Con bạn có tuân thủ lịch ngủ không?

Con bạn có tuân thủ lịch ngủ không?
Con bạn có tuân thủ lịch ngủ không?

Mỗi bậc cha mẹ thiếu ngủ đều mong mỏi thời điểm con họ bắt đầu ngủ suốt đêm. Nếu tình trạng thiếu ngủ ban đêm ảnh hưởng đến bạn, hoặc nếu bạn có thắc mắc về lịch ngủ của con mình, bạn không đơn độc. Trong thực tế, 85% số câu hỏi gửi đến các chuyên gia bé thông qua một ứng dụng điện thoại được đánh giá bởi các nhà nghiên cứu đã về giấc ngủ, trước khi đi ngủ, và ban đêm thức dậy.

Dữ liệu này cho thấy rằng không chỉ cha mẹ lo lắng về giấc ngủ mà còn có thể họ không biết những gì sẽ xảy ra khi nói đến lịch ngủ của trẻ. Những ẩn số này tạo thêm áp lực và hoang mang cho các bậc cha mẹ đang kiệt sức. Nhưng khi ngủ qua đêm, mỗi đứa trẻ đều là DNA duy nhất của chúng.

Dù tốt hơn hay tệ hơn, việc ngủ qua đêm chỉ đạt được sau khi các quá trình phát triển quan trọng diễn ra.

Ví dụ, trẻ sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn khi chúng giảm nhu cầu bú thường xuyên, trải nghiệm sản xuất melatonin, phát triển nhịp sinh học khi ngủ – thức và nhận được các tín hiệu xã hội và môi trường rõ ràng từ người chăm sóc. Điều này thường xảy ra vào sinh nhật đầu tiên của trẻ, khi thức ăn rắn đã được giới thiệu và lịch trình ngủ ban đêm thường được thiết lập.

Vì vậy, hãy yên tâm, tình trạng thiếu ngủ mà bạn đang gặp phải lúc này chỉ là tạm thời. Khi trẻ lớn lên và phát triển, chúng bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm và thức nhiều hơn vào ban ngày. Khi điều này xảy ra, bạn cũng sẽ có thể ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Sự thật về trẻ sơ sinh và giấc ngủ ban đêm

Khi còn trong bụng mẹ, em bé của bạn hầu hết đều ngủ và nhận được một lượng chất dinh dưỡng ổn định suốt ngày đêm. Nhưng tất cả những điều đó đã thay đổi đáng kể vào thời điểm con bạn chào đời. Đột nhiên, con bạn phải học cách thức và tự ăn.

Đó là rất nhiều điều để một đứa trẻ sơ sinh hoàn thành và cần phải có thời gian. Ăn và ngủ chi phối lịch trình (không thể đoán trước) của bé vì tất cả những thay đổi phát triển mà bé cần để tồn tại và phát triển ở thế giới bên ngoài đều diễn ra.

Khi trẻ sơ sinh đốt cháy calo và chất dinh dưỡng, cơn đói sẽ đánh thức chúng. Ban đầu, điều này xảy ra thường xuyên, suốt ngày đêm.

Trẻ sơ sinh chỉ tiêu thụ khoảng 40 đến 80 calo mỗi lần bú. Điều này có nghĩa là một trẻ sơ sinh sẽ cần trung bình từ sáu đến tám lần bú mỗi ngày, dẫn đến lịch trình ngủ theo chu kỳ hai đến bốn giờ một lần — kể cả vào ban đêm. Ngủ qua đêm không chỉ là một kỳ vọng viển vông đối với trẻ sơ sinh. Nó cũng không lành mạnh.

Đến tháng thứ hai, trẻ có thể tiêu thụ 100 đến 120 calo mỗi lần bú. Đến tháng thứ ba và thứ tư, con số đó tăng lên 120 đến 140 calo. Việc tăng lượng calo mỗi lần bú này làm giảm số lần bú hàng ngày của trẻ và tăng khả năng ngủ lâu hơn vào ban đêm.

Hãy nhớ rằng đây chỉ là những con số gần đúng, không phải là cột mốc mà bé cần đạt được. Nếu con bạn được một tháng tuổi và vẫn chưa ngủ đủ 4 tiếng vào ban đêm, đừng lo lắng. Điều quan trọng là phải đáp ứng các dấu hiệu đói của bé. Giữa giấc ngủ ngắn ban ngày và giấc ngủ ban đêm, em bé của bạn phải được ngủ đủ giấc phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ.

