Khi nào trẻ bắt đầu tập bò?

Khi nào trẻ bắt đầu tập bò?
Khi nào trẻ bắt đầu tập bò?

Chứng kiến lần đầu tiên bé biết bò là một sự kiện đáng nhớ. Đây cũng là một trong những cột mốc quan trọng đầu tiên mà cha mẹ bắt đầu mong đợi khi họ được ôm đứa con mới chào đời của mình trên tay.

Trung bình, trẻ bắt đầu biết bò khi được khoảng 6 tháng tuổi. Nếu bé ở độ tuổi này mà vẫn chưa biết bò, đừng quấy khóc hay căng thẳng quá vì các bé phát triển với tốc độ khác nhau. Vì vậy, nó có thể không phải là dấu hiệu của bất kỳ vấn đề nào bạn cần lo lắng.

Khi nào trẻ bắt đầu biết bò?

Trung bình, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu đầu tiên của việc bé cố gắng bò khi được 6 tháng tuổi. Đến thời điểm em bé của bạn là 10-tháng tuổi, họ có thể được di chuyển xung quanh một cách hiệu quả với tay và đầu gối của họ.

Tuy nhiên, mỗi em bé đều khác nhau, và một số em bé không bắt đầu biết bò cho đến khi được 1 tuổi. Một số thậm chí không sử dụng tay và đầu gối và có thể di chuyển xung quanh bằng tay và mông.

Thu thập thông tin kiểu

Khi bạn hình dung một em bé đang bò, rất có thể bạn sẽ hình dung chúng nằm trên tay và đầu gối của chúng. Mặc dù đây có thể là kiểu trườn phổ biến nhất, nhưng có nhiều cách khác để trẻ trườn:

  • Commando Crawl: Em bé của bạn nằm sấp và chỉ sử dụng cánh tay để di chuyển.
  • Scoot Crawl: Em bé của bạn di chuyển xung quanh chỉ bằng phần dưới của mình. Chúng ngồi thẳng và sử dụng chân và đáy của chúng để di chuyển xung quanh.
  • Trườn ngược: Bé sẽ trườn hoặc bò lùi bằng chân và mông.
  • Bò cổ điển: Bé sử dụng tay và đầu gối để di chuyển xung quanh.
  • Crab Crawl: Cách này tương tự như trườn cổ điển nhưng ở đây, bé giữ đầu gối không chạm đất và di chuyển bằng tay và chân.

Một số em bé có thể sử dụng kết hợp tất cả các phong cách này, hoặc thậm chí có vẻ có một phong cách của riêng mình và đây không phải là điều bạn nên lo lắng. Điều quan trọng là họ đang tự xoay sở và di chuyển.

Giúp con bạn thu thập thông tin

Khi bé bắt đầu tập bò, bạn có thể áp dụng một số cách để khuyến khích bé làm như vậy một cách độc lập hơn và xây dựng sức mạnh cơ bắp.

Khuyến khích con bạn nằm sấp

Một cách bạn có thể giúp bé khi bé tập bò là khuyến khích bé dành nhiều thời gian nằm sấp. Điều này sẽ giúp chúng phát triển cơ tay vì chúng sẽ tự đẩy mình lên bằng tay — cơ tay khỏe là điều cần thiết để bò. Thực hiện động tác này cũng giúp chúng phát triển các cơ ở cổ.

Ngoài ra, chương trình nghiên cứu mà các em bé nhiều thời gian hơn dành trên bụng của họ, càng có nhiều khả năng họ là để bắt đầu bò đầu.

Cho phép con bạn đến với bạn

Khi bé đang học cách tự di chuyển, hãy cố gắng đứng xa bé và khuyến khích bé với tay hoặc đến gần bạn. Nếu họ mất một chút thời gian để làm điều này, hãy kiên nhẫn. Mỗi em bé có thể bò theo tốc độ của riêng mình.

Chuyển sang Đi bộ

Khi con bạn bắt đầu bò đúng cách, hãy khuyến khích chúng dành nhiều thời gian trên sàn để di chuyển xung quanh tùy thích. Điều này giúp họ phát triển những cơ bắp đúng cách và có được cơ thể họ đã sẵn sàng cho phát triển mốc-đi bộ tới.

Khi con bạn đã trải qua một vài tháng để bò, bạn có thể nhận thấy con bạn đang cố gắng kéo mình lên hết chiều cao bằng cách giữ chặt đồ vật để cố gắng tự đi.

Nếu em bé của bạn là bò trong bụng, bé có thể tiến tới bò bằng tay và chân trước khi cố gắng học cách đi.

Khi con bạn không biết bò

Nếu em bé của bạn chưa biết bò trong độ tuổi từ 6 tháng đến 1 tuổi, bạn không cần phải lo lắng, đặc biệt là nếu bạn chưa bế em bé của mình đủ tháng. Nhiều em bé được sinh non có thể trải nghiệm chậm phát triển trong cuộc sống ban đầu của họ, nhưng điều này là không có gì để lo lắng về bởi vì họ có nhiều khả năng để bắt kịp với những em bé được sinh ra đủ tháng trong thời gian không.

Hơn nữa, một số trẻ bỏ hẳn việc bò và bắt đầu cố gắng tập đi bằng cách dùng tay kéo mình lên. Vì vậy, nếu bạn thấy con mình làm điều này mặc dù chúng chưa bò, thì không có lý do gì phải lo lắng cả.

Một nghiên cứu cho rằng mùa sinh của con bạn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển sớm. Theo các nhà khoa học trong nghiên cứu này, trẻ sinh ra trong những tháng mùa đông phát triển kỹ năng nhận thức và tâm thần vận động sớm hơn so với trẻ sinh vào mùa hè.

Tuy nhiên, nếu em bé của bạn đã 18 tháng tuổi và dường như không cử động, bạn nên nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để tìm hiểu lý do tại sao lại như vậy.

Một lời từ rất tốt

Một khi em bé của bạn bắt đầu di chuyển xung quanh, điều quan trọng là phải giữ cho toàn bộ ngôi nhà an toàn và an toàn cho trẻ. Nếu bạn có cầu thang, hãy đặt cổng ở phía trên và phía dưới cho đến khi bé đủ lớn để lên xuống cầu thang với sự giám sát của bạn. Mặc dù bạn có thể hỗ trợ bé khi bé bắt đầu biết bò, nhưng điều quan trọng là bạn phải để bé tự đi theo tốc độ của mình.

Nếu bạn đang ngày càng lo lắng về việc bé không thể bò, tốt nhất nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa, người có thể cung cấp cho bạn một số thông tin chuyên môn và câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có.

Nếu thấy hữu ích thì hãy chia sẻ nhé bạn!
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x