.

Vì sao cần chú trọng hậu sản khi mang thai?

Chuẩn bị trước cho trải nghiệm sau sinh của bạn có thể tạo ra sự khác biệt to lớn về mức độ căng thẳng, tâm trạng và các mối quan hệ của bạn trong những ngày, tuần và tháng đầu tiên với trẻ sơ sinh. Nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh hoặc các rối loạn tâm trạng khác.1,2

Elly Taylor, một nhà nghiên cứu về việc làm cha mẹ và là tác giả của cuốn sách Become Us: 8 Steps To Grow A Family That Thrives, cho biết: “Hầu hết các cặp vợ chồng đều cảm thấy khó nghĩ xa hơn về việc sinh nở, nhưng họ có thể làm rất nhiều việc để lên kế hoạch cho trải nghiệm tích cực sau khi sinh. “Tôi gọi đó là xây dựng tổ ấm: lên kế hoạch nghỉ làm càng nhiều càng tốt, tập hợp hệ thống hỗ trợ của bạn (cần cả làng!) và để đối tác của bạn tích cực tham gia ngay từ đầu.”

Tôi thích ý tưởng xây tổ này. Nhưng làm thế nào chính xác để bạn xây dựng tổ đó? Tôi đang chia sẻ chín gợi ý để giúp bạn có trải nghiệm tích cực hơn sau khi sinh.

9 Cách Chuẩn Bị Cho Cuộc Sống Sau Sinh

1. Được giáo dục về việc làm mẹ mới

Trong thực tế hiện đại của chúng ta, nhiều người trong chúng ta không được tiếp xúc với trẻ sơ sinh và việc làm mẹ mới nhiều như bà của chúng ta và những người trước bà. Mặc dù phần lớn việc nuôi dạy con cái là do bản năng và trực giác, nhưng việc tìm kiếm sự khôn ngoan và kiến ​​thức của cộng đồng có thể khiến bạn trở thành một người cha/mẹ mới tự tin hơn.

Dành thời gian tìm hiểu về trẻ sơ sinh — nhu cầu, tín hiệu, nhịp điệu ngủ và bú, cách ngủ an toàn, chăm sóc trẻ sơ sinh, v.v. — và những trải nghiệm điển hình mà các bà mẹ mới trải qua. Bạn cũng sẽ trải qua nhiều thay đổi sau khi sinh: về thể chất (cơ thể sau khi sinh—như co thắt, đổ mồ hôi ban đêm và rối loạn nội tiết tố) và về mặt cảm xúc (rối loạn tâm trạng sau sinh). Ngoài ra, các đối tác cũng có thể bị trầm cảm sau sinh và lo lắng sau sinh. Đây là lý do tại sao nên tham gia các lớp học, đọc sách và các bài báo cũng như nói chuyện với các chuyên gia và các bà mẹ xung quanh bạn.

2. Viết Kế Hoạch Sau Sinh

Viết một kế hoạch sau sinh có thể đơn giản như một danh sách các con số quan trọng. Danh sách này có thể bao gồm bác sĩ hoặc nữ hộ sinh, bác sĩ nhi khoa, doula, chuyên gia tư vấn cho con bú, nhà trị liệu hoặc cố vấn, chuyên gia tư vấn giấc ngủ, bảo mẫu ban đêm, v.v. Danh sách này cũng có thể chi tiết và toàn diện hơn. Bài tập suy nghĩ về nó và thảo luận về cuộc sống sau sinh sẽ như thế nào với những người trong cuộc sống của bạn sẽ có giá trị đối với bạn như kế hoạch thực tế. Chúng tôi có một mẫu kế hoạch sau sinh tuyệt vời có thể giúp bạn bắt đầu.