Là cha mẹ mới, hãy cố gắng hết sức để chống lại sự thôi thúc so sánh thói quen ngủ của con bạn với những người khác. Mỗi em bé đều phát triển và lớn lên theo tốc độ của riêng mình. Đừng tạo thêm áp lực cho bản thân để đạt được mốc thời gian ngủ suốt đêm. Miễn là con bạn ăn uống tốt và lớn lên, bạn có thể không có gì phải lo lắng về điều đó. Bác sĩ nhi khoa của bạn có thể tư vấn cho bạn nếu có điều gì đó không ổn.

Ngủ qua đêm nghĩa là gì

Ngoài những lo lắng của các bậc cha mẹ mới, nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn không chắc chắn về ý nghĩa của việc trẻ ngủ suốt đêm. Theo các chuyên gia về giấc ngủ, việc ngủ suốt đêm có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của bé. “Ngủ xuyên đêm” đối với trẻ 3 tháng tuổi khác với trẻ 10 tháng tuổi.

Nói chung, con bạn sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm khi chu kỳ thức-ngủ tự nhiên bắt đầu ổn định. Thay vì thức dậy hai đến bốn giờ một lần vào ban đêm để ăn, con bạn có thể ngủ năm giờ vào ban đêm, thức dậy để ăn và sau đó ngủ thêm hai hoặc ba giờ nữa. Ngoài ra, thời gian thức trong ngày có thể dài hơn.

Chuyên gia giấc ngủ thấy rằng bằng 6 tháng tuổi, hợp nhất mô hình ban đêm ngủ, trong đó bao gồm ít nhất sáu giờ liên tục, được nhìn thấy trong hơn một nửa dân số trẻ sơ sinh trong các nghiên cứu. Và bởi 9-12 tháng tuổi, 72% số trẻ sơ sinh ngủ ít nhất sáu giờ hợp nhất vào ban đêm.

Hãy nhớ rằng về mặt sinh lý để có thể ngủ trong thời gian dài hơn, em bé của bạn cần có khả năng tích trữ calo để thúc đẩy quá trình tăng trưởng vào ban đêm.

Mức tiêu thụ calo tăng lên này xảy ra khi bé không chỉ có thể xử lý lượng thức ăn lớn hơn mà còn tích trữ chất béo và carbohydrate. Nhưng hãy chống lại sự thôi thúc thúc đẩy quá trình này và cho bé ăn quá nhiều. Nếu em bé của bạn không thoải mái hoặc bị trào ngược, điều này cũng sẽ cản trở giấc ngủ.

Một quá trình sinh lý khác cần diễn ra là sản xuất và giải phóng melatonin, hormone giấc ngủ vào ban đêm. Khi điều này xảy ra, con bạn sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn vào ban đêm.

Trong khi đó, hãy thúc đẩy giấc ngủ vào ban đêm bằng cách giảm ánh sáng nhân tạo, tiếng ồn và kích thích vật lý gần giờ đi ngủ. Thiết lập thói quen đi ngủ và cung cấp các dấu hiệu nhất quán rằng đã đến giờ đi ngủ cũng hỗ trợ khả năng ngủ suốt đêm của bé. Nhưng mặc dù những dấu hiệu này hữu ích và quan trọng, trẻ sơ sinh thường không ngủ suốt đêm cho đến khi chúng sẵn sàng về mặt sinh học.

Lịch trình giấc ngủ của trẻ

Nếu bạn giống như hầu hết các bậc cha mẹ, bạn mong mỏi ngày con bạn ngủ đúng giờ. Rốt cuộc, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ đoán và dễ quản lý hơn khi mọi thứ nhất quán. Nhưng cho đến thời điểm đó, điều quan trọng là phải nhận ra rằng có những cột mốc quan trọng nhất định mà bé cần đạt được trước khi điều đó có thể xảy ra.

Và mặc dù có một số khung thời gian chung khi bạn có thể mong đợi con mình ngủ lâu hơn vào một thời điểm nào đó, nhưng điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng mỗi em bé đều khác nhau. Ví dụ, một số trẻ sẽ bắt đầu ngủ kéo dài 4-5 giờ vào ban đêm trong vài tháng đầu tiên, trong khi những trẻ khác có thể mất sáu tháng để đạt được cột mốc này.

Sinh đến 3 tháng

Trong những tháng đầu đời của bé, điều quan trọng là để cho phép họ thiết lập các huấn luyện Ngủ đúng tiến độ. Nên không thực sự diễn ra cho đến khi em bé của bạn là ít nhất từ 3 đến 6 tháng tuổi.

Một trẻ sơ sinh có thể ngủ đến 19 giờ một ngày, mặc dù Sleep Foundation Quốc gia khuyến cáo 14-17 giờ. Ngủ này thường được chia thành trải dài hai hoặc ba giờ, ngắn gọn thức ăn và sau đó sẽ trở lại giấc ngủ .

Khi được 1 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu ngủ 14 giờ mỗi ngày và có thể sẽ có một giấc dài trong phần đầu của đêm ít nhất là bốn hoặc năm giờ, sau đó là thức dậy và ăn hai hoặc ba giờ một lần.

3 đến 6 tháng

Vào thời điểm một số trẻ sơ sinh đến tuổi này, chúng bắt đầu có nhiều giấc ngủ hợp nhất vào ban đêm với ba hoặc bốn giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Trên thực tế, khi trẻ được 3 tháng hoặc 4 tháng tuổi, con bạn nên ngủ tổng cộng 13 giờ với nhiều nhất là sáu đến tám giờ trong số đó vào ban đêm.

6 đến 9 tháng

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này thường có thể ngủ suốt đêm và ngủ hai hoặc ba giấc trong ngày. Khi được 6 tháng, trẻ sơ sinh thường ngủ tổng cộng 12,5 giờ, trong đó có tới 9 giờ vào ban đêm.

9 đến 12 tháng

Đến 9 tháng, nhiều trẻ sơ sinh ngủ tổng cộng 12 giờ một ngày, bao gồm khoảng chín giờ vào ban đêm và ngủ hai giấc vào ban ngày. Sau đó, đến 12 tháng, giấc ngủ ban đêm của trẻ có thể tăng lên 10 giờ vào ban đêm với một hoặc hai giấc ngủ ngắn trong ngày.

Giấc ngủ trung bình cho trẻ sơ sinh
Độ tuổi Tổng số giấc ngủ mỗi ngày Ngủ trong
ngày
Ngủ vào buổi tối
Sơ sinh 14–17 giờ Thức dậy sau mỗi 2-3 giờ để ăn Thức dậy sau mỗi 2-3 giờ để ăn
1 tháng 14 giờ 10 giờ hoặc hơn, với việc cho ăn thường xuyên Lên đến 4 giờ
3 đến 4 tháng 13 giờ 7–8 giờ, giấc ngủ ngắn xuất hiện 5–6 giờ
6 tháng 12,5 giờ 2–3 giấc ngủ ngắn Lên đến 8 giờ
9 tháng 12 giờ 2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày Lên đến 9 giờ
12 tháng 12 giờ 1–2 giấc ngủ ngắn mỗi ngày Lên đến 10 giờ

Các vấn đề về giấc ngủ của trẻ

Giống như thời điểm ngồi dậy và lăn qua, ngủ qua đêm là một cột mốc phát triển mà không phải tất cả các bé đều đạt được cùng một lúc. Trẻ 4 tháng tuổi mà vẫn dậy ăn đêm một lần là bình thường. Nhưng nếu em bé của bạn vẫn thức dậy hai hoặc ba lần mỗi đêm khi được 6 tháng tuổi, có thể có vấn đề về giấc ngủ mà bạn có thể tìm cách cải thiện.

Ví dụ, một số trẻ sơ sinh có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn, khiến trẻ thức giấc thường xuyên hơn. Trong khi đó, trẻ sơ sinh cũng thường xuyên thức giấc nếu chúng đang trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc, mọc răng hoặc học cách làm điều gì đó mới như lăn, bò hoặc đứng.

Trên thực tế, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, cả y tế và phi y tế. Vì vậy, hãy chắc chắn giải quyết mối quan tâm của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Mặc dù một số trẻ sơ sinh gặp phải điều gì đó quan trọng vào ban đêm gây cản trở giấc ngủ của chúng – chẳng hạn như trào ngược – bạn có thể thấy rằng chỉ cần điều chỉnh đơn giản ánh sáng và giảm kích thích là đủ để trẻ ngủ.

Hỗ trợ giấc ngủ lành mạnh

Đôi khi, để con bạn có một lịch trình ngủ nhất quán có thể khiến bạn cảm thấy không khác gì một giấc mơ viễn vông. Nhưng nếu bạn giúp con bạn phát triển thói quen ngủ lành mạnh khi chúng còn nhỏ, thì khả năng bạn phải trải qua những thử thách trên đường đi sẽ ít hơn nhiều.

  • Học cách nhận biết khi nào con bạn buồn ngủ . Biết khi nào con bạn mệt và sẵn sàng đi ngủ là chìa khóa để khuyến khích một lịch trình ngủ lành mạnh. Ở trẻ sơ sinh, em bé của bạn có thể bắt đầu ngáp, nắm tay lại hoặc ngoáy tai. Họ cũng có thể trở nên khó chịu, cau mày, mí mắt rung hoặc nhìn chằm chằm vào không gian mà không tập trung.
  • Đặt em bé của bạn xuống khi buồn ngủ nhưng tỉnh táo . Khi con bạn sắp ngủ gật, hãy thử đặt chúng xuống nôi hoặc nôi. Điều này cho phép bé biết rằng nôi hoặc nôi là nơi bé ngủ. Nhiều em bé ngủ gật trên xích đu hoặc ghế ô tô và học cách dựa vào chuyển động để ngủ. Khi điều này xảy ra liên tục, bạn sẽ khó có được lịch trình ngủ cho bé.
  • Cho phép bé ngủ vào ban ngày . Không có gì lạ khi tin rằng con đường nhanh nhất để con bạn ngủ qua đêm là duy trì chúng vào ban ngày. Nhưng cách làm này có thể sẽ phản tác dụng. Việc cắt giảm thời gian ngủ trưa vào ban ngày để khuyến khích trẻ ngủ vào ban đêm thường sẽ khiến trẻ mệt mỏi và cáu kỉnh, điều này sẽ khiến cả hai bạn phải trải qua một đêm mất ngủ khác.
  • Ngủ khi bé ngủ . Hãy nhớ rằng bạn cũng cần ngủ nhiều như em bé của bạn. Dù bạn muốn hoàn thành những việc khác nhưng tốt nhất cho bạn và con bạn nếu bạn đảm bảo rằng bạn cũng đang được nghỉ ngơi. Đừng cảm thấy tội lỗi khi ngủ trưa. Nghỉ ngơi là một phần quan trọng trong việc chăm sóc em bé của bạn, đặc biệt là khi chúng vẫn thức đêm liên tục.
  • Xây dựng một thói quen trước khi đi ngủ . Để khuyến khích giấc ngủ vào ban đêm, bạn nên xây dựng một thói quen đi ngủ nhất quán. Làm như vậy báo hiệu cho bé biết rằng đã đến giờ đi ngủ. Nó cũng có thể thư giãn và giúp họ gật đầu. Một số trẻ phản ứng tốt với việc tắm nước ấm, kể chuyện trước khi đi ngủ và bú. Đối với những người khác, việc tắm bồn có thể quá kích thích. Thử nghiệm để khám phá những gì phù hợp nhất cho bạn và con bạn.

Một lời từ rất tốt

Trẻ sơ sinh cần ngủ để lớn lên và phát triển. Nhưng giấc ngủ thường không hợp nhất thành những khối dài hơn vào ban đêm cho đến khi trẻ được 3 đến 6 tháng tuổi. Nếu bạn lo lắng rằng con bạn ngủ không đủ hoặc một vấn đề khác có thể xảy ra, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa của bạn. Bác sĩ có thể giải quyết các vấn đề về giấc ngủ, đưa ra lời khuyên về thói quen ngủ và đảm bảo rằng con bạn không có vấn đề y tế, chẳng hạn như trào ngược hoặc nhiễm trùng tai.

Trang này có hữu ích không?
Nguồn bài viết
Verywell Family chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu đã được bình duyệt, để hỗ trợ các dữ kiện trong các bài báo của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi xác minh tính xác thực và giữ cho nội dung của chúng tôi chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.
  1. Mindell JA, Leichman ES, Puzino K, Walters R, Bhullar B. Mối quan tâm của cha mẹ về giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi được đánh giá bằng ứng dụng di động. Behav Sleep Med . 2015; 13 (5): 359-74. doi: 10.1080 / 15402002.2014.905475

  2. Meltzer LJ, Montgomery-Downs HE. Ngủ trong gia đình. Clin nhi Bắc Am . 2011; 58 (3): 765-74. doi: 10.1016 / j.pcl.2011.03.010

  3. Michelsson K, Rinne A, Paajanen S. Các kiểu khóc, bú và ngủ ở trẻ sơ sinh từ 1 đến 12 tháng tuổi. Chăm sóc sức khỏe trẻ em Dev . 1990; 16 (2): 99-111. doi: 10.1111 / j.1365-2214.1990.tb00642.x

  4. Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia. Lịch ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh: 0-3 tháng.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x