Xỏ lỗ tai cho bé

Xỏ lỗ tai cho bé
Xỏ lỗ tai cho bé

 

Xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh ở các nền văn hóa Latino và Hoa Kỳ

Mặc dù việc xỏ lỗ tai nhỏ xíu của trẻ sơ sinh đang gây tranh cãi ở Hoa Kỳ, nhưng ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh, tục lệ làm như vậy ngay sau khi một bé gái được sinh ra. Trong những nền văn hóa này, người ta tin rằng đứa trẻ sẽ đau đớn hơn nếu bạn đợi cho đến khi nó lớn hơn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết có rất ít rủi ro ở mọi lứa tuổi nếu việc xỏ khuyên được thực hiện cẩn thận và chăm sóc tận tâm. Nhưng AAP khuyên bạn nên đợi cho đến khi một đứa trẻ đủ lớn để tự mình chăm sóc vết xỏ.

Tuy nhiên, trong các nền văn hóa Latino, người ta cho rằng một cô gái sẽ muốn mặc biểu tượng truyền thống của nữ tính này bắt đầu từ khi còn nhỏ. Xỏ lỗ tai là một truyền thống có nguồn gốc sâu xa ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh, đến nỗi việc đeo khuyên tai bằng vàng cho bà mẹ mới sinh và cho em bé khi xuất viện đeo chúng là điều rất phổ biến.

Xỏ lỗ tai cho bé khi mới sinh

Mặc dù việc này có vẻ thường xuyên, nhưng hãy cho bác sĩ của bé biết trước rằng bạn định xỏ lỗ tai cho bé và hỏi xem loại biến chứng nào có thể phát sinh.

Ở Hoa Kỳ, việc xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh trong bệnh viện không phải là chuyện bình thường. Nếu bạn không thể xỏ lỗ khi đang ở đó, bác sĩ của bé có thể thực hiện việc đó sau khi bạn về nhà (ở một số khu vực, nhiều bác sĩ nhi khoa được trang bị để xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh) – hoặc giới thiệu một địa chỉ uy tín khác chuyên gia chăm sóc sức khỏe để thực hiện công việc.

Mặc dù việc xỏ lỗ sẽ kết thúc trong vài giây, nhưng nó vẫn rất đau đớn vì nó được thực hiện mà không cần gây mê. Nếu bạn muốn giảm bớt cơn đau cho trẻ sơ sinh, hãy hỏi bác sĩ xem có thể bôi một chút thuốc tê tại chỗ lên thùy trước khi xỏ khuyên hay không. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi xỏ lỗ tai cho trẻ sơ sinh thường sử dụng bông tai xỏ khuyên đã được khử trùng làm bằng thép phẫu thuật không gây dị ứng và được thiết kế đặc biệt cho mục đích này – vì vậy bạn có thể không sử dụng được bông tai của chính mình ngay lập tức.

Làm thế nào để ngăn ngừa các biến chứng sau khi xỏ khuyên

Sau khi xỏ khuyên, không tháo bông tai trong sáu tuần.

Trong thời gian đó, hãy lau một ít cồn xung quanh vành tai hai lần một ngày, và vặn bông tai ít nhất một lần một ngày. Đừng ấn vào tai của bé khi làm như vậy, vì điều đó có thể gây đau. Sau mỗi lần tắm, lau khô khu vực xung quanh mỗi lần xỏ khuyên để nó không bị ẩm.

Theo dõi bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Chúng có thể bao gồm đau, tiết dịch, viêm và chảy máu. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy tháo bông tai ra, rửa sạch bằng cồn và hỏi bác sĩ của bé xem bạn có nên bôi bất kỳ loại thuốc nào hay không.

Bác sĩ có thể khuyến nghị bạn bôi thuốc mỡ hoặc kem kháng sinh lên dái tai cũng như chính bông tai trước khi đeo lại. Hỏi bác sĩ xem bạn có thể mua kem không kê đơn hay cần đơn thuốc.

Gọi cho bác sĩ nếu em bé của bạn bị sốt hoặc dái tai rất đỏ và sưng lên.

Sau sáu tuần, thùy tai hẳn đã lành và bạn có thể đeo các loại bông tai khác nhau vào. Đảm bảo rằng tất cả bông tai mới đều được làm bằng thép phẫu thuật hoặc bằng vàng ít nhất 14 karat. Hoa tai làm bằng các vật liệu khác, bao gồm cả hoa tai mạ vàng, có thể gây ra phản ứng dị ứng.

An toàn bông tai

Hãy chọn hoa tai cho bé rất nhỏ, tròn và càng dẹt ở phía trước càng tốt. Dây buộc phải bao phủ toàn bộ mặt sau của bông tai, và cột phải được làm tròn với một chút điểm ở cuối.

Không bao giờ sử dụng hoa tai lủng lẳng bởi vì em bé của bạn có thể kéo chúng và thậm chí kéo chúng ra. Nếu chúng lọt vào miệng của bé, chúng sẽ gây nguy cơ nghẹt thở nghiêm trọng. Nếu bạn đeo đồ trang sức, chẳng hạn như vòng cổ, nó có thể bắt và giật mạnh hoa tai lủng lẳng của em bé.

Việc xỏ lỗ tai cho bé sau này có phức tạp hơn không?

Không, sẽ không phức tạp hơn nếu bạn xỏ lỗ tai cho con khi con lớn hơn một chút thay vì ngay sau khi sinh.

Khi bạn đã sẵn sàng để hoàn thành công việc đó, hãy yêu cầu người giới thiệu. Không có gì lạ khi bác sĩ nhi khoa thực hiện xỏ lỗ tai, nhưng nếu bác sĩ của con bạn không làm vậy, hãy yêu cầu họ giới thiệu ai đó.

Đừng bao giờ đưa bé đến cửa hàng trang sức hoặc trung tâm mua sắm để xỏ lỗ tai cho bé. Những nơi này thường sử dụng súng xuyên qua (thay vì kim), không thể khử trùng. Công nhân thường thiếu kinh nghiệm và ít được đào tạo hoặc giám sát.

.
Nguồn: babycenter.com

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x