3. Làm một bộ phục hồi sau sinh

Đó không phải là một tình huống lý tưởng để cử đối tác của bạn chạy đến cửa hàng ở góc phố gần nhà để mua một số miếng lót hoặc thuốc làm mềm phân cho bạn sau khi bạn từ bệnh viện trở về nhà. Đây là lý do tại sao việc chuẩn bị trước cho cuộc sống sau sinh của bạn và chuẩn bị sẵn một chiếc giỏ hoặc caddy chứa đầy những vật dụng phục hồi sau sinh này sẽ rất hữu ích. Chúng tôi có một danh sách đầy đủ các vật dụng sau khi sinh cho mẹ và bé và một danh sách các vật dụng hồi phục sau sinh mổ mà chúng tôi khuyên bạn nên có sẵn.

4. Suy nghĩ trước về bữa ăn của bạn

Có ít nhất một bữa ăn mỗi ngày đã được lên kế hoạch, chuẩn bị trước và chuẩn bị trước là một cứu cánh! Hãy suy nghĩ trước về bữa ăn của bạn sau khi sinh em bé và trữ đông một số bữa ăn sau sinh. Thật tuyệt nếu bạn đã nấu thêm thức ăn và để đông lạnh vào cuối thai kỳ. Ngoài ra, đừng ngần ngại yêu cầu cộng đồng của bạn giúp đỡ. MealTrain là một dịch vụ tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để tổ chức một nhóm người mang bữa ăn cho bạn. Nó cũng miễn phí!

5. Đặt ranh giới lành mạnh

Tất nhiên, gia đình và bạn bè của bạn rất vui mừng được gặp em bé! Bạn không muốn làm giảm sự phấn khích của họ, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn không bị choáng ngợp bởi những vị khách có thiện chí ngay sau khi sinh. Trong khi một số người muốn bầu bạn ngay sau khi sinh, thì những người khác lại thích đợi vài ngày hoặc vài tuần trước khi giới thiệu em bé với người khác. Không có cách nào là sai; đó là những gì bạn thích. Đây là lý do tại sao nên nói chuyện trước với đối tác của bạn về mong muốn của bạn với tư cách là một gia đình. Thiết lập ranh giới rõ ràng với gia đình và bạn bè sẽ hữu ích. Ví dụ: bạn có thể nói, “Chúng tôi chỉ có người thân trực tiếp đến thăm chúng tôi trong bệnh viện,” hoặc “Chúng tôi hy vọng giới hạn các chuyến thăm trong 30 phút để chúng tôi có thể nghỉ ngơi.” Làm bất cứ điều gì phù hợp với bạn nhưng hãy đảm bảo truyền đạt chúng với những người khác.

Ranh giới cũng có thể bao gồm các chủ đề trò chuyện hoặc lời khuyên, chẳng hạn như “Nếu chúng tôi cần trợ giúp về việc cho con bú sữa mẹ, chúng tôi sẽ nhờ bạn” hoặc “Tôi biết bạn nghĩ việc thay tã vải quá khó, nhưng đó là điều chúng tôi dự định thử. Tôi sẽ đánh giá cao sự hỗ trợ của bạn.” Đặt kỳ vọng về loại công ty và sự hỗ trợ mà bạn muốn có thể giúp tránh cảm giác tổn thương và xung đột trong giai đoạn hậu sản thường khó khăn và đau đớn. Các cuộc trò chuyện có thể khó xử lúc đầu, nhưng cuối cùng giao tiếp rõ ràng luôn có giá trị.

6. Hãy Nghỉ Ngơi

Sau sinh là thời điểm bạn cần được nghỉ ngơi và bồi bổ. Cơ thể bạn vừa trải qua một biến cố lớn, và bạn có một vết thương lớn bên trong tử cung, nơi từng bám vào nhau thai cần được chữa lành. Các bà mẹ mới sinh nên nghỉ ngơi trong thời kỳ hậu sản, đặc biệt là hai tuần đầu sau khi sinh. Nghỉ ngơi trong những tuần đầu này sẽ giúp tình trạng chảy máu của bạn thuyên giảm nhanh hơn, đồng thời giúp bạn hồi phục và cảm thấy dễ chịu hơn.3,4

