Sử dụng nước rửa tay cho trẻ sơ sinh có an toàn không?

Sử dụng nước rửa tay cho trẻ sơ sinh có an toàn không?
Sử dụng nước rửa tay cho trẻ sơ sinh có an toàn không?

 

Sử dụng nước rửa tay cho con tôi có an toàn không?

Rửa bằng xà phòng và nước là tốt nhất, nhưng hầu hết các chất khử trùng chứa cồn đều có thể sử dụng cho trẻ nhỏ miễn là bạn xử lý chúng cẩn thận: Chỉ dùng một lượng nhỏ bằng hạt đậu và xoa tay của trẻ cho đến khi chúng khô hoàn toàn để trẻ không cố gắng liếm hoặc nuốt bất kỳ gel nào, sau đó cất giữ chai an toàn ngoài tầm với.

Tại sao phải thận trọng? Hàm lượng cồn trong hầu hết các loại nước rửa tay là 60 đến 70% – lượng tối thiểu cần thiết để tiêu diệt vi trùng, gần gấp đôi so với vodka hoặc các loại rượu mạnh khác. Nó bay hơi khỏi da gần như ngay lập tức, nhưng bạn cần đảm bảo rằng con bạn không cầm vào lọ dung dịch vệ sinh và cố gắng uống nó.

Bạn cũng sẽ muốn cẩn thận với khăn lau khử trùng. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có thể ngậm chúng và nuốt rượu, vì vậy đừng để khăn lau ở bất cứ nơi nào con bạn có thể lấy được. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng khăn lau “khử trùng” để lau cho con mình, không phải khăn lau “khử trùng” do Clorox hoặc Lysol dành cho các bề mặt.

Lưu ý rằng chất khử trùng và khăn lau không hoạt động tốt như xà phòng và nước trên bàn tay bẩn hoặc dính dầu mỡ, và chúng không hoạt động tốt với một số vi trùng như norovirus. Cuối cùng, chúng có thể gây kích ứng hoặc làm khô da (và sẽ châm chích nếu được sử dụng trên vết cắt nhỏ nhất). Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng khi đi ra ngoài nhưng đừng phụ thuộc vào chúng quá nhiều.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con tôi nuốt phải nước rửa tay?

Nếu con bạn liếm một ít gel vệ sinh, bạn không cần phải hoảng sợ. Theo các chuyên gia kiểm soát chất độc, một lượng nhỏ hiếm khi có hại. Chỉ cần lau miệng cho cô ấy (vì nó có thể có mùi vị khó chịu) và cho cô ấy uống một ít nước.

Tuy nhiên, nếu con của bạn trông buồn ngủ hoặc có đôi mắt bị kích thích, hoặc bạn nghi ngờ con bạn đã nuốt một thìa cà phê hoặc nhiều chất vệ sinh hơn, hãy liên hệ với bộ phận kiểm soát chất độc theo số (800) 222-1222.

Nếu cô ấy ngã quỵ, co giật, khó thở hoặc không tỉnh dậy, hãy gọi 911 ngay lập tức.

Có loại nước rửa tay nào an toàn hơn cho trẻ em không?

Chất khử trùng làm từ cồn sử dụng cồn etylic (loại có trong rượu vang) có thể an toàn hơn loại sử dụng cồn isopropyl (loại có trong cồn tẩy rửa). Cồn isopropyl là một chất diệt vi trùng rất hiệu quả nhưng nó cũng độc hại hơn.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh những nhãn hiệu có mùi hương, thuốc nhuộm hoặc ánh kim tuyến. Nước hoa thường chứa phthalates hoặc các hóa chất độc hại khác và mùi hương có thể khiến chất khử trùng dễ bị liếm hơn.

Còn nước rửa tay không cồn thì sao?

Tốt nhất hãy tránh chúng.

Một số chất vệ sinh sử dụng một thành phần gọi là benzalkonium chloride (BAC). Nó có tác dụng lâu hơn rất nhiều so với rượu, vì vậy nó thường được sử dụng trong bệnh viện. Nhưng nó không phải là sự lựa chọn tốt nhất để sử dụng tại nhà vì BAC có thể gây kích ứng da và mắt, thậm chí một lượng nhỏ cũng có thể gây độc. Hơn nữa, vi khuẩn có thể trở nên kháng thuốc theo thời gian.

Một số thương hiệu chỉ dựa vào tinh dầu để diệt vi trùng. Những loại sử dụng dầu cỏ xạ hương, lá oregano hoặc chanh có thể chống lại một số vi trùng nhất định, nhưng những loại dầu này cũng là chất gây kích ứng da và tốt nhất nên tránh dùng cho trẻ sơ sinh.

Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x