7. Yêu cầu trợ giúp và chấp nhận trợ giúp

Bạn không cần phải trải qua giai đoạn hậu sản một mình. Yêu cầu sự giúp đỡ không khiến bạn trở thành một người mẹ kém cỏi hơn. Hầu hết chúng ta cần nó! Vì vậy, nếu bạn cần giúp đỡ, hãy yêu cầu nó! Tôi nhận thấy rằng phụ nữ trong nền văn hóa của chúng ta thường sợ hãi hoặc xấu hổ khi thừa nhận rằng họ cần được hỗ trợ trong thời gian đầu làm mẹ, nhưng không có gì xấu hổ khi tìm đến sự giúp đỡ của người khác. Các đối tác đôi khi không biết làm thế nào họ có thể giúp đỡ nhưng sẵn sàng giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Và những bà mẹ có kinh nghiệm biết việc sinh con khó khăn như thế nào và thường sẵn lòng giúp đỡ, ngay cả khi sự giúp đỡ đó chỉ bao gồm việc đến ngồi trên chiếc ghế dài của bạn và lắng nghe bạn khóc. Vì vậy, hãy lên tiếng và nhắn tin nhắn SOS đó. Bạn có thể trả ơn một khi bạn cảm thấy tự tin hơn.

Hữu ích:

8. Thuê một Doula sau sinh

Không có gia đình bên cạnh? Không muốn gia đình bên cạnh? Bạn có phải là cha mẹ đơn thân hay đối tác của bạn có thời gian nghỉ phép hạn chế không? Một doula sau sinh có thể chỉ là thứ giúp bạn dễ dàng làm cha mẹ mới. Doulas sau sinh được đào tạo về chăm sóc trẻ sơ sinh, cho con bú và hỗ trợ chung cho các gia đình sau sinh. Họ cũng nấu ăn nhẹ và dọn dẹp, làm việc vặt—về cơ bản là bất cứ việc gì bạn cần để giúp cuộc sống của bạn trở nên bình lặng và dễ quản lý hơn với trẻ sơ sinh. Họ thường tính phí theo giờ, nhưng bạn có thể mua một gói hoặc chỉ vài giờ trợ giúp. Việc này có thể diễn ra theo lịch trình thường xuyên hoặc chỉ khi bạn cảm thấy cần. Một số doulas sau sinh cũng sẽ làm qua đêm, mang lại cho bạn thời gian nghỉ ngơi quý giá mà bạn cần để nạp lại năng lượng và chăm sóc em bé. Hãy xem DONA International (tại đây) hoặc CAPPA (tại đây) để biết danh sách những người hỗ trợ sau sinh trong khu vực của bạn.

9. Đặt kỳ vọng của bạn ở mức thấp

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng hãy hạ thấp kỳ vọng của bạn về cuộc sống của người mới làm cha mẹ. Bất kể bạn đang hình dung điều gì, có thể nó sẽ không giống hệt như vậy—và điều đó không sao cả. Một số ngày, bạn chỉ cần ra khỏi nhà để mua tấm chắn núm vú ở Target hoặc đi tắm là tất cả những gì bạn có thể làm. Hãy tạo cho mình không gian cảm xúc và tinh thần để trải nghiệm sau sinh của bạn là bất cứ điều gì sẽ xảy ra—cả tích cực lẫn tiêu cực. Đừng mong đợi cuộc sống sẽ giống như trước khi bạn sinh con. Bạn sẽ tìm thấy bình thường mới của bạn trong thời gian.

Khi bạn và đối tác của mình chuẩn bị trước cho cuộc sống sau sinh, điều đó có thể giúp bắt đầu chương mới này thuận lợi. Bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi biết điều gì là bình thường và điều gì không và bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu. Tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn bắt đầu xây dựng tổ ấm của mình trước khi sinh con và có một quá trình sau sinh tích cực hơn!

Tài nguyên
1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/PMC4304667/
2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/PMC4308451/
3. https://my.clevelandclinic.org/9679
4. https://my.clevelandclinic.org/22485

Nguồn : Baby-chick

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *